Tags :

ห้องนอนกับฮวงจุ้ย

ด้วยกลไกทางร่างกายที่กำหนดให้เราต้องนอนหล้บพักผ่อนกันอย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมงจนถึงขนาดเคยมีการระบุไว้ว่าคนเราใช้เวลาถึง 2 ใน 3 ของชีวิตไปกับการนอน จึงน่าจะอนุมานได้ว่าห้องนอนเป็นห้องที่เราใช้เวลาอยู่ในนั้นนานถึง 2 ใน 3 ของชีวิตกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นเราจึงควรใส่ใจการจัดตกแต่งห้องนอนให้ถูกสุขลักษณะของฮวงจุ้ยกันมากสักหน่อย ไม่รอช้าดีกว่าเริ่มกันตั้งแต่ตอนที่เปิดประตูห้องนอนเข้าไป สิ่งแรกที่ควรระวังมากที่สุดก็คือห้ามไม่ให้วางเตียงเผชิญหน้ากับประตูเด็ดขาดประเภทที่เปิดประตูปุ๊บก็มีเตียงตั้งเด่นเป็นสง่าท้าทายอยู่อย่างนั้นไม่เอานะ ควรจะเลื่อนเตียงให้เหลื่อมจากประตูห้องไปทางซ้ายหรือขวา อย่าให้ตรงกันพอดีเป๊ะในที่นี้หมายถึงประตูที่เชื่อมต่อจากข้างนอกห้องเท่านั้น ในกรณีที่บ้านไหนสร้างห้องนํ้าส่วนตัวเอาไว้ไนห้องนอนตามสมัยนิยม แล้วมีพื้นที่จำกัดพอสมควร ก็สามารถเปิดประตูห้องนํ้ามาเจอเตียงได้เลยเพราะเป็นประตูภายในไม่ถือเป็นความผิดพลาดแต่อย่างใด เมื่อได้ตำแหน่งที่ถูกต้องและถูกใจในการวางเตียงนอนแล้ว เรามาเจาะลึกถึงรายละเอียดต่างๆของเตียงกัน โดยหัวเตียงควรจะมีพนักที่หนา หนักและทึบ ไม่โปร่งโล่ง ทั้งนี้ก็เพื่อให้เป็นเต่าดำที่เสริมสร้างความมั่นคงให้แก่เรา ในปัจจุบันนี้มีเตียงจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่มีพนักหัวเตียง หรือมีบางบ้านอีกเหมือนกันที่ใช้ฟูกหนาๆ มาทำเป็นที่นอนจึงไม่มืพนักซึ่งถูก หลักฮวงจุ้ยตามที่บอกไปวิธีแก้ไขไม่ยาก

8,035

แบบบ้านไม้ชั้นเดียวยกพื้นหนีน้ำ

แบบบ้านไม้ชั้นเดียว ว่าง ๆ ก็มาเขียนแบบบ้านไม้ที่ใคร ๆ ต่างถามหาโดยเฉพาะผู้ที่มีบ้านอยู่ต่างจังหวัด และมีไม้เก่าอยู่สามารถนำมาสร้างบ้านหรือเรือนรับรองเล็ก ๆ ไว้ได้หรือทำเป็นห้องนอน สำหรับใครที่มีบ้านแล้วพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอ วิธีนี้สามารถเป็นตัวเลือกที่ดีให้กับทุกท่านได้และต้นทุนไม่แพงอย่างที่คิดหากท่านลงมือทำกันเอง จริง ๆ แล้วหากเป็นแถวชนบทบ้านของผมจะร่วมมือกันสร้างเลยไม่ค่อยเปลืองค่าแรงเท่าไร เสียแต่ค่าข้าว กระทิงแดง ค่าเหล้า เท่านั้นเอง สมัยนี้ไม่รู้เหมือนกันว่ายังเป็นเช่นนี้อยู่อีกหรือเปล่า แนวคิดในการทำ แบบบ้านไม้ชั้นเดียว ? การทำบ้านไม้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีไม้อยู่แล้วเนื่องจาก แบบบ้านไม้ชั้นเดียว จะช่วยลดต้นทุนในการปลูกสร้างให้กับท่านได้เป็นอย่างดีเนื่องจาก สามารถทำได้เองไม่ต้องไปซื้อวัสดุมา ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก แต่ทั้งนี้เสาช่วงล่างก็ควรเป็นเสาคอนกรีต เพื่อความคงทนยาวนาน

51,051

แบบบ้านเดี่ยวบ้านลูกรัง

แบบบ้านเดี่ยวบ้านลูกรัง ? เป็นแนวคิดการปลูกบ้านของคนชนบท ที่ไม่ต้องการอะไรมากขอเพียงแต่ว่าให้สามารถคุ้มฝน กันขโมย ก็เพียงพอแล้วสำหรับบ้านที่อยู่อาศัย ซึ่งหลายคนให้ความสำคัญกับรูปร่างหน้าตาของตัวบ้านจนเกินไปและเกินงบประมาณที่ตนเองตั้งไว้ จนลืมนึกถึงไปเลยว่า พื้นที่ใช้สอยภายในบ้านนั้นสำคัญมาก และมาพร้อมกับวัสดุที่เราเลือกใช้ ให้เหมาะสมกับงบประมาณของเราเอง หลายท่านต้องการแบบบ้านสวย ต้องการตกแต่งบ้าน เช่นปูหิน ปูกระเบื้อง กรุวัสดุที่เสา จนทำให้งบประมาณบานปลาย บางท่านมองว่าบ้านทรงหมาแหงนสวยดีอยากได้ ชอบเพราะแบบบ้านหลังคาทรงหมาแหงนนั้นสวย จริง ๆแบบบ้านที่สะดวกปลอดภัยที่สุดแล้ว ทรงหลังคายังคงเป็น ทรงจั่ว และทรงปั้นหยานะ ทรงหมาแหงนนี่สร้างเสร็จแล้วมีแต่ปัญหาไม่เชื่อลองทำกันดูได้ ทรงโบราณ พื้นบ้าน แบบชาวบ้านนี่แหละที่ทำให้ชีวิตเรารู้สึกสบายมากที่สุดแล้วเวลาสร้างเสร็จ มาวันนี้ผมขอเสนอแบบบ้านชั้นเดียวที่งบประมาณก่อสร้างน้อย ๆ

31,240

แบบบ้านสองชั้นบ้านแบบประหยัด

แบบบ้านสองชั้นบ้านแบบประหยัด  ว่าง ๆ ทีมงานเลยเขียนแบบบ้านให้เป็น 3มิติเพื่อสมาชิกจะได้เห็นหน้าตาของแบบบ้านหลังนี้ได้ง่าย ๆ และยังสามารถที่จะดาวน์โหลด แบบบ้านสองชั้นบ้านแบบประหยัด ชุดนี้ไปหมุนเล่น หรือตกแต่งสีตัวบ้านได้ตามความต้องการของท่าน ทีมงานแจกฟรีครับ แบบบ้านสองชั้นบ้านแบบประหยัด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีบ้านสองชั้นอยู่ แต่ยังไม่มีงบประมาณที่จะจ้างเขียนแบบ ณ. เวลานี้เนื่องจากต้องทำเรื่องกู้ธนาคาร และแบบบ้านหลังนี้ไม่ใหญ่มากนักเป็นแบบบ้าน 3ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องครัวและห้องโถง จริง ๆ แบบนั้นประหยัดกว่านี้ แต่ทีมงานได้ทำการขยายห้องโถงให้กว้างขึ้นอีกเพราะคนไทยเราต้องการพื้นที่สำหรับต้อนรับญาติพี่น้องมาก   แปลนพื้นบ้านแบบประหยัด ทั้ง 2ชั้น แบบบ้านพร้อมรายการวัสดุ

29,154

ห้องน้ำกับฮวงจุ้ย

แม้ตามแบบแปลนส่วนใหญ่ห้องนํ้ามักจะเป็น ห้องที่มีขนาดเล็กที่สุดในบ้าน แต่ก็ถือว่าเป็นห้องที่มีความสำค้ญไม่น้อยเพราะห้องนํ้าเป็นพื้นที่ส่วนตัวของเราอย่างแท้จริง จะทำอะไรก็ ไม่มีใครมาแอบมองหลายคนจึงชอบฮัมเพลง อย่างมีความสุขในห้องนํ้า ในบ้าน 1 หลังไม่ว่าจะมีห้องนํ้าเพียง 1 ห้องหรึอมากกว่านั้นก็สามารถใช้หลักการจัดฮวงจุ้ยตามที่จะแนะนำต่อไปนี้ได้เลย เริ่มจากกฎเหล็กข้อแรกที่ทุกคนควรจะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดนั่นคือ ห้องน้ำจะต้อง ไม่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ และทิศตะวันตก เฉียงใต้รวมทั้งไม่อยู่ตำแหน่งปากมังกรเขียว เวลาสร้างบ้านหรือบอกโจทย์ ให้สถาปนิกออกแบบบ้านตามสไตล์ของเราจึงควรจะถือเข็มทิศมาวัดวาง ตำแหน่งกันให้รอบคอบเสียก่อน ทิศตะวันตกเฉียงเหนือนั้นเป็นทิศที่ผู้ชายเป็นใหญ่ตามลักษณะดาวและ เทพของผู้ชายที่อยู่ในตำแหน่งนี้ถ้าหากมีการสร้างห้องน้ำในทิศนี้จะเกิดความสูญเสียสามประการ หนึ่ง.บ้านนี้จะมีรายจ่ายเยอะมาก สอง.ผู้ชายที่อาศัยอยู่ในบ้านจะเป็นคนเจ้าชู้มีกิ๊กหรือมีบ้านเล็กบ้านน้อยทำให้ความรักและความสัมพันธ์มีปัญหา สาม.ผู้ชายจะขาดความเป็นผู้นำ แม้โดยพื้นฐานจะเป็นคนที่เก่งกว่าใครแต่ทิศทางของฮวงจุ้ยเช่นนี้จะทำให้ผู้ชายในบ้านตกเป็นรองผู้อื่นทันที รวมถึงจะแบกรับภาระที่หนักอึ้งในชีวิตด้วย แต่หากบ้านไหนมีห้องนํ้าอยู่ในทิศนี้ให้แก้ไขโดยติดไฟให้สว่าง เปิดหน้าต่างให้แสงส่องเข้าห้องทุกวัน อย่างน้อยวันละ

4,507

จัด ห้อง พระกับฮวงจุ้ย

ห้องพระจัดอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ยบ้าน ด้วยความที่คนไทยส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนา ภายในบ้านจึงมักมีห้องพระเอาไวให้เคารพบูชาพระพุทธรูปเพื่อความเป็นสิริมงคล รวมถึงเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจในการดำเนินชีวิต ไม่ว่าบ้านของเราจะหันหน้าไปทางทิศไหนการจัดวางพระพุทธรูปในห้องพระควรจะหันไปทางทิศตะวันออก เพราะทิศตะวันออกเป็นทิศแห่งรุ่งอรุณ ที่จะนำความรู้ตื่นและเบิกบานมาสู่ตัวเรา ถือเป็นพลังที่ดีมาก หากใคร ช่างสังเกตุสักหน่อยก็จะเห็นว่าวัดทุกวัดจะมีองค์ประธานของพระพุทธรูป หันหน้าไปทางทิศตะวันออกเสมอ ในขณะที่พระพุทธรูปอื่นๆ สามารถหัน ไปยังทิศทางอื่นได้ แต่สำหรับห้องพระในบ้านที่มีข้อจำกัดไม่สามารถวางพระพุทธรูปหันหน้าไปยังทิศดังกล่าวได้ อาจจะเป็นเพราะทิศทางนั้นบังคับให้หันหน้าชนกับฝา ผนังซึ่งเป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะเท่ากับเป็นการหันหน้าไปสู่ทางตัน ทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านพบเจอแต่อุปสรรคที่ไม่สามารถหาทางออกที่ถูกต้องได้ จึงต้องท่องจำไว้ให้ขึ้นใจว่าพระพุทธรูปต้องไม่หันหน้าเข้าฝาในกรณีที่ พื้นที่อันจำกัดในห้องพระบังคับให้ไม่สามารถหันหน้าไปทางทิศตะวันออกได้ ก็ให้หันองค์พระพุทธรูปไปยังหน้าบ้านแทน เพื่อเป็นการปกป้องคุ้มครองสมาชิกทุกคนในครอบครัว จากที่บอกว่าพระพุทธรูปหันหน้าเข้าฝาผนังเป็นสิ่งที่ไม่ดีแต่ถ้าเป็นการ หันหลังชนฝาผนังถือเป็นเรื่องดี เพราะฝาผนังจะทำหน้าที่เป็นเต่าดำ เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงให้แก่เรา ถ้าหากว่าห้องพระบ้านไหนด้านหลัง พระพุทธรูปมีพื้นที่โล่งกว้าง หรือเป็นหน้าต่างที่สามารถเปิดโล่งออกไปได้

4,572

ตกแต่งบ้านอย่างไรให้เข้ากับตัวเรา

หลายคนใฝ่ฝันและต้องการที่จะมีบ้านเป็นของตนเอง เนื่องจากบ้านใครก็ไม่เหมือนกับบ้านที่เราปลูกสร้างมาเองทำด้วยแรงกายแรงใจของเราเอง ถึงแม้จะเป็นบ้านของพ่อแม่ก็ตามที แต่สิ่งที่ภาคภูมิใจที่สุดก็น่าจะเป็นบ้านที่เราสร้างด้วยลำแข้งของเราเอง หลังจากที่เราได้ลงทุนสร้างบ้านไปแล้วสิ่งที่ตามมาก็คือการตกแต่งบ้านที่ให้ดูเข้ากับตัวเรา เข้ากับบ้านของเราหรือให้แตกต่าง จากบ้านข้างรอบข้างบางท่านตกแต่งบ้านให้เข้ากับธรรมชาติซึ่งเป็นความชอบ และความต้องการส่วนตัวของแต่ละคน แต่โดยรวมแล้วการตกแต่งบ้านนั้นมักจะมีหลักการเลือกตกแต่งดังนี้ งบประมาณ : ถือเป็นเรื่องหลัก ๆ ของการตกแต่งบ้านซึ่งวัสดุที่ใช้จะดีหรือจะมีรูปแบบไหนก็ควรนึกถึงงบประมาณก่อนเป็นลำดับแรกเช่น บ่อปลา ก็ต้องนึกถึงขนาด และวัสดุที่ต้องใช้ เป็นต้น ฯลฯ สภาพแวดล้อม : ตกแต่งบ้านท่านต้องไม่มองข้ามสภาพภูมิประเทศหรือสิ่งแวดล้อม บรรยากาศรอบบ้านว่าควรออกมาแนวไหนการเลือกใช้วัสดุแบบไหนที่จะเหมาะกับสภาพภูมิอากาศ ณ. พื้นที่ที่ท่านอาศัยอยู่ อย่าลืมว่าตกแต่งแล้ว อากาศสามารถถ่ายเท ภายในบ้านได้สะดวก เมื่อเข้าอยู่แล้วไม่รู้สึกอึดอัด ซึ่งหากไม่นึกถึงข้อนี้แล้วอาจทำให้บ้านไม่น่าอยู่

2,230

โพลีคาร์บอเนตข้อดีและข้อเสีย

คุณสมบัติของแผ่นโพลีคาร์บอเนต    1. มีความใส สีสันสวยงาม (ต่างจากวัสดุประเภทไฟเบอร์ที่ขุ่นกว่ามาก)    2. มีความเหนียวและแข็งแรง (แข็งกว่ากระจก 250 เท่า , อครีลิค 20 เท่า)    3. โปร่งแสง (แสงจะผ่านได้มากน้อยขึ้นอยู่กับ สี และชนิดของแผ่น)    4. น้ำหนักเบา ช่วยประหยัดโครงสร้าง และค่าใช้จ่าย กว่าวัสดุหลังคาประเภทอื่น ตัวอย่างน้ำหนักแผ่นโพลีคาร์บอเนตในขนาดต่าง ๆ

1,244

พื้นไม้ลามิเนตกับการเลือกใช้

สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกไม้ลามิเนต ถ้าคุณชอบลายไม้มากแต่ก็ไม่ต้องการสิ้นเปลืองไปกับการปูพื้นไม้ ก็เป็นข่าวดีของคุณที่สมัยนี้มีเทคโนโลยีมาช่วยทำให้การระบุความแตกต่าง ระหว่างไม้จริงกับพื้นไม้ลามิเนตนั้นยากขึ้น พื้นไม้ลามิเนตใช้รูปถ่ายลายไม้จริงๆ มาช่วยทำให้เกิดความรู้สึกที่เหมือนจริงมากขึ้น และทำให้พื้นไม้ลามิเนตได้รับความนิยมมากขึ้นด้วย ทุกวันนี้พื้นไม้ลามิเนตขาย ดีมากเพราะมันเป็นทางเลือกที่ดีและหลากหลายในการปูพื้นบ้าน นอกจากมีสไตล์ ชนิด และออฟชั่นให้เลือกมากมายแล้ว ลามิเนตเป็นอะไรที่ถูก ดูแลง่ายแม้อายุการใช้งานไม่นาน ในทางกลับกันนั้นคุณภาพก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญไม่น้อย เราไม่สามารถบอกคุณภาพได้ตั้งแต่แรกเห็น แต่ก็มีตัวช่วยในการเลือกหาสำหรับคุณลูกค้าทั้งหลาย 1) สีและสไตล์ สำหรับลูกค้าแล้ว มันง่ายมากเพราะคุณคงจะไม่ซื้อไม้ปูพื้นบ้านที่คุณไม่ชอบแน่ๆ ในตัวเลือกที่หลากหลายจะต้องมีสักแบบหนึ่งที่หมาะสมลงตัวกับบ้านของคุณ 2) การรับประกัน พื้น แต่ละแบบก็จะมีการรับประกันที่ต่างกัน ระยะประกันก็จะอยู่ระหว่าง 5-20 ปี สำหรับพื้นที่มีคนเดินผ่านไปมามากนั้น

492

พื้นไม้ลามิเนตคืออะไร

“พื้นไม้ลามิเนต” มาทำความรู้จักกับพื้นไม้ลามิเนตกันเถอะ การตกแต่งบ้านในปัจจุบัน มีการผสมผสานความเป็นธรรมชาติเข้าไปในที่อยู่อาศัยด้วย พื้นไม้ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ที่ดึงดูดผู้บริโภคไปยิ่งกว่า คือ พื้นไม้ลามิเนต ที่มีความคล้ายคลึงไม้ธรรมชาติ แต่ความจริงแล้วพื้นไม้ลามิเนตนั้น คือพื้นไม้สังเคราะห์ ที่ถูกพัฒนาเทคโนโลยีขึ้น จากการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับพื้นไม้ลามิเนตแล้วพบว่า พื้นไม้ลามิเนต มีฉายาว่า “พื้นไม้ก็อปปี้” ที่เรียกชื่อแบบนั้นเพราะ พื้นไม้ลามิเนตมีข้อดีที่สามารถลอกเลียนแบบรูปลักษณ์ของไม้จริงได้อย่างไม่ มีผิดเพี้ยน เนื่องจากพื้นไม้ลามิเนตถูกผลิตด้วยการใช้รูปถ่ายที่มีรายละเอียดสูง และทำการบีบอัดเข้าด้วยกันถึง 4 ชั้น ประกอบด้วย เมลามีน ไฟเบอร์บอร์ด รูปถ่าย และอลูมิเนียมออกไซด์ ดังนั้นคุณภาพของพื้นไม้ลามิเนตที่ดี

578

ห้องครัวกับฮวงจุ้ย

เชื่อว่าห้องครัวเป็นห้องหนึ่งที่หลายคนโปรดปรานมากที่สุดในบ้าน เพราะว่าห้องนี้แหละ ที่ช่วยชีวิตเราไว้ได้ในหลายครั้งที่หิวจนไส์กิ่วและหลายหนที่แค่เดินมาใกล้ก็ได้กลิ่นที่ยั่วใจ ให้น้ำลายสอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนไทยที่ให้ความสำคัญกับอาหารการกิน ไม่แพ้ชนชาติใดในโลก การจัดฮวงจุ้ยของห้องครัวให้ถูกต้องจะนำมาซึ่ง ความสมบูรณ์พูนสุขของบ้านได้ โดยหลักสำคัญในห้องครัวที่ เราต้องใส่ใจก็คือตำแหน่งของนํ้ากับไฟ อย่างที่ทราบกันดีว่านํ้ากับไฟเป็นสองสิ่งที่อยู่ในขั้วตรงกันข้าม ดังนั้นการจัดวางสิ่งของต่างๆ ในห้องครัวก็ต้องดูแล ไม่ให้นํ้ากับไฟมาปะทะกัน พูดอย่างนี้อาจทำให้หลายคนนึกภาพตามไม่ค่อยออกว่ากำลัง เอ่ยถึงอะไรกันแน่ จึงต้องขออธิบายง่ายๆ ว่านํ้าในห้องครัวที่สำคัญก็คือก๊อกนํ้าที่มักจะอยู่บริเวณอ่าง ล้างจานและตู้เย็นนั่นไง ส่วนไฟก็ได้แก่หัว เตา สำหรับ ปรุงอาหาร และยังสามารถหมายถึงหม้อหุงข้าว หรือ เตาไมโครเวฟได้อีกด้วยเมื่อเห็นภาพชัดเจนอย่างนี้แล้วก็ลงมือจัดห้องครัวกันได้เลย เริ่ม จากระบุตำแหน่งของเตาปรุงอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเตาแก๊สหรือเตาไฟฟ้าก็ตาม ไม่ให้ยืนหันหลังให้ประตูบ้านขณะทำอาหารเด็ดขาด

3,549

แบบห้องเช่า3ชั้นบนพื้นที่กว้าง4.00 เมตร

แบบห้องเช่า3ชั้นบนพื้นที่กว้าง4.00 เมตร มี 3 ชั้นรวมที่พักอาศัย และห้องพักชั่วคราว ร้านอาหารและห้องซักรีด จะว่าเป็นแบบบ้านก็ใช่ แบบอาคารพักอาศัยก็จริง แบบอพาร์ตเมนต์ก็ถูก เพราะเจ้าของแบบให้ออกแบบมาว่าชั้นบนสามารถที่จะให้บุคคลทั่วไปเช่าอาศัยอยู่ด้วย กะว่าไหน ๆ ก็สร้างทั้งทีแล้วก็ขอให้สามารถสร้างรายได้ให้กับตนเองงามแก่ตัวลงไป ก็ถือเป็นแนวคิดที่ดี แต่ทีนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับต้นทุนว่าใช้งบประมาณก่อสร้างแล้วได้กี่ห้อง แล้วเก็บเดือนละเท่าไร แล้วต้องบวกลบกี่ปีกว่าจะได้ทุนคืน เป็นอะไรที่พูดกันลำบากครับ ปัจจุบันเพื่อน ๆ จึงเห็นว่าห้องเช่าแทบทุกที่ไม่ค่อยจะมีที่จอดรถเท่าไรก็เพราะแนวคิดแบบนี้ทำให้ตึก ขึ้นมาแบบแน่นพื้นที่ดินกันเลยทีเดียวเพราะทุกคนคิดที่จำนวนห้องกันหมดกะว่าคุ้มทุน ไม่เหมือน Tesco Lotus เลยที่เน้นให้มีพื้นที่จอดรถยนต์สะดวกอย่างว่าแหละคนนำรถยนต์มาซื้อของแสดงว่าต้องมาซื้อเยอะไม่เหมือนพวกเดินเที่ยวห้างอย่างเดียวไม่มีรถมาแล้วจะหิ้วของกลับบ้านได้สักแค่ไหน ตลาดของ lotus จึงเน้นให้มีพื้นที่ให้รถยนต์จอดได้เยอะ ๆ

16,199

บันไดบ้านกับฮวงจุ้ย

นานมาแล้วที่บันไดถูกนำไปเปรียบเปรยกับการ ไต่ขึ้นสู่หนทางแห่งความสำเร็จ ตามที่เราจะ ไดยินได้ฟังกันบ่อยครั้งไม่ว่าจะเป็นในบทเพลง หรือบทกวี ตามหลักฮวงจุ้ยถึงแม้จะไม่ได้เปรียบเทียบไว้ชัดเจนตรงตัวเช่นนั้นแต่ บันไดก็มีความสำคัญในการเป็นทางเชื่อมต่อระหว่างชั้นบนกับชั้นล่างที่จะนำพาเจ้าของบ้านไปสู่ความสุขความเจริญไม่ว่าจะอยู่ชั้นไหนของบ้าน ได้เช่นกัน เพียงแต่เราต้องใส่ใจที่จะออกแบบตกแต่งบันไดให้เป็นไปตาม หลักแห่งความสมดุลอย่างถูกต้อง เรามาเริ่มตั้งแต่บันไดหน้าบ้านกันเลยดีไหม ส่วนใหญ่แล้วหน้าบ้านของคนไทยจะมีบันไดเพื่อยกพื้นบ้านให้สูงจากพื้นดิน แต่จะสูงมากน้อย แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของผู้อยู่อาศัยและลักษณะทางกายภาพของ บ้านถ้าเป็นพื้นที่ที่เกิดอุทกภัยบ่อยครั้งก็อาจจะมีบันไดบ้านหลายขั้นหน่อย เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับปัญหานํ้าท่วมขังเข้ามาในบ้านแต่ไม่ว่าจะ มีบันไดสูงตํ่าแค่ไหนก็ตาม สิ่งที่ทุกบ้านพึงกระทำเหมือนกันก็คือการสร้าง ขั้นนบันไดตามจำนวนเลขคี่ คำว่า “คี่”ในที่นี้หมายถึงลูกนอนที่เราก้าวขึ้นไปเหยียบในแต่ละขั้นโดย ไม่นับพื้น ดังนั้นชานพักของบันไดก็ไม่นับเป็นขั้นบันไดเหมือนกันและเมื่อก้าวไปถึงบริเวณนี้แล้วหันตัวหมุนไปอีกด้านหนึ่งเพื่อก้าวขึ้นบันไดต่อไป อีก เราจะเริ่มนับหนึ่งใหม่ตรงขั้นบันไดที่เริ่มต้นจากตรงนี้ จึงถือว่าต้องนับกันอย่างระมัดระวังพอสมควรอย่านับพรวดรวดเดียวตั้งแต่ชั้นล่างจนถึงชั้นบน โดยเด็ดขาดสำหรับเหตุผลในการใช้จำนวนคี่นี้เป็นภูมิปัญญาโบราณที่บอก ต่อกันมานานนมแล้วว่า “คนคี่ผีคู่“เพราะฉะนั้นคนเป็นๆ อย่างเราๆ

6,065

สัตว์สวรรค์ทั้งสี่กับฮวงจุ้ย

ในสมัยโบราณนักปราชญ์ชาวจีนค้นพบทำเล ที่ตั้งบ้านพักหรือที่อยู่อาศัยแล้วเกิดความสุข ปลอดภ้ย และเจริญรุ่งเรือง โดยสังเกตเห็นว่า ทำเลทื่ตั้งได้สอดคล้องกับตำแหน่งทิศทางของ กลุ่มดาวสัตว์สวรรค์ทั้งสี่ คือ เต่าดำ มังกรเขียว เสือขาว และหงส์แดง ตามตำราที่ศึกษามาระบุไว้ว่าที่มาของสัตว์สวรรค์ทั้งสี่มาจาก กลุ่มดาวบนท้องฟ้า โดยมีกลุ่มดาวเต่าดำอยู่ทางทิศเหนือ เสือขาวอยู่ทาง ทิศตะวันตก มังกรเขียวอยู่ทางทิศตะวันออก หงส์แดงอยู่ทางทิศใต้ จึงได้ กำหนดที่อยู่อาศัยหรือที่ทำงานตามลักษณะนี้ ซึ่งจะช่วยส่งเสริมดวงซะตา ให้มีโชคลาภ ความสุข ความเจริญ และปลอดภัยโดยอาศัยเรื่องสัตว์มงคล มาเป็นสัญลักษณ์ในการวางภูมิพื้นที่ขอยอมรับนับถือว่า นี่เป็นภูมิปัญญาอันชาญฉลาดของนักปราชญ์ชาว จีนโบราณจริงๆที่สามารถปรับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนเราให้สอดคล้องสมดุลกับธรรมชาติรอบตัวได้ลงตัวเป็นอย่างดี โดยได้แรงบันดาลใจมาจากดวงดาวบนท้องฟ้าพี่เรามองเห็นอยู่ไกลโพ้น

7,233

แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวบ้านพงศธร

แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวบ้านพงศธร แบบบ้านชั้นเดียวราคาถูก ออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของเจ้าของบ้านที่มีงบประมาณจำกัดแต่อยากมีบ้านสักหลังเพื่อความเป็นอิสระส่วนตัวสามารถแยกครอบครัวได้เนื่องจากพี่น้องเยอะแต่ยังติดที่มีงบประมาณจำกัดแบบบ้านหลังนี้สามารถเป็นหนึ่งในตัวเลือกให้คุณได้เป็นอย่างดีเนื่องจากออกแบบมาเพื่อคนที่มีชีวิตความเป็นอยู่อย่างพอเพียงมีงบประมาณเท่าไรก็ก่อสร้างด้วยวงเงินเพียงเท่านั้นเงินที่เหลือก็สามารถเก็บเป็นทุนในการเริ่มสร้างชีวิตสะสมเงินใหม่ แบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวบ้านพงศธร 2ห้องนอน / 1ห้องน้ำ / 1ห้องครัว/ 1ห้องโถง พร้อมซักล้าง และเฉลียงหน้าบ้าน ถึงแบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวบ้านพงศธรจะเล็กแต่หากเจ้าของบ้านทาสีให้ดูดีก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับคนงบประมาณน้อย ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวทีมงานได้ออกแบบมาให้ดูเป็นตัวอย่างเรื่องการเล่นสีของแบบบ้านที่เป็นแบบ Two Tone คิดว่าแนวคิดการทาสีที่สร้างความสวยงามให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี และแนวคิดการทาสีบ้านแบบนี้สามารถซ่อมบำรุงสีบ้านได้ง่ายและงบประมาณน้อย ก็คือ แนวคิดการทาสีบ้านส่วนล่างให้แตกต่างจากส่วนบนและมีสีที่เข้มกว่า แต่จะถูกน้ำหรือพื้นดินกัดเซาะได้ง่ายเนื่องจากอยู่ติดพื้น เวลาจะซ่อมสร้าง สีใหม่ ก็สามารถทำได้ง่ายและเป็นพื้นที่เพียงเล็กน้อยเพราะฉะนั้นถือเป็นการซ่อมสีบ้านเฉพาะจุดได้ช่วยประหยัดไปได้อีกทางนึงของแนวคิดนี้ ประตูของแบบบ้านเดี่ยวชั้นเดียวบ้านพงศธร ประตูหลักเป็นประตูไม้เน้นเป็นบานเปิดสองบานเพื่อที่จะสามารถนำ เฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งบ้านเข้าไปในบ้านได้อย่างง่ายดาย ถือเป็นฮวงจุ้ยเปิดรับสิ่งดีดี เข้าไปในบ้านได้เป็นอย่างดี

20,314

การเขียนโมเดลหน้าต่างใน Sketchup

สำหรับผู้ที่หัดเขียนแบบบ้านด้วยโปรแกรม Google Sketchup แล้วลองดูวิธีการเขียนโมเดลหน้าต่างที่สามารถทำให้หน้าต่างถูกเปิดได้ และเทคนิคนี้สามารถนำไปประยุกต์ในการเขียนงานอื่น ๆ ได้อีกด้วยเนื่องจากการแนะนำให้ท่านเขียนแบบด้วยโปรแกรม Google Sketchup นี้เป็นทิปเทคนิคทางด้านแนวคิดในการใช้โปรแกรมเพราะฉะนั้นท่านสามารถนำไปพัฒนาดัดแปลงได้อีกเยอะ เป็นการสอนให้ท่านหัดใช้คำสั่ง Make Group ให้เป็น และยังใช้ร่วมกับ Layer ใน Sketchup อีกด้วย และด้วย 2 ตัวนี้หากผสมผสานกันอย่างมีระบบระเบียบแล้วท่านสามารถเข้าถึงชิ้นงาน และแก้ไขชิ้นงานได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ว่าง ๆ พอดีเขียนแบบบ้านชั้นเดียวหลังนี้เลยคิดว่าหลายคนอาจสงสัยว่าการสร้างหน้าต่างแบบสมบูรณ์นั้นเป็นอย่างไร ในที่นี้ความสมบูรณ์ของหน้าต่างชุดนี้หมายถึง ความหนาของวงกบประตู ความหนาของบานหน้าต่าง ว่าจริง

6,716

แบบบ้านชนบท แบบบ้านชั้นเดียว

แบบบ้านชนบท แบบบ้านชั้นเดียว หลายคนต้องการแบบบ้านที่ทางชนบทนิยมปลูกสร้างกันเน้นง่าย ๆ ไม่ต้องสวยงามมากมายแต่พื้นที่ใช้สอยต้องพอเพียงสำหรับสมาชิกในครอบครัว แบบบ้านไม่ต้องหรูไม่ต้องดูดีอะไรมากมายเน้นประตู หน้าต่างที่แข็งแรง และที่สำคัญเป็นประตูหน้าต่างไม้เพราะคนชนบทมักยึดติดกับไม้ซึ่งถือเป็นวิถีชีวิตของชนบทมาตั้งแต่โบราณ ถามว่าทำไมแบบบ้านหลังนี้จึงเหมาะที่จะเป็นแบบบ้านชนบท ? : หากใครได้ไปเที่ยวต่างจังหวัดที่ออกแนวกันดานก็จะได้พบกับบ้านของชาวบ้านแถวนั้นที่เน้นการปลูกสร้างง่าย ๆ ด้วยทรงไทยเดิม ๆ ที่มีหลังคาเป็นหลังคาจั่ว และหลังคามุงด้วยกระเบื้องลอนคู่ ( หากบ้านไหนมีฐานะดีหน่อย ) หรือมุงด้วยสังกะสีจะพบว่าบ้านส่วนใหญ่นั้นเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวแต่จะยกสูงและใต้ถุนบ้านสามารถใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้อันเนื่องมาจากบ้านของชาวบ้านแถบชนบทนั้นอยู่กับป่าสิงห์ เสือ เยอะเมื่อสมัยก่อนการปลูกสร้างบ้านจึงต้องยกสูงเพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้นั้นเอง และพอมายุคสมัยแห่งการปลูกสร้างบ้านด้วยคอนกรีตชาวบ้านเหล่านี้ก็ยังฝังความคิดอยู่กับบ้านทรงจั่วง่าย ๆ ส่วนนึงอาจเป็นเพราะว่าสิ่งแวดล้อม และความรู้ของชาวบ้านเอง แต่จุดหมายหรือเป้าหมายที่สำคัญของชาวบ้านคือ

62,989