ปิดเมนู

งานก่อสร้างบ้านราคาถูกกับชีวิตจริงของคนเขียนแบบ

จากการแจกแบบฟรีให้กับสมาชิกหลาย ๆ ท่าน ที่ต้องการปลูกสร้างบ้านตามแนวความคิดของผมนั้น ทุกท่านต่างถามหารายการวัสดุพร้อมยื่นกู้ธนาคาร และยินดีช่วยเหลือ การแบ่งปันแบบบ้านในครั้งนี้ ดังนั้นผมจึงขอขายในราคาปรกติตามลิงค์นี้ครับผม  https://www.thaidrawing.com/?p=27411 พร้อมชมแบบบ้านแล้วเสร็จ

 1. แบบบ้าน Modern Home Office พร้อมก่อสร้าง
  – แบบสถาปัตยกรรม
  – แบบโครงสร้าง
  – แบบไฟฟ้า
  – แบบประปา
 2. รายการวัสดุ หรือ Boq สำหรับยื่นกู้ธนาคาร
 3. จัดส่งฟรี Ems ทั่วประเทศ

จากรายการข้างต้นไม่ได้หมายความว่าท่านจะดาวน์โหลดแบบบ้านของเราไม่ได้นะครับ ท่านยังสามารถดาวน์โหลดได้ตามปรกติ ตามแบบเดิมที่เคยแจกครับ แต่สิ่งที่ผมขายนั้น สำหรับลูกค้าที่คิดว่าราคานี้เหมาะสมและคุ้มค่ากับเงินของท่านครับ

ด้านหน้าของงานมุงแผ่นหลังงคาบ้าน

รูปด้านหน้าของงานมุงแผ่นหลังงคาบ้าน

Porthongkom-house-farm-2วันนี้ผมได้ตัดสินใจที่จะสร้างบ้านสำหรับตนเองและภรรยาที่อยู่ด้วยกันมาถึง 6 ปีแต่ก็ยังไม่มีบุตร สำหรับบทความนี้ผมจะพูดถึงแนวคิดในการสร้างบ้านราคาถูกด้วยตัวผมเอง จริง ๆ ผมก็ไม่ได้มีเงินทองมากมายอะไร เพราะฉะนั้นการจะสร้างบ้านนั้นผมต้องได้อยู่ในงบประมาณที่มี

 1. ผมได้เลือกแบบบ้านที่ผมได้ออกแบบให้กับอาจารย์ของผมเองเป็นแบบบ้าน Modern Home Office และแบบที่ผมเลือกด้วยเหตุผลดังนี้..
 • มีกันอยู่แค่สองคน เพราะฉะนั้นต้องเป็นแบบห้องนอนเดียว และ 1 ห้องน้ำ
 • เป็นแบบบ้านชั้นเดียว เพราะต้องการความประหยัดในการก่อสร้าง
 • มีสถานที่สำหรับจัดสอนงานเขียนแบบที่ผมจะเปิดสอนหากทำแบบบ้านหลังนี้เสร็จ
 • ไม่ใหญ่มากและไม่เล็กจนเกินไป เน้นแบบอบอุ่น ดูแตกต่างจากเพื่อนบ้าน

สิ่งที่ท่านจะได้รู้และได้เห็นคือวิธีการทำงานในรูปแบบของผมเองที่จะนำมาเผยแพร่ให้ทุกท่านได้ดูเป็นตัวอย่างถึงหลักการณ์สร้างบ้านราคาถูก ซึ่งผมจะพูดตั้งแต่งานถมดิน ไปจนสร้างเสร็จเลยทีเดียวครับ

สิ่งนึงที่ผมคิดไว้อยู่เสมอก็คือ ผมมองที่ตัวเองก่อนครับว่าผมเองนั้นต้องการอะไรบ้างในชีวิต ไม่ต้องเผื่อมาก คนไม่มีลูกอย่างผมจึงไม่ต้องการอะไรมากมายเท่าไรนัก เมื่อเรามองตัวเองแล้วก็ต้องมองสิ่งรอบตัวว่าเรามีอะไรบ้าง มีเงินแค่ไหน มีกำลังในการทำงานแค่ไหน ไม่สนใจเพื่อนบ้านที่มีอาชีพการงานที่ดีกว่า แต่ผมจะมองสิ่งที่ตนเองมี ผมก็ทำไปตามนั้นครับ ซึ่งตอนนี้ผมมีเงินอยู่กับตัวเพียง 100,000 บาทและผมพร้อมที่จะเริ่มสร้างบ้านหลังนี้ และผมจะไม่หยิบยืมเงินหรือกู้ธนาคาร หรือนายทุนใดใด เรียกว่าตามกำลัง และอยู่กับสิ่งที่ตนเองมี

รีวิว แบบบ้าน Modern Home Office กันสักเล็กน้อยครับผม

ด้านหน้าแบบเต็ม ๆ ด้านหน้าตกแต่งจัดสวน หลังคาบ้าน รูปด้านหน้ากำลังตกแต่ง ด้านหน้าก่อนตกแต่ง รูปด้านหน้า Modern Home Officeภาพแบบบ้านโดยรวมครับ ดูหลาย ๆ มุมมอง และดูทรงหลังคาให้ชัดเจน เป็นแบบบ้านเรียบง่ายเน้นการก่อสร้างที่ดูแตกต่างจากชาวบ้านแถวนี้ที่ขึ้นบ้านกันเป็นทรงจั่วเสา 9 ต้น แต่เรื่องราคาค่าก่อสร้างของแบบบ้านชุดนี้ก็ไม่ได้ต่างอะไรกับแบบบ้านของคนชนบทเลยแม้แต่น้อย ผมเคยถามผู้รับเหมาแถวนี้แล้วนะครับ ค่ายกบ้านพร้อมมุงหลังคาแต่ยังไม่เทคานคอดินอยู่ที่จำนวนเสาครับ 1800-2500 ต่อต้น

เรามาเริ่มกันก่อนเลยดีกว่าครับ โดยก่อนเริ่มเราต้องมีแผนอยู่ในใจไม่ใช่ทำไปคิดไป เราต้องคิดก่อนแล้วค่อยลงมือทำ และแบบบ้านหลังนี้ผมจะใช้สำสำเร็จรูปหน้า 15 ซม. เพื่อช่วยให้ประหยัดค่าแรงในการก่อสร้าง และเวลาในการก่อสร้างอีกด้วยครับ แต่อย่างไรก็ยังคงฐานรากไว้เหมือนเดิม

 1. เริ่มจากแบบบ้านก่อนครับ ผมได้นั่งทำแบบบ้าน เขียนแบบบ้าน และจัดวางระยะต่าง ๆ โดยเริ่มจากการเขียน ผังบริเวณให้กับบ้านว่าจะตั้งบ้านไว้ตรงจุดไหนของที่ดิน ซึ่งที่ดินผมมีทั้งหมด 7 ไร่ในการปลูกสร้างบ้านหลังนี้ เนื่องจาก ผมจะแบ่งพื้นที่ด้านหน้าให้เป็นพื้นที่สำหรับปลูกบ้านส่วนด้านหลังจะเป็นงานสวนทั้งหมด โดยจะปลูกพืชที่สามารถกินและสร้างรายได้ให้กับตนเองเป็นหลัก
  • ดาวน์โหลดแบบบ้านแบบอัปเดทเรื่อย ๆ ฟรี ( หากใครเห็นใจสามารถบริจาคได้ครับที่ ติดต่อเรา 500.- ก็ได้ครับเป็นค่าแบบ ค่าเขียนแบบสำหรับผู้ที่จะนำไปก่อสร้าง ไม่ได้บังคับนะครับตามสบาย และท่านใดที่นำไปสร้างจริง ช่วยส่งรูปมาให้ดูหรือนำมารีวิวบนเว็บด้วยนะครับผมที่ touchourdesign@gmail.com  )- ไฟล์แบบบ้าน สวนพ่อทองคำ ประจำวันที่ 23-1-2556 ( พร้อมโหลด….)
   – ไฟล์แบบบ้าน สวนพ่อทองคำ ประจำวันที่
   * ไม่ใช่สมาชิกจะดาวน์โหลดไม่ได้นะครับ อย่างไรก็สมัครสมาชิกกันก่อนครับผม เสร็จแล้วก็เข้าระบบ แล้วค่อยมากดโหลด
 2. ปรับดิน : บ้านหลังนี้ผมยกพื้นที่ 50 เซนติเมตรและผมจะเทคานหน้า 15 x 50 ซม. วางไว้บนพื้นดิน แล้วเข้าแบบดังนั้นผมจึงยกพื้นดินขั้นมาจากพื้นดินเดิมประมาณ 40 เซนติเมตรเพื่อให้ดูเป็นบ้านยกพื้นสูง แต่ผมไม่สร้างแบบยกพื้นสูงเพราะค่าก่อสร้างจะสูงตามทำให้เงิน 100,000 บาทในการเริ่มต้นสร้างบ้านของผมนั้นไม่เพียงพอกับการสร้างบ้าน ( ไม่ได้หมายความว่า 100,000 บาท ) จะสร้างบ้านเสร็จนะผมจะสร้างไปเรื่อย ๆ ด้วยกำลังของตนเองและเน้นทำเองเพื่อให้ได้บ้านที่ถูกที่สุด และมั่นคงแข็งแรงในแบบฉบับของผมเอง
  • งานปรับดินให้ได้ระดับดินสูงผมใช้รถไถนาของน้องชายครับ เป็นรถไถฟอร์ด ซึ่งผมต้องเริ่มแบบไม่ต้องนำดินเข้ามา เพื่อลดต้นทุนในการทำงาน ผมจ่ายค่าคนขับไป 500 บาท และเติมน้ำมันให้น้องชายไป 20 ลิตรหรือ 600 บาท งานปรับดินผมลงทุนไป 1,100 บาทผมก็ได้พื้นที่พร้อมปลูกบ้าน
  • เนื่องจาก ณ. ตอนนี้เป็นฤดูแล้งดินจะแข็งและร่วนเป็นฝุ่น เมื่อเรานำดินมาปรับถมแล้วไม่บดอัด จะเกิดโพรงและอากาศในดิน เวลาขุดหลุมก็จะลำบากมากเพราะจะขุดเป็นรูปสี่เหลี่ยมไม่ได้ ( นึกถึงตอนเราขุดหินที่กองไว้ ) หรือ จะขุดเพื่อเป็นแบบในการเทฐานรากไม่ได้ ดังนั้น ผมต้องสูบน้ำใส่ครับ เพื่อให้ดินอิ่มตัวและทรุดเพื่อลดช่องว่างหรือโพรงอากาศ ขั้นตอนนี้ต้องใช้เวลา ผมปั้นคันดินเพื่อกักน้ำ และสูบน้ำใส่จนเต็มทิ้งไว้ กะว่าพอดินแห้งหมาด ๆ แล้วจะเริ่มขุดหลุมเพื่อเทฐานราก Soil-for-porthong-house

  เนื่องจากว่าดินนั้นเป็นดินเหนียวเมื่อถูกน้ำเข้าไปทำให้หน้าดินละลายกลายเป็นเนื้อโคลนเหนียวทำให้น้ำไม่สามารถลงไปถึงดินชั้นล่างได้ ผมก็ได้แช่น้ำไว้อย่างนั้น รอสักสองอาทิตย์ก็จะนำรถไถขึ้นไปเหยียบให้แน่นและตอนนี้ก็ต้องรอเวลาครับ ไม่รีบร้อน และระหว่างการรอดินแห้ง ผมจักทำแบบบ้านหลังนี้ให้จบเพื่อทุกท่านจะได้นำไปก่อสร้างได้ครับ…

  ดินสูบน้ำใส่แตกระแหง

หลังจากที่ผมสูบน้ำใส่แล้วปรากฎว่าน้ำไม่สามารถซึมลงไปยังดินเดิมได้เนื่องจากพื้นที่เป็นดินเหนียว ดังนั้นผมจึงหยุดเพื่อให้น้ำชุดแรกแห้งหมาดก่อนปรากฎว่าดินแตกระแหงจึงเป็นการรอคอยที่ดิน เพราะเมื่อหน้าดินแตกระแหงแสดงว่าเป็นการดีถ้าเราสูบน้ำใส่อีกครั้งนึง คราวนี้น้ำต้องไหลลงซึมไปทั่วดินที่เราถมใหม่อย่างแน่นอนครับ ถือว่าเป็นแนวคิดที่ดีในการทำให้ดินทรุดตัวลงและสามารถขุด ขึ้นรูปโดยง้ายและบดอัดได้ด้วยการนำรถไถขึ้นไปเหยียบครับ ( รถไถหนักไม่ต่ำกว่า 4 ตัน )

หลังจากที่ผมได้ลดน้ำบนพื้นผิวดินไปแล้วกว่า 3 รอบดังนั้นผมจึงเห็นควรแล้วที่จะเริ่มวางผังปักหมุดกันได้แล้ว รายการต่อไปก็คือผมจะต้องไปซื้อเหล็ก RB 9 mm. มาและลวดผูกเหล็กพร้อมทั้งประแจดัดเหล็ก ผมเน้นทำเองเป็นส่วนใหญ่ครับ ค่อย ๆ สร้างไปเรื่อย ๆ และระหว่างนี้ผมก็สั่งทรายหยาบเข้ามาเตรียมพร้อมสำหรับการแทฐานรากไว้ก่อน

ทรายหยาบคิวละ 100 บาท

รายการวัสดุหรือ BOQ สำหรับแบบบ้าน Modern Home Office

 1. ค่าถมดิน 500 บาท
 2. ทรายหยาย 500 บาท ( 5 คิว ) นำรถ 10 ล้อของน้องชายไปบรรทุกมาจากท่าทรายเลย ไม่เสียค่าน้ำมันเนื่องจากเป็นฤดูการตัดอ้อย ท่าทรายอยู่ข้างถนน และทางผ่านพอดี จัดไปครับ

อัปเดทแบบบ้านกันสักเล็กน้อยครับ เป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในบ้านครับ ต่อเติมห้องครัวออกทางหลังบ้านพร้อมห้องน้ำไปอยู่ในห้องครัวเพื่อเหลือพื้นที่ห้องพักผ่อนกว้างขึ้น หลังจากนั้นผมก็ย้ายประตูห้องครัวไปไว้ข้างนอกแทน เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวของเจ้าของบ้านครับ หลังจากปรับแบบบ้านแล้วพรุ่งนี้ไปซื้อเหล็กโครงสร้างกัน

ห้องครัวและห้องน้ำด้านนอกย้าน

ห้องครัวและห้องน้ำด้านนอกบ้าน

ด้านข้าง 4 มุมมองหน้าต่างด้านข้าง

ด้านข้าง 4 มุมมองหน้าต่างด้านข้าง

แปลนพื้นแสดงการต่อเติมแบบบ้าน

แปลนพื้นแสดงการต่อเติมแบบบ้าน

ด้านหลังแสดงการเปิดห้องครัวและกรงกันขโมย

ด้านหลังแสดงการเปิดห้องครัวและกรงกันขโมย

มุมมองเพื่อความสวยงามของบ้าน

มุมมองเพื่อความสวยงามของบ้าน

ดาวน์โหลดแบบบ้านโมเดล ฟรี : https://www.thaidrawing.com/wp-content/plugins/download-monitor/download.php?id=97

หลังจากที่ผมได้ปรับแบบบ้านของผมจนเป็นที่พอใจแล้วผมก็ได้ไปซื้อวัสดุ ดังนี้

 1. เหล็ก [150x50x20x2.3 มม. ( มอก. ) 2 เส้น เป็นเงิน ( 750 ) 1500 บาท
 2. เหล็ก [100x50x20x1.6 มม. 26 เส้น เป็นเงิน ( 450 ) 11,700 บาท
 3. เหล็ก [2 1/2″x45x15x1.6 มม. 28 เส้น เป็นเงิน ( 270 ) 7560 บาท
 4. เหล็ก RB 9 มม. 26 เส้น เต็มกลาง ( 10 ม. ) เป็นเงิน ( 85 ) 2210 บาท
 5. เหล็ก DB 12 มม. เต็มหนัก 34 เส้น เป็นเงิน  ( 185 )  6290 บาท
 6. ลวดมัดเหล็ก 2 ขด เป็นเงิน ( 95 ) 190 บาท
 7. สายไฟ อลูมิเนียม No.16 ( 700 ) 2 ขด เป็นเงิน 1400 บาท
 8. แท่นตัดเหล็ก 14″ มาคเทค เป็นเงิน 3800 บาท
 9. ปลั๊ก 3 ตา 1 ชุด เป็นเงิน 25 บาท
 10. สีกันสนิมแดง 1 ถัง เป็นเงิน 950 บาท
 11. น้ำมันสน 2 ปีป เป็นเงิน 940 บาท
 12. ประแจดัดเหล็ก 2-3 หุนเป็นเงิน 55 บาท
 13. ลวดเชื่อม 2.6 มม. 2 กล่อง เป็นเงิน 260 บาท ( รายการนี้เป็นความผิดพลาดของร้านค้าซึ่งผมเพิ่งมาเห็นบิลตอนที่อยู่บ้านแล้ว )
 14. ตะปู 3″ 2 กก. เป็นเงิน 70 บาท
 15. ตะปู 2″ 1 กก. เป็นเงิน 35 บาท
 16. ประแจแหวน SOLO 1ชุดใหญ่เป็นเงิน 1500 บาท
 17. สะพานไฟ 60 A2p 1 ชุด เป็นเงิน 120 บาท
 18. บันไดอลูมิเนียม 7 ขั้น 1 ชุดเป็นเงิน 1050 บาท
 19. ลูกดิ่ง 300 กรัม 1 ตัวเป็นเงิน 55 บาท
 20. แปรงทาสีน้ำมัน 3 ชุด อย่างดี 240 บาท
 21. ไม้ไผ่สำหรับเข้าแบบ หาตัดตามบ้าน 1000 บาท
 22. ปักเต้า 1 ชุด 100 บาท
 23. ไม้หน้า 3 1.00 เมตร 20 ชุด 1000 บาท

ท่านจะเห็นได้ว่าการทำงานเองนั้นเครื่องมือบางอย่างผมตัดสินใจซื้อมาใข้เองเนื่องจากว่าเราสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ ซึ่งท่านสามารถตัดออกจากต้นทุนการสั่งซื้อของท่านได้ แต่ราคาที่ผมนำมาให้ดูเพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจเลือกร้านวัสดุก่อสร้าง

เหล็กจาก ซี 3″ ผมได้เปลี่ยนมาเป็น 2 1/2″ 1.6 มม. เนื่องจากว่าความหนากับความแข็งแรงใช้ได้ดีกว่าเหล็กซ๊ 3″ แบบไม่มี มอก. เนื่องจากจะบางกว่ามาก ดังนั้นผมจึงเลือกทางที่ประหยัดกว่า จากการพิจรณาในการรับน้ำหนักหลังคาบ้านของผมเอง ที่กล่าวมาผมเลยอยากจะแนะนำว่า การซื้อสินค้าถ้าเราซื้อเองเราสามารถเลือกร้านค้าใหญ่ ๆ ได้ ผู้ขายมีประสบการณ์การทำงานพบลูกค้าเยอะก็จะมีคำแนะนำให้กับเราได้เป็นอย่างดีครับ

ตามแบบแล้วขนาดเหล็กต่าง ๆ ถือเป็นมาตรฐานในการออกแบบ เพื่อให้ผ่านหลักการคำนวณตามมาตรฐษน วสท. แต่เมื่อเราซื้อเหล็กเองเราสามารถลดขนาดได้ตามความเหมาะสม ดังนั้นท่านจะเห็นว่าค่าก่อสร้างของท่านจะลดราคาลงจากรายการวัสดุที่ผมทำให้อย่างแน่นอน

เรื่องราวของเสาปูนสำเร็จรูปราคา 12,050 บาท

วันนี้วันที่ 18-2-2556 ผมได้ระยะของความลึกดินที่ขุดแล้วเป็น 0.75 เมตร ไปจนถึงใต้ท้องทาน วันนี้ผมจึงต้องไปสั่งเสาปูนสำเร็จรูปซึ่งการสั่งเสาปูนสำเร็จนั้นสั่งเป็นเมตรช่างผู้ผลิตไม่ค่อยเข้าใจครับเพราะท่านขายเป็นศอก ( 1 ศอก = 50 เซนติเมตร ) ผมมาอยู่ชนบทจึงต้องปรับหน่วยวัดของตนเองให้เข้ากับคนในพื้นที่นี้ เสาปูนนั้นมีราคา ศอกละ 100 บาทซึ่งภายในผมสั่งพิเศษหน่อยครับเป็นเสาปูนหน้า 6″ เสริมเหล็ก DB 12 mm.

เหตุที่ผมต้องใส่เหล็ก DB 12 mm. ก็เพราะว่าเพื่อตัดปัญหาเรื่องการสับสนเรื่องการเจาะรูเสาเพื่่อเสียบเหล็กร้อยคาน ดังนั้นจึงต้องใส่เหล็กแกนเสาใหญ่หน่อย ราคาของเสาจึงแพงขึ้นตามเหล็กที่เสริมครับ แต่สรุปจากความยาวทั้งหมดแล้วก็ราคา 12,050 บาท ( ผมอยากบอกว่าถูกว่าราคาที่ผมประเมินไว้อีก ซึ่งในใจของผมอยู่ที่ 18000 บาท ) จำนวนเสาปูนที่ผมใช้ทั้งหมด 16 ต้น ( เสาตอม่อรับคานอีก 2 ต้น )

วันนี้ก็เหมือนเช่นเคย ก่อนสั่งเสาสำเร็จรูปผมได้ทำ Shop Drawing ไว้ด้วยเพื่อง่ายต่อการพูดคุยกับร้านขายเสาปูน และตัดปัญหาเรื่องการตัด และต่อ ปลายเสา ในเรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างนั้น Shop Drawing มีความสำคัญมากเพราะเป็นแผนการทำงานที่รัดกุมมาก ก่อนการตัดสินใจจ่ายเงินของเราออกไป จริงหากเรามีข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุของเราเองแล้วจักทำให้เราสามารถเลือกใช้ หรือเลือกซื้อ เลือกสั่งได้เพื่อความคุ้มค่าในเม็ดเงินแต่ละบาทของเราครับ

Shop Drawing เสา = https://www.thaidrawing.com/wp-content/plugins/download-monitor/download.php?id=98

สำหรับท่านใดที่โหลดแบบไป ก็ไม่ต้องกังวลอะไรครับเพราะผมใช้แบบชุดนี้ในการสั่งเสาสำเร็จรูปมาใช้งานซึ่งระยะและ รูปทรงต่าง ๆ จะตรงกันกับแบบ 3มิติที่แสดงให้ท่านได้เห็นและตรงกับแบบที่ผมแจกโดยไม่ได้ แต่งเติมอะไรเข้าไปครับ

กำลังขุดดินครับ คนงาน 1 คนสำหรับบ้านพอเพียงสวนพ่อทองคำ วางผังใหม่รอบสอง

หลังจากที่ผมได้วางผังไปแล้ว 1 รอบด้วยวิธีการตีบาร์ ตามตำแหน่งเสา ปรากฎว่าดินขาดบนพื้นที่ปลูกบ้านเยอะเนื่องจาก มีการเพิ่มเติมแบบในภายหลัง ผมก็ได้ให้น้องชายดันดินเพิ่มให้ครับ คราวนี้สมใจเลย สามารถวางผังได้ง่ายกว่าเดิมเยอะ และผังก็แข็งแรงมากด้วย ผมจึงอยากจะแนะนำเรื่องการตีผังกับการถมดินไว้ที่นี้ด้วยครับ

การถมดินก่อนการวางผัง เราควรวัดพื้นที่บ้านส่วน ท้ายสุด ไปยังท้ายสุด เช่นริมผนังที่โพล่ออกนอกสุดเลยครับ แล้ววัดออกไป 1 – 1.50 เมตรเพื่อการทำงานที่ง่ายสำหรับการตีผังและขุดดินฐานราก หรือเราสามารถ วัดในแปลนฐานรากบ้านของเราได้ครับว่า จากริมฐานรากแล้วต้องถมดินออกไปอีกเท่าไร เวลาขุดดินฐานรากจะได้อยู่ในที่ดินที่เราถมด้วย

ขุดหลุมเสร็จ พร้อมเทคอนกรีต เทฐานรากเสร็จแล้ว

หลังจากที่ผมได้ใช้เวลาในการขุดหลุมทั้งหมด 18 หลุมในเวลา 6 วัน และวันที่ 24-2-2556 ผมก็ได้เทคอนกรีตฐานรากแล้วเสร็จ ตอนนี้ผมพร้อมแล้วที่จะตั้งเสาสำเร็จรูปในงานก่อสร้างบ้านหลังนี้แล้วครับ

ผมใช้คนงาน 1 คนขุดหลุมกว้าง 0.9 x 0.90 ม. ลึก 0.75 ม. ค่าแรงขุดวันละ 320 บาท ก็ไม่ใช่ใครครับเป็นลูกพี่ลูกน้องผมเอง พอถึงเวลาเทคอนกรีตผมก็ต้องไปช่วยออกแรงในการทำงานนี้ แต่ก็ไม่ต้องกังวลอะไรเพราะผมจบช่างก่อสร้างมาเพราะฉะนั้นเทคนิคและการทำงานต่าง ๆ ผมรู้และเข้าใจ ที่สำคัญผมทำเองได้ เพียงแต่ไม่มีเวลาทำเองทั้งหมดครับผม

เพื่อนบ้านหลายคนมาเห็นต่างก็ตกใจว่าทำไมขุดหลุมใหญ่จัง แล้วก็ลึกด้วย จริง ๆ แล้วผมก็อยากจะขุดตื่น ๆ นั่นแหละครับ แต่หลักการทำงานจริง ๆ แล้วไม่ใช่อย่างที่เพื่อนบ้านทำกันซึ่งชาวบ้านแถวนี้เวลาสร้างบ้านจะทำแบบว่า ขุดหลุมลึกประมาณ 30-40 เซน กว้างไม่เกิน 50 เซน แล้วเทลีน ( ลีนคือคอนกรีตรองพื้นบาง ๆ หรือหนาไม่เกิน 5 เซนติเมตร ) หลังจากนั้นก็ตั้งเสาสำเร็จรูป

สิ่งที่ผมจะบอกนั้นคือ ขั้นตอนของการทำงานแบบชาวบ้านนั้นทำให้งานออกมาไม่ได้มาตรฐานสักเท่าไร โดยเฉพาะเรื่องการได้ดิ่งของเสา เมื่อขุดหลุมตื้นก็จะทำให้เสาโยกได้ง่าย หรือล้มได้ง่าย และมีตัวอย่างมาแล้วครับ ลมหอบเอาไปกินหมด

ข้อดีของการขุดหลมลึก คือสามารถบังคับเสาให้ตั้งตรงได้ดี โดยไม่ต้องเทคอนกรีตลึกตีนเสา หลักการของผมก็คือ เมื่อตั้งเสาและค้ำยันเสร็จแล้ว ผมจะถมดินพร้อมบัดอัด ราดน้ำลงไป พร้อมเหยียบย่ำให้ดินและเป็นโคลนวันรุ่งขึ้นก็มาทำโครงหลังคาได้อย่างสบายใจไม่ต้องกังวลเรื่องเสาหนีศูนย์หรือไม่ได้ดิ่งอีกต่อไปครับ

เรื่องราวของเหล็กปลอกคานรับแรงเฉือน

เหล็กปลอกคานรับแรงเฉือน

เหล็กปลอกคานสำเร็จรูปกิโลกรัมละ 32 บาท

ผมคิดอยู่หลายครั้งที่ ก่อนที่จะซื้อเหล็กปลอกคานสำเร็จรูป ด้วยหลักการคิดของผม และผมได้ลดขนาดคานลงเหลือหน้า 15 x 40 ดังนั้นผมจะต้องทำเหล็กปลอกคานหน้า 10 x 35 หรือภาษาท้องถิ่นเรียก 4 นิ้ว และ 35 นิ้วนั่นเอง

 1. คานใช้เหล็กเส้น 6 มม. ยาว 0.93 เมตรจำนวน 450 ท่อน ผมต้องใช้เหล็ก 6 มม. 45 เส้นเป็นเงิน 45×60 = 2700 บาท แต่กรณีนี้ผมจะต้องมาตัดเหล็กและจ้างคนงานดัดเหล็กอีก จะทำให้ผมเสียค่าแรงคนงานไม่น้อยกว่า 2000 บาทพร้อมค่าไป ตะปู การจัดการเรื่องการดัดเหล็กอีก ผมจึงต้องยกเลิกความคิดนี้ออกไป
 2. ผมเลือกซื้อเหล็กปลอกสำเร็จรูปกิโลกรัมละ 32 บาทจำนวน 450 ชุดคิดเป็น 89.8 กิโลกรัมผมจ่ายเงินไป 2874 บาท ทางเลือกนี้ถือว่าคุ้มค่ามากสำหรับผมและที่สำคัญนำมาใช้งานได้ทันที
 3. ผมเลือกร้านค้าวัสดุก่อสร้างร้านใหญ่  ๆ ที่คนเข้าเยอะ ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วเราจะรู้ได้จากการสอบถามคนในพื้นที่ว่าไปซื้อเหล็กร้านไหนราคาถูกที่สุด และท่านจะได้คำตอบมาที่ชัดเจน ซึ่งร้านขายเหล็กปลอกสำเร็จรูปนี้เป็นร้านที่ ร้านค้าในชนบทไปซื้อต่อมาขายให้กับเรา และผมได้ถามร้านค้าวัสดุท้องถิ่นแล้ว ขายกิโลกรัมละ 50 บาททำให้ผมต้องเงียบไม่พูดต่อ

เสาปูนสำเร็จรูปมาแล้วพร้อมยกเสาเอก

หาไลน์พร้อมตั้งเสาปูนสำเร็จรูป

หาไลน์พร้อมตั้งเสาปูนสำเร็จรูป

ส่งเสาปูน

ร้านคอนกรีตมาสั่งเสาปูนสำเร็จรูปให้เราแล้ว

ทำพิธียกเสาเอก

ทำพิธีก่อนยกเสาเอก

ยกเสาเอก เสาโท

ยกเสาเอกและเสาโทเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ

ตั้งเสาทั้งหมดก่อนแล้วค่อยหาดิ่ง

คนเยอะอย่างนี้ยกเสาที่เหลือให้หมดพร้อมค้ำยันไว้ก่อนเรื่องระดับและดิ่งเดี๋ยวตามมา

เตรียมพร้อมช่วงรอเสาปูนสำเร็จรูปสิ่งที่เราต้องเตรียมคือ ?

 1. เทฐานราก
 2. หาไลน์หรือหาศูนย์เสา ตีเส้นเป็นกากบาทเพื่อวางฐานเสาให้ได้ศูนย์
 3. เตรียมไม้สำหรับค้ำยัน และไม้หลักยึดไม้ค้ำยัน ในที่นี้ผมแนะนำให้ใช้ไม้ยูคาเนื่องจากหาง่ายและเป็นไม้ที่เหมาะกับงานด้านนี้ ไม้ยูคาเลือกต้นเหมาะ ๆ ลำต้นไม่เกิน 3″ ตัดมาสัก 32 ต้นเนื่องจากมีเสา 16 ต้น ต้นละ 2 ท่อนเมื่อตัดมาแล้วให้เรา ตัดโคนต้นยูคาออกยาวประมาณ 60-70 เซนติเมตรเพื่อนำไปทำไม้หลักสำหรับยึดไม้ค้ำยัน เป็นทางที่ถูกต้อง และประหยัดเรื่องการซื้อไม้ยูคามาใช้งาน เนื่องจากโคนต้นยูคาจะใหญ่มาก ตัดออกไปใช้จะดีมากครับ
 4. วัสดุสำหรับการขึ้นเสาเอก ทั้งนี้ให้ท่านไปหาหมอทำพิธีก่อน เป็นการนัดหมายกันเพื่อหาเวลาในการยกเสาเอก เสาโท
  • ขันน้ำมนต์
  • เทียนน้ำมนต์
  • ถาด
  • ก้านมะยม
  • ใบเงินใบทอง
  • เหล้าขาว 1 ขวด
  • บุหรี่ 1 ซอง
  • ดอกไม้สีขาว ( ดอกอะไรก็ได้ ที่เป็นมงคล ถ้าไม่มีก็ดอกมะเขือพวง )
  • ธูป เทียน
  • ใบตองสำหรับทำขัน 5
  • ต้นกล้วยน้ำว้าต้นอ่อน ( ต้องเป็นน้ำว้าเปลือกบาง เพราะขายได้ ตลาดต้องการ )
  • ต้นอ้อย
  • ผ้าสี 3 สี
  • เชือกฟาง ( สำหรับมัด ต้นกล้วยติดเสา )
  • น้ำอบ
  • ไม้ขีดไฟ หรือ ไฟแชค
  • แก้สำหรับใส่เหล้า
  • โต๊สำหรับวางของ
  • เครื่องมือก่อสร้าง เช่น ค้อน เลื่อย ฉาก
  • เสื่อสำหรับทำพิธี
  • ทองคำเปลว

   

 5. คนงานสำหรับยกเสาและค้ำยันเสา

เท่านี้แหละครับผมคิดว่าน่าจะครบแล้วส่วนผ้าขาวม้าไม่ต้องครับเนื่องจากไม่ใช่งานใหญ่ ทางหมอทำพิธีบอกผม และผมอยากบอกว่านี่เป็นหมอที่บ้านผม ถ้าเป็นหมอที่อื่นอาจมีอะไรมากกว่านี้ครับ

โครงหลังคาบ้านรูปด้านข้างขวา

โครงหลังคาบ้านรูปด้านข้างขวา

โครงหลังคาบ้านรูปด้านหน้ามุมตรง

โครงหลังคาบ้านรูปด้านหน้ามุมตรง

โครงหลังคาบ้านรูปด้านหน้าและด้านข้าง2

โครงหลังคาบ้านรูปด้านหน้าและด้านข้าง2

รูปด้านข้าง 2 แสดงโครงหลังคาบ้าน

รูปด้านข้าง 2 แสดงโครงหลังคาบ้าน

หลังจากที่ยกเสาพร้อม ค้ำยันเสา ตั้งดิ่งเรียบร้อยแล้ว ผมก็ได้ขึ้นโครงหลังคา โดยใช้เวลาในการทำงานอยู่ 5 วัน เนื่องจากว่ามีคนงานทำงานอยู่ 2 คน

วันนี้หลังจากขึ้นโครงหลังคาแล้วเสร็จผมก็ได้ร้อยเหล็กเพื่อเตรียมเข้าแบบเทคานคอนกรีต โดยผมได้เปลี่ยนแปลงขนาดหน้าตัดคานนิดหน่อย จากในแบบ 15 x 50 เหลือเพียง 15 x 40 เซนติเมตรเท่านั้น ท่านจะเห็นว่าการทำงานแบบบ้านประหยัด คานขนาดนี้ดูใหญ่ไป จริง ๆ แล้วผมต้องการทำคานเพื่อปรับระดับพื้นบ้านขึ้นไปีอีกเพียง 40 เซนติเมตรเท่านั้น หลังจากเทคานเสร็จ ผมก็เทพื้นไว้บนคานอีก 7-10 เซนติเมตร แล้วเสร็จปูกระเบื้องพื้นอีก 5 เซน เท่านี้ผมก็จะมีพื้นบ้านที่สูงกว่าระดับดินถมถึง 55 เซนติเมตรเลยทีเดียว และพอเรารวมเข้ากับดินที่ถมแล้ว บ้านผมก็จะสูงกว่าถนนถึง 90 เซน ขึ้นไปครับ

ผมเพียงจะสื่อถึงการทำระดับพื้นบ้านแบบประหยัด ถือเป็นการก่อสร้างบ้านยกพื้นแบบประหยัดนั่นเอง

 ปัญหาเรื่องงานโครงหลังคาบ้าน ?

โดยหลัก ๆ แล้วปัญหาเรื่องโครงหลังคาบ้านที่ผมทำมีดังนี้

 •  ปัญหาเรื่องจันทันส่วนห้องนอนห่างเกินไป ทำให้แป 2 1/2″ อ่อนและบิดตัว ท่านสามารถแก้ปัญหาโดยการเพิ่มจันทันเข้าไปอีก 1 ตัว ปัญหานี้ก็จะหมดไป
 • ปัญหาเรื่องเสามีการสั่นไหวได้ง่าย เนื่องจากผมไม่ได้เทล็อกตีนเสา และผมรีบถอดค้ำยันเสาออกไป ทำให้เกิดปัญหานี้ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสาล้มดิ่งแต่อย่างใด ท่านควรจะปล่อยค้ำยันเสาไว้จนกว่าจะเทคานแล้วเสร็จ
 • ปัญหาเรื่องเหล็กจันทันบิดตัว เนื่องจากว่าผมได้ลดความหนาเหล็กจาก 2.3 มม. มาเป็น 1.6 มม. ( มาตรฐาน ) ทำให้เหล็กจันทันบิดตัว ท่านสามารถแก้ปัญหาโดยใช้เหล็ก DB 12 มม. เชื่อมค้ำยันทุกจุดที่จันทันพาดกับเหล็กอะเส จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้เหล็กจันทันเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เหล็ก DB 12 มม. ก็ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มที่ไหนเพราะเราตัดมาจากหัวเสาสำเร็จรูปของเรานั่นเอง

เรื่องของการร้อยเหล็กเสา DB 12 มม.

เนื่องจากว่าเสาที่ใช้เป็นเสาสำเร็จรูป ผมจึงมีเทคนิคในการร้อยเหล็กเสาดังนี้

 •  ตัดเหล็กให้พอดีระยะห่างเสา กล่าวคือ หากเสาห่างกัน 3 เมตรท่านก็ตัดเหล็กแค่ 3 เมตร เพราะถ้าตัดเต็มหน้าเสาคือ 3.15 ก็ไม่ทำให้บ้านของท่านแข็งแรงไปกว่านี้ได้ ดังนั้นควรตัดที่กึ่งกลางเสา แล้วใส่เหล็กปลอกคานเข้าไป เรื่องของการดัดเหล็กจึงไม่มีสำหรับบ้านหลังนี้ เพราะทุกอย่างเราใช้ สำเร็จรูปเพื่อความคล่องตัวและลดเวลาในการก่อสร้าง และลดแรงงานของเราได้เป็นอย่างดี
 •  เหล็กปลอกคาน ผมซื้อลวดผูกเหล็กมา 2 ม้วนก็ไม่ค่อยได้ใช้เพราะว่าการผูกเหล็กนั้นช้ามาก ผมจึงใช้วิธีเชื่อม แบบแต้ม เพื่อจัดเหล็กเท่านั้นไม่ได้เชื่อจนติดแน่น เพราะการเชื่อมติดแน่นจนเกินไปจะทำให้เหล็กแกนเสียคุณสมบัติ และก็ไม่ก่อให้เกิดความแข็งแรงอีกด้วย
 • โครงหลัีงคาบ้าน Modern Home Office
  โครงหลังคาบ้าน Modern Home Office

   

เรื่องราวของอิฐมอญ ?

วันที่ 3-14-2556 ผมได้ไปหาซื้ออิฐมอญ และเป้าหมายของผมคือแหล่งผลิตอิฐมอญที่ตำบลทรงธรรม มีอยู่ร้านนึงและผมก็ได้ตกลงซื้ออิฐมอญ 15000 ก้อนในราคาก้อนละ 0.65 บาทซึ่งเป็นราคาที่แพงขึ้นมาก เพราะหากท่านไปซื้อที่ร้านค้าวัสดุก่อสร้างแล้วจะตกก้อนละ 0.90 บาทเลยทีเดียว แต่ไม่สามารถที่จะซื้อได้ทันทีเพราะผู้ผลิตก็ผลิตไม่ค่อยจะทันเหมือนกันครับ อีก 3 วันทางผู้ผลิตให้โทรไปหาเพื่อยืนยันการจัดส่งครับ

อิฐมอญบ้านทรงธรรม

อิฐมอญบ้านทรงธรรม

ราคาอิฐมอญที่ อ่างทองก้อนละ 1.00 – 1.50 บาทแล้วครับแถวนั้นเป็นแหล่งผลิตเลยแต่ด้วยความต้องการของงานอสังหาริมทรัพย์ เรื่องวัสดุก่อสร้างจึงมีความต้องการของผู้บริโภคมากมายครับอย่างไรก็ลองหาร้านที่ถูกที่สุดกันดู ถ้าหาไม่ได้ก็คงต้องแบกภาระกันต่อไปครับผม และที่ผมไม่เลือกอิฐบล็อกเพราะว่าบ้านหลังนี้ผมกะอยู่ 100 ปีครับ

หลักการณ์คิดจำนวนอิฐมอญ ?

 1. ตรวจสอบดูว่าพื้นที่ส่วนใดต้องการจะก่ออิฐบ้าง
 2. ตรวจสอบดูว่าแบบที่มีก่ออิฐแบบไหนเช่น แบบครึ่งก้อน หรือ แบบเต็มก้อน
 3. คิดพื้นที่ทั้งหมดที่ใช้ในการก่ออิฐ จากนั้นลบพื้นที่ ประตู – หน้าต่างออก
 4. พื้นที่ก่ออิฐ คูณ ด้วย 125 ต่อ ตารางเมตร ( หากก่ออิฐเต็มแผ่นให้คูณด้วย 2 ตามจำนวนพื้นที่ก่อ )

ช่วงนี้อยู่ในช่วงของงานเก็บสีกันสนิมหลังจากเชื่อมหลังคาแล้ว และงานก่ออิฐปรับดิน และหาระดับสำหรับงานเทพื้น ซึ่งผมมีข้อเปรียบเทียบที่อาจมีประโยชน์กับผู้ที่กำลังก่อสร้างบ้านและกำลังวางแผนสำหรับงานก่อสร้างของตนเองครับ

บ้านของผมพื้นที่ปลูกสร้างประมาณ 92.00 ตร.ม. เนื่องจากผมวางคานไว้บนพื้นดินถมทำให้หลังจากเทคานเสร็จแล้วต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องนำดินเข้าไปเทให้เต็มพื้นที่ภายในบ้านซึ่งผมมีทางเลือกดังนี้

 1. ใช้แผ่นพื้นปู จะทำให้เสียค่าแผ่นพื้นตารางเมตรละ 200 บาท ผมจะเสียเงินค่าแผ่นพื้นประมาณ 18000 บาท ( ผมไม่เลือกวิธีนี้เนื่องจากว่า บ้านของผมต้องการวางพื้นไว้บนดินไม่ได้ฝากไว้บนคานเนื่องจากไม่ใช่พื้นที่ดินอ่อน )
 2. ใช้ดินในการถมซึ่งจะเสียค่าดินเที่ยวละ 750 บาท
 3. ใช้ทรายหยาบถมจะเสียเที่ยวละ 750 บาท

จากทั้ง 3 ตัวเลือกนี้ผมเลือกใช้ทรายในการถมพื้นบ้านเนื่องจากทรายเมื่อถูกน้ำจะแน่นไม่เหมือนดินที่ต้องเข้าใจวิธีการบดอัดที่ถูกต้อง และทรายนั้นผมให้น้องชายของผมนำติดรถสิบล้อกลับมาหลังจากส่งอ้อยเข้าโรงงานแล้ว ทำให้ราคาค่าทรายนั้นถูกมากสำหรับผมคือ 750 บาทต่อเที่ยว และผมใช้ประมาณ 3 เที่ยวรถก็เต็มแล้ว ส่วนเรื่องดินนั้นผมไม่เลือกเพราะผู้รับเหมาขนดินมักใส่ดินในปริมาณที่ไม่มาตรฐานในแต่ละราย

รูปถ่ายมุมของตัวบ้าน Modern Hom Office

รูปถ่ายมุมของตัวบ้าน Modern Hom Office

รูปด้านหน้าแบบเต็ม ๆ

รูปด้านหน้าแบบเต็ม ๆ

ภายในห้องนอน Modern Home Office

ภายในห้องนอน Modern Home Office

งานก่ออิฐแทนงานเข้าแบบบ้าน Modern Home Office

งานก่ออิฐแทนงานเข้าแบบบ้าน Modern Home Office

ภาพรวมแสดงงานก่อสร้างบ้านจริง ในเวลาปัจจุบันปี 2013

ภาพรวมแสดงงานก่อสร้างบ้านจริง ในเวลาปัจจุบันปี 2013

วันนี้วันที่ 2-29-2013 วันที่ผมได้ทำงานครบ 1 เดือนจากคนงานเพียง 1 คนงานก็คืบหน้ามาถึงช่วงรอเทพื้นบ้านนั่นเอง หลังจากที่ใช้เวลาในการเทคานมานานหลายวัน เพราะแบบไม้มีน้อย วันนี้บ้าน Modern Home Office ของผมพร้อมที่จะเทพื้นและก่ออิฐ ติดตั้งวงกบแล้วครับ ผมได้ไปสอบถามราคาคอนกรีตสำหรับเทพื้น ค่าความแข็ง 210 Ksc. คิวละประมาณ 1500 บาทครับ หากเป็น 240 Ksc. ก็เพิ่ม 50 บาทครับ ผมคิดว่าหากใครที่ติดต่อซื้อคอนกรีตจากผู้ผลิตบ่อย ๆ น่าจะได้ราคาที่ถูกกว่านี้ครับ

เรื่องเล่าขำ ๆ เกี่ยวกับงานก่อสร้างบ้าน ผมขุดหลุมกว้าง 80 * 80 ซม. และลึก 75 ซม. เป็นที่กล่าวขานกันใหนหมู่บ้านมาก ว่าขุดหลุมใหญ่เกินไปและลึกเกินไป พอผมเทคานหน้า 15 *40 ก็มีคนมาบ่นอีกว่าใส่เหล็กใหญ่เกินไป ( DB 12 mm. ) และยังบอกผมอีกว่าแถวนี้ใช้แค่เหล็ก 9 เบาเท่านั้นแหละ ผมไม่อยากโต้เถียงก็รับฟังไปครับ

ข้อเปรียบเทียบค่าแรงงานก่อสร้างในชนบท ?

ในชนบทคิดค่าก่อสร้างบ้านชั้นเดียว คิดเป็นจำนวนเสาอย่างบ้านหลังนี้ใช้เสา 16 ต้น ต้นละ 2000 บาท ก็จะได้ 32000 บาทสำหรับค่าแรงก่อสร้างแต่งานที่ได้มีดังนี้

 1. งานเทฐานราก วางเสาสำเร็จรูป ขุดดินลึกไม่เกิน 50 เซนติเมตร
 2. งานตั้งเสาพร้อมเทล็อกตีนเสาและดิ่ง
 3. งานโครงสร้างหลังคาพร้อมมุง
 4. คานรอบนอกตัวบ้านอย่างเดียว คานซอยไม่เกี่ยว และไม่เทพื้น

ท่านจะเห็นได้ว่าเงิน 32000 บาทที่ผมเสียไปหากจ้างเหมานั้น ผมจะได้งานที่น้อยมาก และเสียค่าแรงเกินความจำเป็นสำหรับผม แต่ค่าแรงแถวชนบทจะประมาณนี้ ซึ่งผมคิดว่าแพงเกินไป และหลายคนถามผมว่าทำได้จริง ๆ หรืองั้นมาดูผลงานปัจจุบันกับค่าแรงที่ผมเสียไป ซึ่งตัวผมเองได้พิจรณาเลือกจ้างคนงานเพียง 1 คนเท่านั้น และเน้นทำเองบ้าง บางเวลา

 1. งานเทฐานรากและตั้งเสาตามแบบที่กำหนดไว้
 2. งานตั้งเสาเทล็อกตีนเสาและดิ่ง
 3. งานโครงสร้างหลังคา แต่ยังไม่มุง
 4. คานทั้งหมดในบ้าน และงานปรับดินพร้อมรอเทพื้น

ผมจ่ายค่าแรงทั้งหมดไป 10,500 บาท คิดเรื่องค่าซื้อเครื่องดื่มเพื่อเลี้ยงคนงานทุกวันที่มาทำงาน ผมตีว่า 15,000 บาทที่ผมได้จ่ายไป ทั้งนี้รวมค่ายกครูเสาเอกด้วย ท่านจะเห็นว่าค่าแรงที่ผมจ่ายไปนั้นถูกกว่าจ้างผู้รับเหมางานก่อสร้างมากมายนัก เนื่องจากผู้รับเหมาจะบวกมากหน่อยเพราะกลัวไม่คุ้ม เนื่องจากคนงานที่จ้างมานั้นขยันไม่เท่ากัน แต่การทำงานแบบผมต้องใจเย็น ค่อยเป็นค่อยไป เน้นทำงานเพื่อรอเงินมาก่อสร้างบ้านในขั้นตอนต่อไป

ทำไมไม่มุงหลังคาบ้านสักที ?

แบบบ้านลักษณะนี้หากมองงานดีดีท่านจะเห็นว่าเป็นบ้านแนวต่อเติมเสียมาก ความหมายก็คือต้องให้ตัวบ้านที่สูงที่สุดเสร็จก่อนแล้วค่อยมุงหลังคานั่นเอง ดังนั้นเพื่อการทำงานที่ถูกต้องและง่ายต่อการทำงานมากที่สุดเราต้อง ก่ออิฐและฉาบปูนห้องนอน และห้องโถงแถมที่มีหลังคาวิ่งมาชนตัวอาคารก่อนหลังจากนั้นผมถึงจะมุงหลังคาได้อย่างสบายใจ หรือทำฝ้าให้แล้วเสร็จยิ่งเป็นการดี

งานก่ออิฐเริ่มขึ้นแล้ว

ความคืบหน้าบ้าน Modern Home Office

ความคืบหน้าบ้าน Modern Home Office

วันนี้วันที่ 4-6-2556 บ้านของผมก็ได้เริ่มก่ออิฐแล้วครับ วันนี้ช่างก่ออิฐไม่มาเนื่องจากว่าเป็นช่วงของการจ่ายค่าเทอมลูก แต่อย่างไรพรุ่งนี้ช่างก็มาแล้วครับ ก่อิฐไป และมีช่างตามเททับหลังให้ คอยติดตั้งวงกบประตูให้

 

ความคืบหน้างานก่ออิฐ มุมมองด้านข้าง

ความคืบหน้างานก่ออิฐ มุมมองด้านข้าง

ความคืบหน้างานก่ออิฐด้านหลัง

ความคืบหน้างานก่ออิฐด้านหลัง

ความคืบหน้างานก่ออิฐ

วันนี้วันที่ 14 – 4- 2556 เป็นวันสงกรานต์ ช่วงนี้ช่างทำบ้านของผมได้หยุดงาน 2 วันคือวันที่ 13 -14 นี้ ผมก็ได้นำรูปความคืบหน้างานก่อสร้างบ้านมาฝากกันครับ ซึ่งตอนนี้ถือว่างานก่ออิฐได้งานมา 80 % ตามแบบที่แสดงไว้และผมคิดว่าอีกไม่เกิน 15 วันงานฉาบจะต้องจบ พร้อมได้มุงหลังคาบ้านกันครับ

อากาศที่กำแพงเพชรร้อนมากครับ เวลาที่ลมพัดมากระทบกับผิวหน้าของเรา มีแต่ความร้อนทั้งนั้นเลย หากวันไหนมีฝนตกในที่ไกล ๆ จะมีลมเย็นพัดมา จัดได้ว่าตอนกลางคืนนอนแทบไม่ได้ อย่างไรใครที่อยู่กำแพงเพชรก็ต้องดูแลตัวเองกันหน่อยครับ เพราะความร้อนของอากาศไม่ธรรมดาจริง ๆ

งานก่อสร้างบ้านราคาถูก ณ. วันที่ 17-4-2556

งานก่อสร้างบ้านราคาถูก ณ. วันที่ 17-4-2556

วันนี้ผมจะมากล่าวถึงงานเทเสาเอ็นและงานทับหลัง ผนังอิฐ วงกบประตู และ หน้าต่าง

งานก่ออิฐ จำเป็นมากที่เราจะต้องวางแผนการทำงานให้ชัดเจนเนื่องจากมีงานเททับหลัง และ เทเอ็นเสาเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะฉะนั้นผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านควรจะมีความรู้พื้นฐานด้านนี้ เพื่อความมั่นคงแข็งแรงของบ้านของเรา ซึ่งหน้าที่ของเสาเอ็นคอนกรีตนั้นชัดเจนมากดังนี้

 1. เพิ่มความแข็งแรงให้กับผนัง ในส่วนของผนังที่มีความสูงเกิน 1.5 เมตร ควรจะมีทับหลัง 1 ครั้ง เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับผนัง และผนังที่มีความกว้างเกิน 3.00 เมตร ควรจะมีเสาเอ็นแบ่งตรงกลางเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ผนัง และไม่ทำให้ผนังล้มพังได้โดยง่าย
 2. วงกบประตู ควรติดตั้งวงกบประตูให้ห่างจากเสาบ้านประมาณ 10 เซนติเมตรเพื่อเทเสาเอ็นล็อกเพิ่มความมั่นคงแข็งแรง ไม่ควรตีวงกบประตูติดกับเสาทันทีเพราะจะทำให้เกินรอยร้าว และมีปัญหาตามมาภายหลัง กรณีตัวอย่างบ้านของผมจะตั้งวงกบประตูให้ห่างจากเสา หรือผนังประมาณ 10 เซนติเมตร เนื่องจากประตูนั้นมีแรงที่เกิดขึ้นจากการเปิดประตู และน้ำหนักของบานประตู ทำให้บานประตูไปบิดวงกบ และวงกบถ่ายแรงไปที่ผนัง ทำให้เกิดรอยร้าวได้ ตรงนี้เจ้าของบ้านควรดูแลเป็นพิเศษ ช่างหลายท่านมักง่าย ก่ออิฐชนกับวงกบประตูหรือใช้ปูนก่อ ขว้างใส่แทนการเทคอนกรีต ลักษณะนี้จะทำให้ผนังเกิดรอยร้าวและพังได้ในอนาคต
 3. วงกบหน้าต่าง ควรมีเสาเอ็น รอบไม่ต่างจากวงกบประตู หากติดตั้งบานหน้าต่างเปิด ยิ่งสำคัญมาก กรณีบ้านของผมเป็นบานเลื่อนอลูมิเนียมเพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลอะไรมาก อย่างไรก็ต้องมี เอ็นรอบอยู่แล้ว เพื่อจับเฟี้ยมรอฉาบให้ได้ขนาดตามแบบกำหนด
ทับหลังหน้าต่าง

ทับหลังหน้าต่าง สำหรับหน้าต่างอะลูมิเนียม

ที่เล่ามาก็เพื่อประโยชน์ของเจ้าของบ้านครับ ส่วนใครจะพิจณาทำหรือไม่ก็อีกเรื่องนึง บ้านของผมใช้ช่างก่ออิฐ 2 คน และมีช่างคอยเทเอ็นทับหลัง และทับข้าง 1 คน และผมก็จะไปคอยช่วยในการเข้าแบบและผสมปูนให้กับช่างทับหลัง เพื่อเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการทำงาน เพราะหากปล่อยไว้คนเดียวจะทำงานไม่ทันช่างก่ออิฐอย่างแน่นอน และผมจะคอยวางแผนงานก่อสร้างบ้านให้กับช่าง ฉะนั้นช่างก่ออิฐของผมจะไม่สะดุด จากการล่าช้าของงานเสาเอ็นแน่นอน

 

ทับหลังประตู ทับข้างประตู

ทับหลังประตู งานที่ต้องทำและเอาใจใส่

ดูรูปงานก่ออิฐโดยรวมรอบ ๆ ตัวบ้านกันครับ ไม่น่าเชื่อว่าผมจะคำนวณวัสดุอย่างอิฐมอญได้พอดีมากเลยครับ 15000 ก้อนพอที่จะทำบันไดกันเลยทีเดียวครับซึ่งในการคิดอิฐมอญโบราณ 2 รูนั้นใช้อิฐ 125 ก้อน ต่อตารางเมตร

บริเวณห้องโถง

บริเวณห้องโถง

DSC04985

รูปด้านหน้าของตัวบ้านแบบตรง ๆ

รูปด้านหน้าของตัวบ้านแบบตรง ๆ

DSC04983

ด้านข้างซ้ายทดสอบแสง

ด้านข้างซ้ายทดสอบแสง

DSC04994 DSC04992

รูปด้านหน้ามุมมอง เฉียง ๆ

รูปด้านหน้ามุมมอง เฉียง ๆ

DSC04987

ด้านข้างซ้าย แสดงห้องโถง

ด้านข้างซ้าย แสดงห้องโถง

ด้านข้างขวาของตัวบ้าน

ด้านข้างขวาของตัวบ้าน

ด้านหลังห้องครัว

ด้านหลังห้องครัว

DSC04990 DSC04997 DSC04998

ภายในห้องครัว

ภายในห้องครัว

สรุปค่าของและค่าแรง ณ.เวลานี้ 160,000 บาท ซึ่งจริง ๆ แล้วยังไม่ถึงหากไม่คิดอุปกรณ์ รวมไปด้วยครับ แต่ถึงอย่างไรเราซื้อไว้ก็ไม่ได้เสียหายสามารถนำไปใช้งานต่อในภายหน้า จริงๆ แล้วถ้าผมรวมค่าเลี้ยงดูคนงานก็น่าจะเพิ่มอีกสัก 5000 บาท แต่ในที่นี้ผมขอไม่รวมครับ เพราะเป็นน้ำใจส่วนตัว เจ้าของบ้านท่านใดอยากจะเลี้ยงคนงานหรือไม่เลี้ยงก็ได้เพราะเราจ่ายค่าแรงไปแล้ว

วันที่ 29-4-2556 วันนี้แหละที่ผมนำหลังคาขึ้นไปมุงได้สำเร็จ หลังจากเมื่อวานนี้ได้นำขึ้นไปมุงแล้ว เกิดลมพัดแผ่นหักไป 1 แผ่น แต่ดีนะที่แผ่นไม่ขาดทะลุแค่ ยับยู่ยี่เท่านั้นเอง ผมก็ไม่ได้กังวลอะไรมากหรอกครับ ภัยธรรมชาติกับงานก่อสร้างเป็นของคู่กันอยู่แล้ว แต่เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ เรื่องของเรื่องก็คือผมมุงหลังคาตอนเย็นนั่นเอง ซึ่งผมรู้อยู่แล้วว่าตอนเย็นมักจะมีลมฟ้า ลมฝนมา และวันนี้ก็มาจริง ๆ เสียความรู้สึกไป 1 แผ่นครับ

จากประสบการณ์ข้างตนผมนึงอยากแนะนำให้มุงหลังคา ตอนเช้าครับ เพราะลมจะสงบมาก สามารถทำงานได้ดี ในเรื่องของความหนาของแผ่น เมททอลชีสนั้นผมใช้ 0.33 มม. ไม่บางและไม่หนา อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ แถวบ้านผมลมค่อนข้างแรงมาก และผมเองก็ไม่กล้าใช้รุ่นที่บางกว่านี้ และทั้งนี้ผมใช้ของ Blue Scope

 

ข้อแนะนำที่อาจเป็นประโยชน์ของเราการมุงหลังคา ?

เครื่องมือที่ใช้

 • สายไฟ
 • สว่านที่สามารถเร่งความเร็วได้
 • หัวยิงสกูล
 • ลูกหมูสำหรับตัดแผ่น
 • ปักเต้า
 • คนงาน 4 คน
 1. การวางแผ่น หากไม่แน่ใจเรื่องฉาก ก็ต้องลองวางแผ่นไปก่อน สำหรับบ้านผมแล้วไม่ได้หากฉาก เพราะผมยึดแนวโครงสร้างเหล็กในการมุง และก็ได้งานออกมาไม่ผิดเพื้ยนอะไร
 2. หากวางไปหลายแผ่น การยึดสกูลจะลำบากให้ใช้ ปักเต้าช่วยในการนำทาง เพื่อลดอัตราความผิดพลาดที่เกิดขึ้น
 3. ควรมีผู้มีประสบการณ์ในการช่วยมุง หรือหากมีเงินเพียงพอสามารถให้ช่างเหมามุงได้ในราคา 25-35 บาทต่อ ตารางเมตร

 

ด้านข้างซ้ายของงานมุงแผ่นหลังงคาบ้าน

ด้านข้างซ้ายของงานมุงแผ่นหลังงคาบ้าน

ด้านข้างขวาของงานมุงแผ่นหลังงคาบ้าน

ด้านข้างขวาของงานมุงแผ่นหลังงคาบ้าน

ด้านข้างขวาแบบเต็มของงานมุงแผ่นหลังงคาบ้าน

ด้านข้างขวาแบบเต็มของงานมุงแผ่นหลังงคาบ้าน

เพื่อดูหลายมุมมองของงานมุงหลังคาบ้าน

รูปบ้านปัจจุบันเพื่อดูหลายมุมมองของงานมุงหลังคาบ้าน

ช่วงนี้ท่านจะเห็นว่ามีงานฉาบปูนบ้างบางแผง ซึ่งผมได้เน้นฉาบปูนไป 3 จุดเพื่อง่ายต่อการทำงานหลังคา ไม่ให้เกิดปัญหาภายหลังผมจึงต้องฉาบปูนเพื่อเก็บงานยากก่อน ที่จะมุง เหตุผลตรงนี้ ถ้าเราสามารถเรียบเรียงงาน หรือวางแผนงานของบ้านของเราได้ ท่านจะทำงานได้อย่างราบรื่น ไม่ต้องมาแก้ปัญหาในภายหลัง

เรื่องเล่าเกี่ยวกับไฟฟ้าในงานก่อสร้าง

ไฟฟ้าในงานก่อสร้างจำเป็นอย่างมากสำหรับการทำงานก่อสร้าง โดยเฉพาะงานโครงหลังคา งานเจาะรูยึดผนังก่ออิฐ และงานเชื่อมต่าง ๆ เพื่อความรวดเร็วในการทำงาน บ้านของผมก็เหมือนกัน แต่มีความแตกต่างท่านอื่น ๆ ตรงที่ผมไม่ได้เสียค่าไฟฟ้าในงานก่อสร้างเลยแม้แต่บาทเดียว

ที่มาก็คือ มีบ้านของอา ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานไฟฟ้าเนื่องจาก อา อยู่คนเดียว แบบพอเพียงไม่ได้เปิดตู้เย็น ทำให้ไม่เสียค่าไฟฟ้าเป็นรายเดือน เมื่อผมพิจรณาขอต่อไฟฟ้าจากบ้านอาหลายท่านก็พบว่าบ้าน อาทุม นี่แหละเหมาะเหตุผลคือ
– อยู่คนเดียวใช้ไฟฟ้าน้อย เหมาะที่ผมจะเหมาจ่ายรายเดือนให้ทั้งหมด เพราะทันทีที่ผมต่อไฟฟ้าผมก็จะบอกกับอาทุมว่าผมขอจายทั้งหมดจนกว่าจะถอดสายไฟฟ้าออก
– อาคนนี้ก็ถือว่าผมสนิทกับท่าน
– คนน้อยเรื่องไม่มาก แต่ต่อสายยาวหน่อย ( 90 เมตร )

หลังจากที่ผมต่อไฟฟ้าใช้ในงานก่อสร้างบ้าน Modern Home Office แล้วปรากฎว่าหน่วยไฟฟ้าทีใช้ ไม่เกิน 50 หน่วย ผมไปถามถึง 3 ครั้ง ( 3เดือน ) ก็ยังไม่ถึง สรุปว่าผมไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายไฟฟ้าในงานก่อสร้างเลยแม้แต่บาทเดียวครับ

เรื่องของฝ้าใต้ชายคา ?

ไม่ว่าจะเป็นทรงหลังคาแบบไหนก็คงไม่พ้นฝ้าใต้ชายคาอย่างแน่นอน สำหรับแบบบ้าน Modern Home Office นั้นเป็นบ้านทรงหลังคาแบบหมาแหงน ดังนั้นต้องมีชายคาช่วยในการบังแดดบังฝน ผมจึงเลือกฝ้าใต้ชายคาแบบแผ่นเรียบระบายอากาศ เหตุผลก็คือ

 1. ราคาถูก
 2. แข็งแรงทนทานดีกว่าฝ้าฉาบเรียบกันชื้น
 3. ทนความชื้นและแดดได้ดี
 4. หาซื้อได้ตามท้องตลาด
 5. มีรูช่วยระบายอากาศใต้หลังคาได้ดี ทำให้ไม่เกิด อากาศอัป ร้อนที่มีผลทำให้บ้านมีอุณหภูมิสูง

หลังซอยกระทงฝ้า กอนการซอยกระทงฝ้า ซอยกระทงฝ้า ซอยโครงคร่าวเหล็กฝ้าใต้ชายคา เข้ามุมรับแผ่นฝ้าเพดานรอบนอก หลักการทำกระทงฝ้า หรือโครงเคร่าเหล็กรับฝ้ารอบนอก

การจะติดฝ้าแผ่นเรียบใต้ชายคานั้น จริง ๆ แล้วมีหลักการติดแผ่นฝ้า ตามความรู้และประสบการณ์การทำงานดังนี้

 1. ไม่ควรวางแผ่นฝ้าเรียงติดกันเพราะจะทำให้เห็นรอยต่อ เหมือนรอยร้าวมากกว่า และ เก็บงานยากดูไม่สวยงาม
 2. ควรวางแผ่นฝ้าให้ห่างกันอย่างน้อย 1 เซนติเมตรเพื่อความสวยงาม
 3. การทำโครงเหล็กรับแผ่นฝ้าควรใช้ระยะของโครงเคร่าที่ 60 x 60 เซนติเมตร เพื่อรับแผ่นฝ้า หัว กลาง ท้าย
 4. หากต้องการเว้นร่องฝ้าที่ 1 เซนติเมตรควรทำกระทงฝ้าที่ 61 x 61 เซนติเมตร
 5. ด้าน ที่ติดผนังและเชิงชายควรมีมอบฝ้าเพื่อเก็บรอยต่อระหว่างแผ่นฝ้ากับผนังบ้าน ในกรณ๊นี้แบบบ้าน Modern Home Office ใช้หลังคาในการเก็บรอยตอบที่ปลายชายคา ( ทั้งนี้ให้พิจรณาตีมอบฝ้า ด้วยงานตกแต่งรอบนอกของบ้าน )
 6. การยึดสกรูให้ใช้สกรู 13 ตัวต่อแผ่นฝ้า 1 แผ่น

งานอลูมิเนียมและราคา

อาจจะผิดพลาดกับแบบบ้านบ้าง ไม่ตรงกันเลยทีเดียวเนื่องจาก บางครั้งบางคราวเราต้องปรับสภาพ หรือปรับวัสดุไปตามราคาและเหตุผลเรื่องอื่นเช่น ความคงทนแข็งแรง คุณภาพ ลักษณะการใช้งาน และความสวยงาม ผมได้เลือกอลูมิเนียม สีชา และกระจกชาดำเหมือนกัน สำหรับประตูและหน้าต่างที่ห้องพักผ่อนและห้องนอนอน

ราคางานอลูมิเนียม ราคารวมทั้งสิ้น 22000 บาทผู้รับเหมาได้แถมกระจกฝ้าห้องน้ำให้ 1 ชุด ผมได้โครงเคร่าอลูมิเนียมของ Thai Metal ใช่ว่าผมจะไม่เปรียบเทียบราคา ผมลองไปหามา 2 ราย อีกรายคิด 27000 บาทแต่รายนี้คิดที่ 22000 บาทแถมยังให้ผมยืมนั่งร้านมาทำงานหลังคาอีก ถือว่าคุ้มเลยทีเดียว งานอลูมิเนียมมาทำวันเดียวเสร็จงานทันที สิ่งที่ผมได้มีดังนี้

 1. บานประตูเลื่อนคู่ขนาด 2.84 x 2.45 ม. จำนวน 1 ชุด
 2. บานหน้าต่างเลื่อนคู่ขนาด 1.50 x 1.12 ม. จำนวน 4 ชุด
 3. บานกระทุ้งด้านข้างที่ห้องนอนเอาไว้ดูเครื่องสูบน้ำ ขนาด 0.45 x 1.12 ม. จำนวน 1 ชุด
 4. กระจกฝ้าห้องน้ำ 1 ชุด

IMG20130517012 IMG20130517015 IMG20130517014 งานฉาบปูนถ้าจะให้ประหยัด ค่าใช้จ่าย และประหยัดเวลาในการทำงานนั้น เราต้องมองงานให้ออกตั้งแต่แรกว่า เสาเป็นเสาปูนสำเร็จรูปเพราะฉะนั้นไม่จำเป็นต้องจับเฟี้ยม เราวัดเข้า 1.5 เซนติเมตรแล้วก่ออิฐได้ทันที เวลาจะติดตั้งวงกบประตู-หน้าต่างก็สามารถติดเสมอหน้าเสาที่ต้องการได้ ช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องค่าแรงงานจับเฟี้ยมได้มากเลยทีเดียวครับIMG20130517013

เดี๋ยวถ่ายรูปงานอลูมิเนียมที่เสร็จแล้วให้ชมครับ ตอนนี้ติดไว้ก่อน

งานหลังคา 100%

ไม่อยากจะ โชว์ภาพเลย งานครอบข้างแผ่น Metal Sheet นั้นเป็นงานที่ทำลำบากมาก เพราะเป็นแผ่นเรียมทั้งแผ่น มีรอยบุบหน่อยงานก็ออกมาไม่สวยซะแล้ว สู้ติดตั้ง เชิงชายจะดูสวยงามเสียกว่าครับ เอาไว้แก้ไขงานกันภายหลัง รอเก็บตังค์ทำบ้านให้จบก่อน เห็นแล้วก็ขัดใจครับ แต่ก็เอา

เริ่มปูกระเบื้องแกรนิตโต้

งานปูกระเบื้องพื้นแกรนิตโต้

วันที่ 25-5-2556 ได้เวลาปูกระเบื้องพื้นกันแล้วครับ หลังจากที่หยุดหาเงินมาซื้อกระเบื้อง และเตรียมเงินค่ารับเหมาปูกระเบื้องสำหรับช่างปูกระเบื้องแถว ๆ บ้านผมเองวันนี้เป็นวันแรกของการปูกระเบื้องพื้น

หาแนวและฉากสำหรับการปูกระเบื้องแกรนิตโต้

วิธีการหาแนวปูกระเบื้องแกรนิตโต้

ถือโอกาศแนะนำการหาแนว หาฉาก พร้อมกับหาเศษในการปูกระเบื้องพื้นกันครับ ซึ่งโดยปรกติแล้วคนเรามักจะเดินเข้าประตูก่อนเป็นอันดับแรก เพราะฉะนั้นคนส่วนมากจะก้มดูที่ธรณีประตูก่อน ดังนั้นสิ่งที่ช่างผู้รับเหมาปูกระเบื้องพื้นทำก็คือ

 1. แผ่นเต็มจะอยู่ที่ธรณีประตูและไล่ไปด้านหลัง ( เป็นเศษในที่ไกลตา )
 2. ห้องนอนและห้องโถง ( หรือห้องอื่น ๆ ) แผ่นกระเบื้องควรจะเป็นแนวตรงกัน ไม่ว่าจะเปลี่ยนลาย กระเบื้อง หรือขนาดกระเบื้อง ต้องมี 1 แนวที่ตรงกันเพื่อความสวยงาม ยกเว้นบางกรณีที่ต้องหาฉากกับผนังให้ลงตัว
 3. ระดับพื้นผิวของกระเบื้องนอกจากต้องดูเรื่องของวงกบประตูแล้ว ยังต้องดูธรณีประตูด้วย ตรงนี้ผมเน้นที่ ธรณีประตูห้องโถงเนื่องจากว่าประตูบานเลื่อนได้ใส่อลูมิเนียมปรับระดับไว้ ( ติดตั้งอลูมิเนียมก่อนการปูกระเบื้อง ) ธรณีประตูจึงเป็นระดับสำหรับการปูกระเบื้อง ทั้งนี้ความหนาอยู่ที่ 4 ซม. ถือว่าหนาไปนิดนึง
 4. ความหนาของเนื้อปูนที่จะปูกระเบื้องพื้นควรอยู่ที่ 3 เซนติเมตร ( กรณ๊เป็นปูนกาว สามารถทำบาง ๆ ได้ )
 5. ปูแผ่นเต็มก่อน ส่วนเศษที่ผนังต้องมาเก็บในวันรุ่งขึ้น เนื่องจากว่าต้องเหยียบกระเบื้องที่ปูแล้ว ( เศษอยู่ริมผนังพื้นที่ไม่มีนั่งปู )
 6. การผสมปูนสำหรับปูกระเบื้องเป็นเทคนิคของช่างปูอยู่แล้วครับ ในกรณีกระเบื้องแกรนิตโต้นี้ ต้องผมทรายกับปูนให้เข้ากันเป็นอย่างดีก่อนหลังจากนั้นจึงค่อย ๆ เติมน้ำ ช่างจะไม่ผสมปูนจนเหลวเท่าปูนก่อ จะผสมแบบหมาด ๆ
 7. ก่อนการวางกระเบื้องแกรนิตโต้เพื่อปูลงปูน ต้องผสมปูนกับน้ำ ( ปูนเค็ม ) เกลี่ยลงบนแผ่นกระเบื้องแกรนิตโต้ก่อน แล้วจึงวาง ( ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพื่อความมั่นใจในการปูกระเบื้องว่ากระเบื้องจะไม่หลุดร่อน ) หากท่านใดมีเงินพอที่จะซื้อปูนกาวเฉพาะงานก็ลองดูครับ แต่สำหรับผมใช้ปูนเค็ม
ด้านหน้าห้องโถงกับงานปูนกระเบื้องพื้นแกรนิตโต้

ปูกระเบื้องพื้นแกรนิตโต้กันดีกว่า

กระเบื้องแกรนิตโต้ รุ่นที่ Modern Home Office ใช้ตอนนี้

กระเบื้องแกรนิตโต้ที่ประเทศจีน

มารีวิวกระเบื้องแกรนิตโต้ทีผมเลือกกันหน่อยครับผมได้ไปซื้อกระเบื้องแกรนิตโต้กับร้าน วรรณวิไลค้าวัสดุ ร้านนี้เป็น dealer ของ SCG ผมเลยลองเข้าไปดู หลังจากที่ไปดูหลายร้านในจังหวัดกำแพงเพชร

ผมไปเจอคนขายแนะนำ ขณะที่ผมเลือกลายกระเบื้องแกรนิตโต้ ( เงินผมไม่ค่อยมีจะซื้อแพง ) ผมชอบที่เป็นลายหินแกรนิตมาก แต่คนขายแนะนำว่าสีครีมตัวนี้คุณภาพเดียวกันกับ ลายหินแกรนิตและอีกหลาย ๆ ลายเพียงแต่ตัวนี้เป็นสีเดียว ราคาจึงถูกเพียงตารางเมตรละ 220 บาท ส่วนที่เป็นลายสวยงามนั้น ราคาตารางเมตรละ 350 ขึ้นไปแล้วแต่ลาย

จริง ๆ แล้วในใจผมไม่เชื่อใครง่าย ๆ นักแต่ผมก็เลือกเอาสีครีมเพราะราคาถูก และดีแล้วสำหรับความต้องการของผมที่อยากได้กระเบื้องแกรนิตโต้มาปูพื้นห้องนอน ผมตัดสินใจขนกระเบื้องแกรนิตโต้กลับมาที่บ้าน แล้วให้ช่างกระเบื้องปู และผมบอกว่าลองปูดูว่าใช่เกรด A ตามที่พนักงานขายบอกหรือไม่

หลังจากการปูกระเบื้องพื้นผ่านไป 5 กล่องผมก็ถามช่างว่าใช่เกรด A หรือเปล่าคำตอบที่ได้จากช่างก็คือ “เป็นกระเบื้องเกรด A ” แค่นั้นแหละผมก็พอใจกับเงินที่จ่ายไปแล้วครับ สีหรือลายไม่ใช่ประเด็นสำหรับการสร้างบ้านของผม แต่ผมชอบความเรียบและเงาของพื้นบ้านเพราะจะช่วยให้เราได้รักษาความสะอาดได้ดี เวลาเปื้อนหรือสกปรกก็จะเห็นได้ง่าย เห็นได้ชัด

แก้ไขปัญหาเรื่องครอบข้างบุบ
เป็นอะไรที่ฝังใจผมอยู่ตลอดเวลาสำหรับรอยบุบของครอบข้างหลังคาที่ผมได้ติดตั้งไปแล้วเสร็จนั้น ทำให้ความสวยงามของแบบบ้านนั้นไม่โดนใจผมเท่าไรนักแถมยังขัดใจผมเอามาก ๆ ผมคิดหาวิธีในการแก้ไขปัญหานี้อยู่ตลอดเวลา และผมก็ได้แนวทางมาแนะนำเพื่อน ๆกัน

ที่เป็นแถบสีแดงบนหลังคาบ้านนั้นผมจะใช้ไม้เนื้อแข็งที่มีอยู่ อัดทับแผ่น Metal Sheet ไป เป็นไม้หน้า 6นิ้ว แต่ความหนาของครอบข้างคือ 23 เซนติเมตร เมื่อทับไม้หน้า 6 นิ้วเข้าไปตรงกลาง จะเหลือบนล่าง ข้างละ 3.5 เซนติเมตร พื้นที่ขนาดนี้จะมองไม่เห็นรอยบุบของ Metal Sheet อย่างแน่นอนครับ แต่ตอนนี้กำลังหาช่างมาใสไม้ให้ครับ ตรงมุมหลังคานั้นต้องเข้ามุม 45 องศาครับ

ปัญหาของหลังคาทรงหมาแหงน ?

หนีไม่พื้นกับน้ำฝนที่ไหลตามความลาดเอียงของหลังคา ซึ่งบ้านหลังนี้ผมประสบปัญหาอยู่แต่ก็ไม่ได้ทำความเสียหายอะไรกับฝ้ารอบนอกเนื่องจากผมใช้แผ่น ไฟเบอร์ซีเมนต์ แต่ก็ยังขัดใจอยู่ ซึ่งจริง ๆ แล้วการทำทรงหลังคาแบบนี้ควรมีร่องกันน้ำหยด หรือไม่ก็เปลี่ยนเป็นเชิงชายรอบบ้านจะช่วยลดปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี เป็นภูมิปัญญาด้านสถาปัตยกรรมที่สืบทอดกันมายาวนาน คงทนและสวยงาม ต้องขอบคุณ บรรพบุรุษของเราจริง ๆ ครับง่าย ๆ แต่ประโยชน์ใช้สอยเยอะจริง ๆ

แก้ปัญหาน้ำไหลเข้าฝ้าชายคา บ้านทรงหมาแหงน

แก้ปัญหาเรื่องครอบบุบและแก้ปัญหาเรื่องน้ำไหลลงฝ้าชายคา

วันนี้ผมได้อยู่ที่บ้านของผมเพื่อดูช่างปูกระเบื้องฝนก็ได้ตกลงมาต่อหน้าต่อตา ปรากฎว่าน้ำไห้เข้าฝ้าชายคาอีกทำให้ผมรู้สึกขัดใจมาก เลยนั่งคิดทบทวน กระบวนการต่าง ๆ และผมก็ได้ข้อสรุปแบบยิงปินนัดเดียว คือใช้ไม้เฌอร่าหน้า 8″ ( ไม้เชิงชายธรรมดา ) ในการตีรอบครอบหลังคาตามแนวเส้นสีแดงแต่ตอนนี้เราตีให้ต่ำกว่าฝ้าชายคาสัก 2-3 เซนติเมตร คราวนี้เราก็แก้ไขปัญหาน้ำไหลเข้าฝ้ารอบชายคาได้แล้วครับ

การที่น้ำฝนไหลเข้าฝ้าใต้ชายคานั้นผมพบว่าหากฝนตกบ่อยจะทำให้เกิดเชื้อราที่ฝ้า หรือฝ้าเป็นคราบด่าง ดำ ดูไม่สวยงาม ขัดใจเจ้าของบ้านและ ฮวงจุ้ยในการดำเนินชีวิตของเราไม่ดี เรื่องนี้ต้องแก้ปัญหา และผมพบว่าถึงจะมีร่อง ก็คงต้องเป็นร่องที่กว้างและลึกมาก ดังนั้นวิธีการแก้ไขปัญหาได้ดีที่สุดคือการมีวัสดุยื่นลงมาจากท้องฝ้าสัก 2-3 เซนติเมตรเป็นอย่างต่ำ เพราะจะช่วยกันลมพัด หรือน้ำฝนสาดเข้าด้านล่างได้ดีกว่าวิธีอื่น เป็นอย่างมาก หรือถ้าใครพับ Metal Sheet ให้สามารถกันน้ำหยดได้ก็จะดีมากครับ

มุมมองทแยงด้านหน้า บ้านสวนพ่อทองคำ

มุมมองทแยงด้านหน้า บ้านสวนพ่อทองคำ

งานทุกอย่างล้วนมีปัญหาที่เกิดจากหน้างาน หรือความผิดพลาดทางการออกแบบ และไม่ว่าสาเหตุจะเกิดจากอะไร สิ่งสำคัญที่สุดคือการแก้ไขปัญหาอย่างถูกวิธีและคิดให้ได้ว่าต้องทำอย่างไร และทำด้วยอะไร ไม่เช่นนั้นแล้วเราก็ต้องตามไปแก้ไขปัญหานั้นอีก

หลังจากที่ผมได้พบปัญหาเรื่องครอบหลังคา วันนี้ ( 29-5-56 ) ผมก็ได้แก้ไขเรื่องหลังคา เสร็จเรียบร้อยแล้ว ด้วยงบประมาณการแก้ไข จำนวน 5000 บาท ผลงานออกมาก็เป็นที่น่าพอใจ เพราะหลายคนต่างบอกว่า ดูสวยและดูดีขึ้นกว่าเดิมมาก ทำให้ผมหมดปัญหาเรื่องนี้ไปได้อีกหนึ่งจุด

ด้านข้างซ้ายบ้านสวนพ่อทองคำ

ด้านข้างซ้ายบ้านสวนพ่อทองคำ

ด้านข้างซ้าย อีกหนึ่งมุมมอง

ด้านข้างซ้าย อีกหนึ่งมุมมอง

ด้านหน้าแบบเต็มมุมอง

ด้านหน้าแบบเต็มมุมอง

ด้านข้างซ้ายมุมห้องครัวบ้านสวนพ่อทองคำ

ด้านข้างซ้ายมุมห้องครัวบ้านสวนพ่อทองคำ

ด้านหน้ามุมมองห้องนอน

ด้านหน้ามุมมองห้องนอน

ด้านหลังห้องครัวของตัวบ้่านสวนพ่อทองคำ

ด้านหลังห้องครัวของตัวบ้่านสวนพ่อทองคำ

ด้านหลังพร้อมงานวางระบบส้วม

ด้านหลังพร้อมงานวางระบบส้วม

วันนี้วันเดียวกันกับงานแก้ไขหลังคาบ้านสวนพ่อทองคำ ผมก็ได้ขุดบ่อเกรอะ บ่อซึม และเรื่องต่อไปก็คือบ่อน้ำใช้ ซึ่ง ค่าใช้จ่ายในการขุดบ่อน้ำใช้คือจากผู้รับเหมขุดบ่อน้ำใต้ดินคือ 2 วาแรกคิดว่าละ 1000 บาทและวงต่อไปคิดวงละ 250 บาท ผมไม่ลังเลที่จะจ้างคนงานขุดบ่อน้ำ เพราะก่อนหน้านี้ผมคิดจะใช้ แมคโค ขุดบ่อน้ำใช้ใต้ดิน

ผมไปเห็นเพื่อนบ้านใช้รถขุดบ่อน้ำใต้ดินแล้วผลปรากฎว่า

 1. ขุดได้ลึกดี ได้น้ำเยอะ
 2. ราคาคิดเป็นชั่วโมง ตกชั่วโมงละ 1800 บาท ใช้เวลาในการขุด 5-7 ชั่วโมง แล้วแต่คนขับว่าจะเข้าใจงานได้ขนาดไหน
 3. วันเดียวจบงาน

เรื่องการใช้รถขุดบ่อนั้นถือว่าสะดวกรวดเร็ว ค่าใช้จ่ายพอประมาณ แต่อนาคตไม่เหมาะที่ผมจะทำ เนื่องจากว่า การใช้รถขุด กินพื้นที่จำนวนมาก กว่าจะใส่วงบ่อลงไปได้ต้องเปิดหน้าดินกว้าง เพื่อฝังตัวลงไปขุด เหตุผลหลัก ๆ ก็คือเมื่อฝันวงบ่อแล้ว พื้นที่ดินหลวมจะมีมาก เมื่อน้ำเริ่มซึม ดินข้างวงบ่อจะเหลว และดันวงบอกออกจากแนว ทำให้วงบ่อยักกัน ไม่สามารถ ลุ บ่อน้ำได้ในอนาคตเพราะไม่มีใคกล้าลงไปลุบ่อ น้ำก็มีแต่โคลนเหลว ปีแรกอาจจะใช้น้ำได้ไม่สนิทใจนักเนื่องจากความขุ่นที่เกิดจากดินหลวมนั่นเอง

การขุดบ่อน้ำหากลุบ่อไม่ได้ ก็ไม่มีประโยชน์ ถือว่าต้องขุดทิ้งเลย ต้องสูญเสียเงิน ไม่เหมาะที่ผมจะใช้รถขุด ดีนะที่ผมใจเย็นยังไม่ขุดตั้งแต่แรก จนได้เห็นผลลัพที่เกิดขึ้นจากเพื่อนบ้าน

วันแรกแห่งการขุดบ่อน้ำ

วันแรกแห่งการขุดบ่อน้ำ

วันนี้เป็นวันแรกแห่งการขุดบ่อน้ำครับ สำหรับการขุดบ่อน้ำ ดั้งเดิมก็ไม่มีอะไรมากหาที่ที่เหมาะสม ที่ที่มีหญ้าสีเขียวจำนวนมาก แต่สำหรับวันนี้หน้าฝนแล้วครับ สิ่งที่เหลืออยู่ก็คือจอมปลวก ที่เกิดขึ้นมาช้านาน ตำแหน่งจอมปลวกนี่แหละคือแหล่งน้ำที่ตื้นที่สุดตามภูมิปัญญาชาวบ้าน

สำหรับการขุดบ่อน้ำแล้ว ตามความเชื่อก่อนขุดก็ต้องทำพิธีเปิดธรณีสารก่อน แต่พิธีนี้จะมีเหตุผลลึก ๆ ที่สำคัญตามความเชื่อ แต่สำหรับบ่อน้ำดื่มผมแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำพิธีอะไรครับ สามารถจุดธูป บอกเจ้าที่ เพื่อขอน้ำขึ้นมาใช้สอยเท่านั้นเอง

ทีมงานที่ขุดบ่อมีจำนวน 3 ท่านจึงจะเหมาะสมกับงานดังนี้

 1. เปลี่ยนกันขุด
 2. สาวเชือก
 3. จับถังเพื่อเทดินทิ้ง

สามคนเหมาะที่จะเหมาขุดบ่อน้ำเป็นที่สุด หาก 2 คนจะลำบากเกินไปครับ และทำให้เหนื่อย

ค่อย ๆ เสียบ นำดินขึ้นจากบ่อน้ำ เริ่มขุดบ่อน้ำกัน ได้ 2.00 เมตรแล้วครับพี่น้อง

ทีมงานคาดว่าไม่เกิน 3-4 วันได้เจอน้ำครับ หรือแถวหมู่บ้านผมโดยรวมแล้ว 3-4 วา จะเจอตาน้ำครับ ( 6-8 เมตร)

วันนี้วันที่ 13-6-2556 งานขุดบ่อน้ำยังคงไม่เดินหน้าต่อเนื่องจากว่าเป็นหน้าฝน ทำให้การทำงานล่าช้าจากฝนตก ถึงอย่างไรก็ตามต้องรอฝนเปิดสักนิดนึงก่อนถึงจะเริ่มงานกันใหม่ครับ แต่ก็ไม่ได้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นแม้แต่อย่างไรเนื่องจากเป็นงานรับเหมาขุดบ่อ

วงบ่อน้ำจากท่าขุนรามคอนกรีต

วงบ่อน้ำจากท่าขุนรามคอนกรีต

เรื่องราวของวงบ่อน้ำ ?

วงบ่อน้ำที่ดีต้องมีรูปลักษณ์ภายนอกดังนี้

 1. ผิวขอบวงต้องเรียบ ถูกแต่งมาอย่างดี เพื่อการวางต่อกันที่สม่ำเสมอ
 2. ความหนาของขอบต้องเท่ากันดูสวยงาม
 3. รอยต่อของแบบหล่อต้องเรียบไม่ขรุขระ
 4. ไม่เห็นเหล็กเสริมโพล่ออกมาที่ผิววงวง

ผมได้ซื้อวงบ่อน้ำมาจากร้านท่าขุนรามคอนกรีต ตำบลท่าขุนรามก่อนเข้าตัวเมืองกำแพงเพชรครับ ผลปรากฎว่าวงบ่อทำมาไม่ได้มาตรฐาน ใช้งานได้แต่ก็เป็นที่ขัดใจเป็นอย่างมากเนื่องจากเหตุผลดังนี้

 1. ผิวบนของวงบ่อ ขรุขระ ไม่มีการปาดหรือแต่ผิว
 2. ความหนาของขอบวงไม่เท่ากัน บางบ้าง หนาบ้าง รู้ถึงการทำงานที่ไม่ได้ใส่ใจ ในสินค้าของตนเอง
 3. รอยต่อของแบบเหล็กที่ไม่ได้ใส่ใจในการประกอบก่อนการเทคอนกรีต
 4. เสริมเหล็กไม่ได้มาตรฐานการทำงาน เหล็กโพล่ออกมาจากผิวคอนกรีต
 5. เวลากลิ้งวงบ่อแตก ร้าวง่าย
 6. ผมสั่ง 36 วงบ่อ ใช้ 6 ล้อขนส่งในครั้งเดียว ทำให้ตีคืน 1 วง และมีวงบ่อแตกร้าวแอบแผง 1 วง ( พบเมื่อนำไปใช้งาน )

การซื้อวงบ่อผมจึงอยากให้ท่านได้พิจรณาให้ดีดีก่อนการจ่ายเงิน ครับ เนื่องจากว่าร้านท่าขุนรามคอนกรีตมาส่งก่อนแล้วค่อยจ่ายเงิน แต่ผมไม่ได้คิดถึงเรื่องการนำไปใช้งาน เนื่องจากความง่าย ๆ ของผมเองทำให้เวลานำไปใช้งานแล้วเกิดปัญหาตามมา ทำให้ทำงานได้ยาก ถือเป็นประสบการณ์ที่ผมอยากถ่ายทอดให้ทุกท่านได้ทราบกันครับ และมีวิธีป้องกันดังนี้

 1. ตรวจสอบสินค้าก่อนการนำลงจากรถขนส่ง
 2. ตรวจสอบสินค้าทุกชิ้นก่อนการจ่ายเงิน
 3. ยกเลิกสินค้าทันทีเมื่อวงบ่อไม่ได้มาตรฐาน

DSC05085
อย่างไรก็ตามงานขุดบ่อของผมต้องเดินต่อครับ เมื่อเกิดการผิดพลาดก็ต้องยอมรับกันไป แต่เพื่อสมาชิกที่คิดจะซื้อวงบ่อก็สามารถนำข้อมูลนี้ไปพิจรณาซื้อสินค้าชนิดนี้มาใช้งานได้อย่างถูกต้องครับผม

 

 

 

IMG20131107006IMG20131107015IMG20131107016IMG20131107017IMG20131107018งานเคาน์เตอร์ครัว
IMG20140118001IMG20140116003IMG20140116002IMG20140116001IMG20140124001IMG20140124002IMG20140124003IMG20140124004

เปิดอ่าน 228,044 ครั้ง โพสเมื่อ : 23 มกราคม 2013

แสดงความคิดเห็น