ปิดเมนู

AutocadWs Gps

หลังจากที่ผมรอมานานมากกับคำสั่งการใช้งานนี้ วันนี้ผมก็ได้ทดลองแล้วว่า Autocad Ws นั้นสามารถวัดที่ดินให้กับเราได้โดยไม่ต้องใช้เทปวัดสายเดินวันกันอีกต่อไป เดินไปก็เจอป่า เจอหนาม เจองู ลำบากแถมไม่ปลอดภัยอีก

ถามว่าทำไมต้องเป็น Autocad ws ด้วย คำตอบง่าย ๆ ก็คือ Mobile ของเราไม่สามารจับ Autocad ยัดลงเครื่องได้ดังนั้น Autocadws online คือทางเลือกที่สะดวกที่สุดและยังได้ไฟล์เป็น Dwg อีก จริง ๆ แล้วมี Software อื่น ๆ อีกแต่ผมชอบตัวนี้เพราะผมใช้ Auotcad อย่างเดียว

ผลที่ได้จากการใช้งาน Autocadws gps ก็คือ หาหมุดที่ดินของเราได้ค่าเลขที่ดินเป็นเป็นระบบเดียวกันกับ ระบบทั่วโลกเลย พอเราได้หมุดนั้นมาแล้วเพียงลากเส้นเข้าหากันก็จะเป็นรูปที่ดินของเรา เวลาเราอยากรู้ว่าบ้านเราอยู่ตำแหน่งไหนของที่ดินเราก็หาได้ง่าย ไม่ต้องวัดกันอีกต่อเไป มาดูหน้าตาและการทำงานกันดีกว่าครับ

 

Screenshot_2013-05-19-17-46-45 Screenshot_2013-05-19-17-46-45จากรูปเลยครับผมจะอธิบายตามขั้นตอนง่าย ๆ

  1. เปิดเว็บ Autocadws.com แล้ว เข้าระบบของตนเองครับ
  2. เปิดไฟล์งาน Autocad หรือ dwg ของเราครับ หากไม่มีก็อัปโหลดขึ้นไปครับ
  3. หากต้องการสร้าง ผังตามโฉนดให้เราเดินไปที่เลขหมุดที่ต้องการ หมุดไหนก็ได้ หมุดแรกจากนั้นกด ( เลข 1 ที่รูป ) เมื่อเปิดเมนูขึ้นมาแล้ว กด เมนู Set Location ( 2 )
  4. เมื่อกด Set Location แล้วโปรแกรมจะถามจุดแรก ให้เราจิ้มไปที่ Model Space ของพื้นที่เขียนแบบตรงไหนก็ได้ครับ จากนั้นจะปรากฎหมุด ขึ้นมา แล้วกด Done ครับ ( เพื่อตั้งค่าจุดแรก หรือจุดเริ่มของการหาหมุดต่อไป )
  5. กด ( 3 ) my location ขั้นตอนนี้แหละจะเป็นการ Mark จุดเริ่มเขียนแบบของเรา ( นำ Mobile ไปวางที่หมุดนั่น หรือวางบนหัวหมุดเลย รอให้ ตำแหน่งขยับไปจนนิ่ง ) แล้วเลือกคำสั่ง Mark ( จะใส่เลขหมุด ตามโฉนดเลยก็ได้ ) เมื่อเขียนเสร็จก็ กด Ok เป็นการเสร็จตำแหน่งแรกครับ
  6. เมื่อต้องการตำแหน่งต่อไป เราก็เดินไปยังหมุดที่ 2 ครับเพื่อทำซ้ำตรงคำสั่ง My location (3) ( นำ Mobile ไปวางที่หมุดนั่น หรือวางบนหัวหมุดเลย) แล้วกด Mark
  7. ทำซ้ำไปจนครบเลขหมุด ท่านก็จะได้ตำแหน่งของเลขหมุดครับ พร้อมได้ระยะทางด้วย ( ที่เหลือเล่นเองครับ )

ง่าย ๆ กับการใช้ Autocadws Gps และหลังจากที่เราได้แปลนแผนที่ดินแล้วเรายังสามารถนำไปวางบนแผนที่ของ Google ได้อีกด้วย

เปิดอ่าน 550 ครั้ง โพสเมื่อ : 24 เมษายน 2014

แสดงความคิดเห็น