ปิดเมนู

ห้องโถงกับการออกแบบ

มีวันหนึ่งผมได้ไปเยื่ยมเพื่อนที่บ้านผมมีความรู้สึกประทับใจมากกับห้องโถงที่บ้านของเพื่อน

ความรู้สึกที่เราสำผัสได้จากการออกแบบที่เข้ากับบ้านและบุคลิกของคนในบ้าน ห้องโถงสามารถสร้างความแตกต่างให้กับบ้านของคุณ และการออกแบบที่ดี สวยงามสามารถเปลี่ยนนิสัยของคนในบ้านได้คุณเชื่อหรือไม่

ห้องโถงสามารถทำเป็น ห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น  และยังสามารถจัดวางให้อยู่ในห้องเดียวกันได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านและฐานะความเป็นอยู่ของเจ้าของบ้าน ความหมายของห้องโถงคือพื้นที่โล่งสำหรับการจราจรของคนภายในบ้านและยังเป็นศูนย์รวมของคนในบ้านได้อีกด้วย ห้องโถงใหญ่ ๆ สามารถจัดพื้นที่ให้เป็นส่วนของทางเดินภายในบ้าน ห้องนั่งเล่น  ห้องรับแขก ห้องพักผ่อน ได้เป็นอย่างดี

ห้องโถงเอก (อังกฤษ: Great hall) คือห้องหลักของปราสาท, พระราชวัง, วัง หรือ คฤหาสน์มาเนอร์ขนาดใหญ่ในยุคกลาง และในคฤหาสน์ชนบทที่สร้างระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 16 ถึงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 17 ในขณะนั้น “Great” ในคำว่า “Great hall” มีความหมายว่า “ใหญ่” และยังมิได้หมายถึงความเป็น “เอก” เช่นในนัยยะของความหมายที่ใช้กันในปัจจุบัน ในยุคกลางห้องโถงเอกก็จะเรียกกันเพียงว่า “ห้องโถง” เท่านั้นนอกไปเสียจากว่าสิ่งก่อสร้างนั้นจะมีห้องโถงมากกว่าหนึ่งห้อง แต่คำว่า “ห้องโถงเอก” เป็นคำที่ใช้สำหรับห้องโถงประเภทนี้มาเป็นเวลาหลายร้อยปี เพื่อที่จะแยกจากห้องโถงประเภทอื่นที่สร้างขึ้นในสิ่งก่อสร้างที่สร้างขึ้นหลังยุคกลาง ห้องโถงเอกมักจะพบในฝรั่งเศส, อังกฤษ และ สกอตแลนด์ แต่ห้องที่มีลักษณะดังว่าก็พบในประเทศอื่นๆ บางประเทศในยุโรปด้วย

ลักษณะของห้องโถงเอก โดยทั่วไปมักจะเป็นห้องสี่เหลี่ยมระหว่างที่ยาวหนึ่งครึ่งถึงสามเท่าของความกว้าง และจะสูงกว่าความกว้าง ทางเข้าก็จะ “ทางเดินที่เป็นฉาก” ทางด้านหนึ่งของห้อง หน้าต่างจะอยู่ทางด้านยาวของตัวห้อง และมักจะรวม มุขหน้าต่าง และเหนือทางเข้าบางครั้งก็จะมีระเบียงนักดนตรี ด้านตรงกันข้ามของห้องยกขึ้นเป็นยกพื้นเป็นที่ตั้งของโต๊ะของประมุขของเจ้าของสถานที่และแขกสำคัญๆ ห้องส่วนตัวของเจ้าของและครอบครัวก็จะอยู่ถัดออกไปจากบริเวณนี้ ส่วนครัว, ห้องเก็บสุรา และ ห้องเก็บอาหารอยู่ตรงกันข้ามกับทางเข้า
ในยุคกลางผู้เป็นเจ้าของสิ่งก่อสร้างใหญ่ๆ มักจะมีห้องพักผ่อนเพียงไม่กี่ห้อง ฉะนั้นห้องโถงเอกจึงเป็นห้องสารพัดประโยชน์ ที่ใช้เป็นสถานที่รับแขก และสถานที่ที่สมาชิกในครอบครัวมากินอาหารร่วมกัน ที่จะรวมทั้งเจ้าของบ้าน, ผู้รับใช้ชั้นสูงและชั้นรองบางคน ในเวลากลางคืน สมาชิกในบ้านก็อาจจะใช้เป็นที่หลับที่นอนด้วย

ที่มา :  https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%96%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%81

เปิดอ่าน 57 ครั้ง โพสเมื่อ : 17 มีนาคม 2014

แสดงความคิดเห็น