ปิดเมนู

ตกแต่งผนัง Skim Coat ในโซนเปียก

[box style=”1″]

ตกแต่งผนัง Skim Coat ในโซนเปียก หมดปัญหาคลายกังวลกับวัสดุและวิธีการทำงาน

[/box]

 

 

     การตกแต่งผนังด้วยปูนฉาบผิวบางสี หรือที่เรียกกันว่า “Skim Coat” นั้น หลายท่านอาจเคยได้ยินว่าไม่ควรใช้บริเวณที่เปียก หรือในห้องน้ำ แท้ที่จริงแล้วด้วยธรรมชาติของปูนซีเมนต์ ซึ่งเป็นวัสดุที่ดูดซึมน้ำ และเมื่อโดนน้ำจะเกิดปฏิกิริยาไฮเดรชั่น (Hydration) ที่ทำให้เกิดคราบขาวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปูนเทาหรือปูนสี โดยที่ปูนสีจะมองเห็นคราบชัดเจนกว่าเท่านั้นเอง หากใครที่ไม่เข้าใจคุณสมบัติของวัสดุก็อาจจะคิดว่าวัสดุไม่ดีหรือช่างฝีมือไม่ดี
01-SCG-Experience-Skim-Coat-Tiger-Mortar-feb54.jpgผนัง: เสือ มอร์ตาร์ ฉาบแต่งผิวบางเทา

ขอขอบคุณที่มาภาพจาก: บ้านและสวน ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2554

 

02-SCG-Experience-Skim-Coat-Tiger-Mortar.jpghttps://www.thaidrawing.com/wp-content/uploads/2013/09/1286476704.jpg

 

     ดังนั้น นอกเหนือจากส่วนผสมที่ดี ขั้นตอนการฉาบที่ถูกต้อง และฝีมือช่างที่ชำนาญ สิ่งสำคัญซึ่งช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ คือการเคลือบผิวปูนฉาบ Skim Coat ด้วย “น้ำยาต้านทานการดูดซึมน้ำ (Water Repellent)” หลังจากที่ผิวปูนฉาบเซ็ทตัวแห้งเรียบร้อยแล้ว ซึ่งน้ำยานี้มีคุณสมบัติป้องกันน้ำและความชื้นไม่ให้ซึมเข้าไปในผิวปูนได้ ลดโอกาสการเกิดเชื้อราและตะไคร่น้ำ โดยในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายในท้องตลาด
     สามารถแบ่งได้ 2 ประเภท คือ
     1. น้ำยาเคลือบผิวลักษณะฟิล์ม
น้ำยาเคลือบผิวลักษณะนี้ ตามท้องตลาดเรียกว่า “อะครีลิคโพลีเมอร์” โมเลกุลของน้ำยามีขนาดใหญ่ ไม่สามารถซึมเข้าไปในผิวปูนได้ เมื่อทาไปแล้วจึงเห็นเป็นฟิล์มใส เกิดความมันเงาและสีของผิวปูนจะเข้มขึ้นหรือเปลี่ยนไป มีราคาถูก ช่วยลดข้อบกพร่องจากงานก่อสร้าง เช่น คราบน้ำปูน แต่ข้อเสียคือมีกลิ่นฉุนขณะใช้งาน
     น้ำยาประเภทนี้เหมาะแก่การใช้งานภายในบ้านหรือในที่ร่มเพื่อยืดอายุการใช้งาน หากมีการใช้งานภายนอกอาคารซึ่งโดนแสงแดดในระยะยาว จะส่งผลให้ฟิล์มที่เคลือบแข็งกรอบและร่อนออกมาจากผนัง หรืออาจเกิดการแตกร้าว อันเป็นสาเหตให้น้ำและความชื้นสามารถซึมผ่านเข้าไปจนถึงผิวปูนและอาจเกิดอาการที่เรียกว่า “ช้ำน้ำ” คือการที่น้ำสะสมค้างอยู่ในผิวปูนจนเห็นเป็นจ้ำๆ ดวงๆ ไม่สวยงาม
03-SCG-Experience-Skim-Coat-Tiger-Mortar-acrylic_water-seal-repellent-solvent.jpgภาพซ้าย: น้ำยากันซึมอะครีลิค สูตรโซลเวนท์ (สูตรน้ำมัน)https://bosny.com/thai/che_acrywaterseal.html

ภาพขวา: น้ำยาเคลือบเงาใสกันซึม สูตรโซลเวนท์ (สูตรน้ำมัน)https://goo.gl/807UUB

 

     2. น้ำยาเคลือบแบบซึมเข้าสู่ภายในเนื้อวัสดุ
ตามท้องตลาดเรียกน้ำยาประเภทนี้ว่า “ซิลิโคน” มีโมเลกุลขนาดเล็กกว่าอะครีลิค สามารถซึมเข้าไปในผิวปูนได้มาก เมื่อทาแล้วสีผิววัสดุจะเข้มขึ้นเล็กน้อย แต่ไม่เกิดความมันเงา ดูเป็นธรรมชาติ หากโดนน้ำจะมีลักษณะเหมือนน้ำกลิ้งบนใบบอน ทั้งนี้ ควรทาตามคำแนะนำการใช้งาน ซึ่งเป็นการทาบาง ๆ ไม่เกิน 2 ชั้น (เพราะหากทาหนาหรือทาซ้ำหลายรอบ ผิวปูนจะไม่เกิดการดูดซึมน้ำยาแล้ว ส่งผลให้เกิดคราบขาวได้) นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอก สามารถแบ่งประเภทตามตัวทำละลายได้แก่2.1 สูตรน้ำ (Water Base) สีใสออกเหลือง มีกลิ่นฉุนเล็กน้อย ใช้เป็นตัวทำละลาย

2.2 สูตรน้ำมัน หรือ สูตรโซลเวนท์ (Solvent Base) เป็นสีขาวน้ำนม มีกลิ่นฉุนค่อนข้างมากตามประเภทของตัวน้ำยาโซลเวนท์ที่ใช้ ซึ่งต้องเขย่าตัวน้ำยาให้เข้ากันให้ดีก่อนการใช้งาน

     โดยทั่วไปแล้วน้ำยาสูตรซิลิโคน มีอายุการใช้งาน 3-5 ปี ส่วนน้ำยาสูตรโซลเวนท์จะมีคุณภาพและราคาสูงกว่า
     นอกจากนี้ ในปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้น ทำให้โมเลกุลเล็กลงมากเพื่อให้สามารถซึมเข้าสู่ผิววัสดุได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ซึ่งแบ่งได้เป็น 2 ประเภท คือ ไซล็อกเซน และ ไซเลน
     ไซลอกเซน (Siloxane) มีโมเลกุลเล็กกว่าซิลิโคนปกติ สามารถซึมเข้าสู่เนื้อวัสดุได้ดีกว่า
     ไซเลน (Silane) มีโมเลกุลที่เล็กที่สุด  จึงสามารถซึมเข้าสู่เนื้อวัสดุได้ดีที่สุด พื้นผิวหลังการเคลือบจะมีความลื่น จึงมีคุณสมบัติเรื่อง Self-Cleaning ที่สามารถชำระล้างฝุ่นผงที่เกาะอยู่เมื่อโดนน้ำได้
04-SCG-Experience-silicone_water_repellent.jpgน้ำยากันซึมประเภทไซล็อกเซน สูตรน้ำ

https://bosny.com/thai/che_repellentwater.html

 

05-SCG-Experience-Toa-213-214-water-repellent-สูตรน้ำ-สูตรน้ำมัน.jpgภาพซ้าย: ไซเลน ไซล็อกเซน สูตรน้ำ คงความเป็นธรรมชาติของพื้นผิวเดิมhttps://goo.gl/N55n1e

ภาพขวา: ไซเลน ไซล็อกเซน สูตรน้ำมัน คงความเป็นธรรมชาติของพื้นผิวเดิมhttps://goo.gl/FoZsJF

 

      การเคลือบด้วยน้ำยาต้านทานการดูดซึมน้ำ ยังสามารถช่วยลดการเกิดฝุ่นที่ผิว Skim Coat ได้ โดยน้ำยาประเภทอะครีลิคที่มีลักษณะเป็นฟิล์มเคลือบจะลดฝุ่นได้ดีกว่าน้ำยาประเภทซิลิโคน
     จะเห็นได้ว่า พื้นผิวผนัง Skim Coat สามารถเลือกใช้ได้ทั้งในพื้นที่แห้ง และพื้นที่เปียก ไม่ว่าจะเป็นภายใน หรือภายนอก โดยต้องเข้าใจธรรมชาติของวัสดุว่าเป็นอย่างไร รวมถึงเลือกใช้น้ำยาเคลือบผิวให้ตรงตามความต้องการและการใช้งาน เพื่อตอบโจทย์เรื่องดีไซน์ของผู้ออกแบบและประโยชน์สูงสุดของผู้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก:การเลือกใช้น้ำยาเคลือบบล็อกประสาน โดย นายวุฒินัย กกกำแหง นักวิชาการ 6ฝ่ายนวัตกรรมวัสดุ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

https://goo.gl/mjtYfJ

https://kelbrig.com/

เปิดอ่าน 519 ครั้ง โพสเมื่อ : 14 กุมภาพันธ์ 2014

แสดงความคิดเห็น