ปิดเมนู

การเลือกซื้ออิฐบล็อก

อิฐบล็อกมีคุณภาพสีต้องเข้มเห็นเม็ดหินชัดเจน ดูสะอาดตา ไม่ขุ่นขาวหรือมีฝุ่นผงปะปนจำนวนมาก “
block-cement-good

อิฐบล็อกที่ดีดูได้จากสีก่อนเลยครับสีเข้ม และบนพื้นผิวอิฐบล็อกจะดูสะอาดมีแต่เม็ดหิน เวลาจับหรือสำผัสไม่ร่วนซุย วิธีการสังเกตุง่าย ๆ ไม่ต้องอาศัยประสบการณ์อะไรท่านก็สามารถมีบ้านที่คงทนแข็งแรงได้จากการเลือกซื้อวัสดุที่ดี

Bad-block-cement
วันหนึ่งผมต้องการก่ออิฐเพื่อกั้นห้องไว้ติดตั้งกระจก และผมจำได้ว่าที่หมู่บ้านนาบ่อคำมีร้านอิฐบล็อกขายก้อนละ 5 บาท( มาส่งถึงบ้าน ) แต่ถ้าไปรับเอง 4.50 บาทผมจึงตัดสินใจไปซื้อเองเพราะต้องการแค่ 70 ก้อน ปัญหาก็คือในหมู่บ้านนี้ดันมี 2 ร้าน และผมเข้าร้านผิดไปเข้าร้านทำอิฐบล็อกขายที่มีประสบการณ์ยาวนานจากการทำงานเป็นลูกจ้างของเจ้าของร้าน จากนั้นด้วยประสบการณ์ท่านจึงมาเปิดร้านเอง

ผมสังเกตุเห็นกองวัสดุที่ใช้ทำอิฐบล็อกแล้วถึงกับต้องทำใจเนื่องจากหินเกล็ดที่นำมาทำนั้น มีแต่ฝุ่นผงดูแล้วเหมือนแป้งมากกว่าเนื้อหินเลย เนื่่องจากผมใช้ไม่มากเลยซื้อ เมื่อมาถึงบ้านก็ถึงบางอ้อ เพราะเพิ่งเคยสังเกตุครั้งแรก ผมจับอิฐแล้วรู้สึกถึงความร่วนซุยของเนื้ออิฐ และเมื่อผมนำมาก่อแบบครึ่งแผ่นต้องมีการทุมให้เป็นครึ่งก้อนเพื่อก่อสลับ ก็รู้ถึงความไม่แข็งแรงของอิฐบล็อก ผมจึงสรุปได้ว่า “ เจ้าของร้านประสบการณ์มากลดต้นทุนด้วยการใช้วัสดุคุณภาพต่ำ

อิฐบล็อกที่ดีดูได้จาก

  1. สีของอิฐบล็อก สีเข้ม
  2. ความสะอาดของวัสดุที่ใช้ทำอิฐบล็อก
  3. การสำผัส การจับ การยก
  4. คุณภาพในการยึดเกาะ

อิฐบล็อกคุณภาพต่ำ

  1. สีขาวขุ่น
  2. ดูที่พื้นผิวเหมือนมีโคลนหรือแป้งติดเนื่องจากวัสดุไม่สะอาด
  3. หยิบยกดูไม่แข็งแรง
  4. คุณภาพในการยึดเกาะไม่ดี

บทความจากชีวิตจริงของ : Nadam.C

เปิดอ่าน 1,318 ครั้ง โพสเมื่อ : 12 ธันวาคม 2013

แสดงความคิดเห็น