ปิดเมนู

รั้วลวดหนาม

ง่าย เร็ว มั่นคงกว่าด้วยเทคนิคการทำรั้วลวดหนามแบบคนเดียว

barbed-wire-fence-002
ลงทุนซื้อหน่อยครับราคาไม่แพงมากสำหรับอุปกรณ์ขุดหลุมเสาโดยเฉพาะ 450 บาท ( ใส่ด้ามเอง )
barbed-wire-fence-003

ว่ากันด้วยอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำรั้วลวดหนามก่อนเลย

  1. อุปกรณ์ขุดดิน : เนื่องจากการทำรั้วลวดหนามนั้นจะเน้นการทำแบบประหยัดค่าใช้จ่าย ดังนั้นเพื่อความแข็งแรงกว่าเราควรใช้อุปกรณ์ขุดดินที่สามารถเจาะดินได้พอดีกับตีนเสาเพื่อให้ขอบดินช่วยบังคับเสาไม่ให้โค่นหรือเอนได้
  2. รถเข็น+ทราย : สำหรับบรรทุกทรายมาเทลงหลุมแทนดินเดิมก่อนเนื่องจากทรายสามารถไหลแทรกซอนได้ง่ายกว่าดินและยิ่งโดนน้ำแล้วจะทำให้แน่น ยิ่งไปกว่านั้นขอบดินเดิมหรือข้างหลุมที่แข็งจะช่วยบังคับให้ทรายแน่นยิ่งขึ้น และกลับผิวบนปากหลุมด้วยดินเดิมกันทรายไล
  3. ระดับน้ำ : ใช้สำหรับปรับเสาให้ได้ดิ่งได้แนว การผลักหรือเอนเสารั้วลวดหนามง่ายมากเนื่องจากใช้ทรายกลบหลังจากนั้นก็บดอัดด้วยด้ามจอบหรือเสียม
  4. ตลับเมตร : ช่วยในการวัดระยะเท่า ๆ ระหว่างเสารั้วแต่ละเสา ซึ่งในที่นี้ผมใช้ระยะ 3.00 เมตร
  5. เอ็น : ช่วยบังคับแนวเสารั้วลวดหนามไม่ให้หนีกันมาก

เทคนิคในการตั้งเสาเพื่อดึงเอ็นคือ ตั้งเสารั้วหัว-ท้าย แล้วดึงเอ็นและหากมีระยะยาวมาก ๆ ควรใช้การตีผังแบบตีบาร์เป็นระยะช่วยในการกันเอ็นตกหรือถูกลมพัดได้

barbed-wire-fence-001นำเสารั้วลงหลุมก่อนเททรายลงเพื่อบังคับเสาและปรับดิ่งและแนวเสาให้ได้ สำคัญหลุมต้องไม่ใหญ่มากเพราะยิ่งขุดหลุมใหญ่จะทำให้เสาล้มได้ง่าย และที่สำคัญเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการทำรั้วลวดหนาม

barbed-wire-fence-004หลังจากเททรายลงและปรับดิ่งได้แล้วเสารั้วลวดหนามจะตั้งตรง หากตั้งการความแน่นท่านสามารถเทน้ำลงไปเพื่อช่วยลดช่องว่างของทรายหยาบได้ หรือหากใครมีทุนในการเทคอนกรีตจะยิ่งดีมากขึ้นอีกด้วย

เรื่องราวจากชีวิตจริงของ : คนเขียนแบบบ้าน

LINE it!
เปิดอ่าน 14,194 ครั้ง โพสเมื่อ : 13 ธันวาคม 2013

แสดงความคิดเห็น