ปิดเมนู

Timber Frame House บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

วันนี้ผมนำแบบบ้านที่น่าสนใจมาให้ดูกันครับ เป็นแบบบ้านที่ออกแบบผสมผสานกันระหว่างวัสดุสมัยใหม่กับไม้ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วคนไทยอย่างเรามักจะมีบ้านไม้กันเป็นส่วนมากเนื่องจากเราโตมาจากพื้นฐานเดียวกันคือมีบ้านไม้มาก่อน แต่พออยู่นานไปแล้วบ้านไม้เริ่มผุ ทำให้ทุกท่านมองหาบ้านปูนแทนเนื่องจากแข็งแรงกว่า แต่ยังอยากได้อารมณ์บ้านแบบเดิม ๆ คือบ้านไม้

การออกแบบบ้านไม้ผสมผสาน

ในรูปจะเห็นว่าเป็นบ้านไม้ทั้งหลังเนื่องจากมีการกรุผนังบ้านด้วยไม้ และวงกบประตูหน้าต่างที่เป็นไม้ จริง ๆ แล้วเราสามารถทำโครงสร้างที่เป็นคอนกรีตเข้าไปและทรอดแทรกวัสดุไม้ให้ได้อารมณ์ของคนไทยไว้ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าแบบบ้านจะมีค่าใช้จ่ายที่สูงในลักษณะของการตกแต่งแบบลักษณะนี้
Timber-Frame-House-2ในการออกแบบมีการทำหน้าต่าง 2ชั้นที่ช่วยปกป้องกระจกในบ้านของคนและช่วยบังแสงแดดที่จะสาดส่องเข้ามาในตัวบ้านเพราะบ้านหลังนี้ไม่มีหลังคาหรือกันสาดปกคลุมอยู่

Timber-Frame-House-3เมื่อเปิดหน้าต่างมาดูจะพบว่าใช้โครงเคร่าหน้าต่างที่เป็นเหล็กแล้วกรุไม้ทับลงไป เพื่อความมั่นคงแข็งแรง เป็นการออกแบบที่นึกถึงการใช้งานในชีวิตประจำวันรวมถึงลักษณะทางภูมิอากาศและทิศทางของพระอาทิตย์ หรือทิศทางของแสงที่จะสาดส่องเข้ามายังตัวบ้านของคุณ

Timber-Frame-House-4

แสดงให้เห็นถึงรายละเอียดต่าง ๆ ในการตกแต่งบ้านด้วยไม้ รวมไปถึงฝ้าเพดานที่กรุไม้ พูดง่าย ๆ ว่าเป็นบ้านไม้ทั้งหลังก็ว่าได้ด้วยลักษณะภายนอกของบ้าน

Timber-Frame-House-5การออกแบบภายในด้วยการตกแต่งจากวัสดุไม้ โครงสร้างของตัวบันไดยังเป็นเหล็กเพื่อความแข็งแรง เป็นการออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยแต่ก็ยังเน้นการตกแต่งด้วยไม้เป็นหลัก

ภายในห้องพักผ่อน

ภายในห้องพักผ่อน

ห้องพักผ่อนแสดงให้เห็นถึงโครงสร้างพื้นที่เป็นคอนกรีตแล้วกรุด้วยกระเบื้องเคลือบทั่วไปตามความต้องการของเจ้าของบ้าน เน้นการออกแบบตกแต่งส่วนที่เห็นจากภายนอกเป็นไม้ซึ่งความสวยงามจะอยู่ตรงประตูหน้าต่างของบ้าน และตระการตาด้วยการใส่กระจก สร้างความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว

บันไดไม้

ห้องนอน

ห้องนอน

 

ห้องน้ำ

ห้องน้ำ

 

โถงทางเดิน

โถงทางเดิน

 

ภาพภายนอก

ภาพภายนอก

 

เป็นตัวอย่างการใช้วัสดุมาประกอบเข้าด้วยกันครับ ขอบคุณภาพจาก : https://www.iam-architect.com/timber-frame-house-by-egeon-in-amsterdam/

เปิดอ่าน 443 ครั้ง โพสเมื่อ : 26 มิถุนายน 2014

แสดงความคิดเห็น