ปิดเมนู

ปลูกมะยมไว้ในบ้านเสริมความเป็นศิริมงคล

มะยม ชื่อมงคลนาม

ปลูกเสริม เมตตา มหานิยม

ลักษณะทั่วไป

มะยมเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง สูงประมาณ 3–10 เมตร ลำต้นตั้งตรง แตกกิ่งก้านสาขาบริเวณ ปลายยอด กิ่งก้านจะเปราะและแตกง่าย เปลือกต้นขรุขระสีเทาปนน้ำตาล ใบ เป็นใบรวม มีใบย่อยออกเรียงแบบ สลับกันเป็น 2 แถว แต่ละก้านมีใบย่อย 20–30 คู่ ใบรูปขอบขนานกลมหรือค่อนข้างเป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ปลายใบแหลม ฐานใบกลมหรือมน ขอบใบเรียบ ดอก ออกเป็นช่อตามกิ่ง ดอกย่อยสีเหลืองอมน้ำตาลเรื่อๆ ผล เมื่อ อ่อนสีเขียว เมื่อแก่เปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือขาวแกมเหลือง เนื้อฉ่ำน้ำ เมล็ดรูปร่างกลม แข็ง สีน้ำตาลอ่อน 1 เมล็ด 

mayom-004

การปลูกมะยม

มะยมเป็นพันธุ์ไม้กลางแจ้ง เจริญเติบโตได้ดีทั้งที่แดดจัด หรือในที่ร่มรำไร ปลูกขึ้นได้ดีในดินที่ร่วนซุย มีความชื้นพอเหมาะ ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด

mayom-001

 

ประโยชน์ของมะยม

ราก รสจืด สรรพคุณแก้โรคผิวหนัง แก้ผดผื่นคัน ช่วยซับน้ำเหลืองให้แห้ง แก้ประดง ดับพิษเสมหะ

ปลือกต้น รสจืด สรรพคุณแก้ไข้ทับระดู ระดูทับไข้ และแก้เม็ดผดผื่นคัน

ใบ รสจืดมัน ปรุงเป็นส่วนประของยาเขียว สรรพคุณแก้ไข้ ดับพิษไข้ บำรุงประสาท ต้มร่วมกับใบหมากผู้หมากเมียและใบมะเฟืองอาบแก้คัน ไข้หัด เหือด และสุกใส

ดอก ดอกสดใช้ต้มกรองเอาน้ำแก้โรคในตา ชำระล้างในตา 

ผล รสเปรี้ยวสุขุม กัดเสมหะ แก้ไอ บำรุงโลหิต และระบายท้อง 

mayom-002

ความเชื่อ ของการปลูกมะยม

มะยมเป็นต้นไม้ที่ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันตก (ประจิม) เพื่อป้องกัน ขจัดสิ่งชั่วร้าย ความถ่อย  และผีร้ายมิให้มา กล้ำกราย ในบางตำราก็ว่า เป็นต้นไม้ที่มีชื่อเป็นมงคลนาม ปลูกแล้วผู้ คนจะได้นิยมเหมือนมี นะเมตตามหานิยม

 

ขอแถมตอนท้ายอีกนิดนึง ที่ขาดไม่ได้ เพราะแอดมินโปรดปราน มาก กับสูตรการทำมะยมเชื่อม หากที่บ้านคุณมี มะยมเยอะจนกินไม่หมด จะเก็บเอากินนานๆ เรามาดูวิธีการทำกันเลยค่ะ

สูตรการทำมะยมเชื่อม

เก็บมะยมมาล้างให้สะอาด เด็ดขั้วออกให้หมด ลูกอ่อน เน่า มีหนอนคัดทิ้งนะคะ

mayom-006

จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาด สรง ให้สะเด็ดน้ำ ใส่ถาด แผ่ให้กระจาก เอาพลาสติกมาคลุม แล้วใช้ไม้นวดแป้ง คลึงเบาๆ พอผิวแตก(หากไม่มีไม้นวด ก็ใช้เป็นขวดแทนก็ได้ค่ะ

ถ้ามะยม ฝาด หรือค่อนข้างอ่อน ให้โรยเกลือ คลุกเคล้าเบาๆ แล้วทิ้งไว้ซักพัก แล้วล้างออก ด้วย น้ำ 2-3 ครั้ง ทำอย่างนี้รส ฝาดจะลดลง ถ้าชอบ แบบแข็งๆ ก็เอาน้ำปูนใสมาแช่ไว้ซักพัก

ได้แล้วค่อยล้าง ออก (ยิ่งแช่นาน ก็จะยิ่งแข็งค่ะ)

mayom-007

ต้มน้ำตาลทรายกับน้ำสะอาดพอท่วมมะยม เอาหม้อใหญ่หน่อย พอเดือด ก็คนดูว่าข้นพอมั้ย ถ้ายังใสอยู่ ให้เติมน้ำตาลลงไป แต่ค่อย ๆ เติมนะคะ เอาทัพพี ตักดูว่าข้นพอมั้ย ต้องเน้นให้ข้น

นะคะเพราะตอนต้ม น้ำมะยมจะออกอีก

พอน้ำเชื่อมได้ ที่ก็กเอามะยมใส่เข้า ไป หมั่นตกน้ำเชื่อมราดส่วนที่ไม่จม มะยมจะได้สุกทั่วกัน บีบมะนาวใส่นิดหน่อย ให้น้ำเชื่อมสีใสขึ้น ทิ้งไว้ให้เดือดปุด ๆ พอมะยมเปลี่ยนสี ชิมดูว่าน้ำตาล ซึมเข้าไปในมะยมหรือยัง เพราะยิ่งต้มนาน สีจะยิ่งคล้ำลง พอได้ที่ก็ยกลงจากเตา

 

mayom-005

mayom-008

mayom-003

ถ้าทำไว้เยอะ ก็เก็บ ใส่ขวดไว้ กินได้นานค่ะ หรือ จะทำขาย ก็เอามาเสียบไม้ แบบนี้ก็ได้นะคะ  เห็นแล้วน้ำลายไหล วันนี้ขอจบเรื่อมะยม แต่เพียงเท่านี้ก่อนนะคะ บาย

ขอขอบคุณ ข้อมูลและรูปจาก  : biogang.com , panmai.com

เรียบเรียงโดย : thaidrawing.com

 

เปิดอ่าน 1,930 ครั้ง โพสเมื่อ : 16 กรกฎาคม 2014

แสดงความคิดเห็น