ปิดเมนู

ปลูกต้นไม้มงคล ประจำทิศ ถูกหลักตามตำรา

ปลูกต้นไม้ ประจำทิศ 

 

เพิ่มความเป็น ศิริมงคล อยู่เย็นเป็นสุข

 

ทิศเหนือ

pai-004

เชื่อกันว่า ทิศเหนือนั้น ควรปลูก ต้นพุทราว่านต่าง ๆ จะช่วยเสริมดวงให้เจริญก้าวหน้า มีวาสนา และบารมี คอยปกป้อง คุ้มภัย จากอันตรายทั้งปวง ช่วยกันอาคม และคุณไสย์ต่างๆ

ทิศใต้

pai-006

เชื่อกันว่า ทิศใต้นั้นควรปลูก ต้นมะม่วง มะพลับ มะปรางค์ โตนด และต้นหว้า จะเสริมความรุ่งเรือง มั่งคั่ง ร่ำรวย และช่วยป้องกัน คนที่คิดมาปองร้าย

 

ทิศตะวันออก

pai-005

 

เชื่อกันว่า ควรปลูก ต้นไผ่ ต้นมะพร้าว ต้นกุ่ม ต้นสารภี จะเสริมดวงชะตาให้แข็งแรงไม่มีเรื่องทุกข์ใจช่วยเสริมสุขภาพให้แข็งแรงไม่เจ็บป่วย บรรเทาทุกข์ร้อน มีแต่ความรุ่งเรืองอยู่ดีมีสุข

ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

pai-007

 

เชื่อกันว่า ควรปลูก ต้นทุเรียน หรือไม้ดอกนานาชนิด ที่ใช้บูชาพระ เช่น ดอกดาวเรือง ดอกมะลิ หรือดอกบัว อาจขุดบ่อไว้ จะเสริมดวงให้มีความสงบ ร่มเย็น ป้องกันเรื่องทุกข์ร้อนวุ่นวาย

 

ทิศตะวันออกเฉียงใต้

pai-008

เชื่อกันว่าควรปลูก ต้นสารภี ต้นยอ ต้นไผ่ ต้นกุ่ม ช่วยเสริมดวงให้เจริญ ก้าวหน้า ได้เลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่งมีความเจริญก้าวหน้าในอาชีพ ผู้คนเคารพนบนอบ และช่วยป้องกันเสนียดจัญไร ความชั่วช้าทั้งปวง

 

ทิศตะวันตกตะวันตก

pai-009

เชื่อกันว่า ควรปลูก มะขาม มะยม พุทรา เพื่อช่วยให้แคล้วคลาด จากเภทภัย คดีความ การถูกใส่ร้ายป้ายสี และเรื่องอื้อฉาวทั้งปวง

ทิศตะวันตก เฉียงเหนือ

pai-010

 

เชื่อกันว่าควรปลูก ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มป่อย จะช่วยเสริมดวง ให้มีคนรักใคร่ สนใจ และเกรงใจ มีความสุขราบรื่นในทุกทาง ช่วยป้องกันศัตรูคิดร้าย

ทิศตะวันตกเฉียงใต้

pai-011

 

 

 

 

เชื่อกันว่าควรปลูก ต้นคูณ ต้นขนุน ต้นสะเดา หรือต้นพิกุล จะช่วยเสริมดวงให้ชีวิต มั่นคง ปราศจากความผิดพลาด ทำสิ่งใด จะสำเร็จลุล่วง ไร้อุปสรรค ชนะคดีความ และป้องกันให้ไกล จากอบายมุข และสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง

ส่วนต้นไม้ที่ห้ามปลูกในบริเวณบ้านได้แก่

1. ต้นโพธิ์           เพราะเป็นต้นไม้ที่ปลูกในวัดวาอาราเท่านั้น

2. ต้นไทร          เพราะเป็นต้นไม้ที่ใหญ่เกินไป อาจเป็นอันตรายกับบ้านและผู้ที่อยู่อาศัย

3. ต้นตะเคียน    เพราะมีความเชื่อว่า เป็นที่สิงสถิตถ์ ของผีสางนางไม้

4. ต้นยาง          เพราะโบราณนิยมเอามาทำ หีบศพ

5. ต้นดอกทอง  เพราะเป็นลางไม่ดี อาจทำให้คนในบ้านทำผิดประเวณี

หวังว่าข้อมูลที่นำมาเสนอ ในวันนี้  คงจะเป็นประโยชน์และแนวทาง สำหรับคนที่คิดจะปลูกต้นไม้ ในบริเวณบ้าน เพื่อเสริมความเป็นศิริมงคล ให้แก่ตัวเองและครอบครัว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การปลูกต้นไม้ก็อาจเป็นเพียงแค่ตัวช่วย ในเรื่องของความเชื่อ และความสบายใจ  สำหรับ ความเจริญรุ่งเรือง ความร่ำรวยเกียรติยศ เงินทอง ชีวิต และสุขภาพ ก็ขึ้นอยู่กับแนวทางการดำเนินชีวิต ของตัวเราเองด้วยเช่นกัน ว่าต้องการให้ชีวิตเราเป็นแบบไหน เหมือนต้นไม้ที่ปลูก ปลูกขนุน ก็ได้ขนุน ปลูกมะพร้าวก็ได้ลูกมะพร้าว เหมือนกับคนเราที่ทำสิ่งใด ก็จะได้รับสิ่งนั้นตอบแทน

ปล. แต่ที่แน่ๆ แอดมินคิดว่า ต้นไม้ที่ปลูก อย่างน้อย ก็ให้ร่มเงา ความสวยงาม และดอกผล แก่ผู้ปลูกอย่างแน่นอน

 

ขอขอบคุณ ภาพ และข้อมูลจาก : suansavarose.com, maimongkhon.wordpress.com

เนื้อหา : thaidrawing.com

เปิดอ่าน 2,461 ครั้ง โพสเมื่อ : 16 กรกฎาคม 2014

แสดงความคิดเห็น