ปิดเมนู

ต้นไม้มงคล 9 ชนิด

ไม้มงคลนาม เพิ่มความร่มรื่น และ เสริมความเป็นศิริมงคล

 

ต้นไม้ที่มีชื่อเป็นมงคล ทั้ง 9 ชนิดนิยม นำมาใช้ปัก เพื่อวางศิลาฤกดิ์ ก่อนที่จะทำการก่อสร้าง ตึกราม บ้านช่อง เพื่อความเป็นศิริมงคล ตามชื่อของต้นไม้ ซึ่งไม้ ทั้ง 9 ชนิดมีดังนี้

 

1. ต้นชัยพฤกษ์ หรือบางคน เรียก กัลปพฤกษ์ ช่วยส่งเสริมความเป็นมงคล ให้ผู้ปลูก ประสพกับโชคชัย ชัยชนะ

7283-8 (1)

 

2. ต้นราชพฤกษ์ หรือต้นคูณ ควรปลูกทางทิศ ตะวันตกเฉียงใต้ ของบ้าน เพื่อเสริมมงคลในเรื่องของความเจริญรุ่งเรือง อำนาจวาสนา การมีเกียรติ มีศักดิ์ศรี นอกจากนี้คนโบราณยังมีความเชื่อว่าต้นราชพฤกษ์ เป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์นิยมเอาไปทำน้ำพุทธมนต์ ไว้ สะเดาะเคราะห์ และปัดเป่า สิ่งชั่วร้าย และคุณไสย์ต่างๆ และที่สำคัญ ต้นราชพฤกษ์ ยังเป็นต้นไม้ประจำชาติของเราอีกด้วย
mai-001

3.ต้นเขนุน เป็นมงคล ในเรื่องการหนุนบารมีในเรื่องเงินทองให้ร่ำรวยขึ้น มีคนให้การสนับสนุน ในกิจการ งานต่างๆให้เจริญรุ่งเรือง ควรปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของบ้านและถ้าเจ้าของบ้าน เกิดปีวอก ด้วยแล้ว ก็จะ ช่วยเสริมความเป็นมงคล ได้มากยิ่งขึ้น

mai-002

 

4. ต้นทองหลาง หรือต้น ปาริชาติ ช่วยเสริมเรื่องความร่ำรวย มากมีเงินทอง คนโบราณนิยม เอามาประกอบพิธีมงคล ต่างๆ เช่น แต่งงาน ขึ้นบ้านใหม่ ควรปลูกต้นทองหลางไว้ทางทิศเหนือ ของบ้าน และหาก เจ้าของบ้านที่เกิด วันเสาร์ ปีมะเมีย จะยิ่งส่งผลดีเพิ่มพูนมากขึ้น

mai-004

 

 

5. ต้นไผ่สีสุก เสริมความมงคลให้ผู้อยู่อาศัย มั่งมี ศรีสุข และความซื่อตรงต่อกันของคนในครอบครัว ดุจลำของกอไผ่ ควรปลูกในทิศตะวันออกของบ้าน จึงจะดี

mai-005

6.ต้นทรงบาดาล หรือ ต้นขี้เหล็ก ช่วยเสริมความเป็นมงคลในเรื่องความยิ่งใหญ่ กว้างขวาง ยำเกรง และการนับหน้าถือตาของบุคคลทั่วไป และเสริมความมั่นคงของบ้านด้วยควรปลูกไว้ทางทิศตะวันตกmai-006

7.ต้นสัก คำว่าสัก ท่านบอกว่า หมายถึง เกียรติ ศักดิ์ศรีหรือบรรดาศักดิ์ ช่วยเพิ่มความมีสง่า ราศี และนับน่าถือตาจากคนทั่วไป ควรปลูกในวันเสาร์ ทางทิศเหนือของบ้าน

mai-007

8.ต้นพะยูง บ้านใดที่ปลูกต้นพะยูงมีความเชื่อว่า จะมีความเจริญมั่นคงช่วยเสริมความเป็นสง่า และโดดเด่น

mai-008

9.ต้นกันเกรา มีความเชือว่าจะช่วยป้องกัน อันตราย และเภทภัยต่าง ๆ ควรปลูกในวันเสาร์ ทางทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

mai-009

 

อย่างไรก็ตาม ต้นไม้มงคลนามทั้ง 9 ชนิดนอกจาก จะปลูกเพื่อความเป็นศิริมงคลแล้ว ยังมีประโยชน์ในเรื่องอื่น ๆ เช่นให้ร่มเงา ความร่มรื่นให้แก่บ้าน และต้นไม้บางอย่าง เช่น ขนุน ผล ก็ยังสามารถเอามารับประทานได้ และบางอย่าง ดอก และใบมีสรรพคุณทางยา เช่นต้นราชพฤกษ์  บางชนิดก็มีดอกสวยงาม ให้ความสดชื่น แก่ผู้ที่อยู่อาศัยได้อีกด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

gotoknow.org, momypedia.com

เรียบเรียงโดย : thaidrawing.com

 

เปิดอ่าน 6,421 ครั้ง โพสเมื่อ : 16 กรกฎาคม 2014

แสดงความคิดเห็น