ปิดเมนู

ไม้ดอกไม้ประดับมงคล 14 ชนิด

ไม้ดอกไม้ประดับมงคล

 

ความสวยงาม ที่มาพร้อมกับความหมายที่เป็นศิริมงคล

วันนี้เราได้นำ ไม้ดอกและไม้ประดับ ที่สวยงามและมีความหมาย ดีๆ ถึง 14 ชนิด  ซึ่งมีวิธีการปลูก ที่ง่าย และดูและไม่ยาก  มาฝากกัน ลองเอาไปปลูกกันนะคะ เพราะดอกไม้ต้นไม้ที่นำมาฝากกัน นอกจากจะปลูก ช่วยให้บ้านมีสีสัน บางชนิดมีกลิ่นหอมสดชื่น  สร้างความสุขความสดใส แล้วนำไปใช้ประโยชน์ในการประดับ ตกแต่ง หรือไว้บูชาพระ และยังช่วยเสริมความเป็นมงคลให้แก่ผู้ที่อยู่อาศัย

เนื้อหา : mblog.manager

เรียบเรียง : thaidrawing.com

 

1.ต้นแก้ว เป็นต้นไม้ที่คนนิยมปลูก เพราะดอกมีกลิ่นหอมเย็น ชื่นใจ อีกทั้งยังมีความหมาย ว่าจะมีคนรักดั่ง แก้วตา ดวงใจ

mongkol-001

2.ต้นโกศล เป็นไม้ประดับที่นิยมปลูก เพราะสีสันของใบที่สวยงาม และมีชื่อมีความหมายพ้องกับคำว่า กุศล ซึ่งเชื่อว่า เป็นการสร้างบุญ คุณงามความดี ช่วยคุ้มครองให้เจ้าของอยู่เย็นเป็นสุขmongkol-002

3.ต้นกวนอิม เป็นไม้ประดับ ที่มีหมือน กับเจ้าแม่กวนอิม ซึ่งเป็นเทพเจ้า ที่คนไทย และคนจีน เคารพนับถือ ต้นกวนอิม มี 2 ชนิดคือกวนอิมเงิน และกวนอิมทอง มีความเชื่อว่าเมื่อปลูกกวนอิม จะช่วยเสริมความเป็นศิริมงคล ในเรื่องของจะมีฐานะ ทางการเงินที่ดี เงินทองไหลมาเทมา และนอกจากนี้สมัยโบราณ ผู้คนยังนำเอา ต้นกวนอิม ทั้ง 2 ชนิดนี้มาใช้ประกอบในพิธีบูชาเทพเจ้าอีกด้วย

mongkol-003

ต้นกวนอิมเงิน

mongkol-015

ต้นกวนอิมทอง

4. ต้นกระดังงา เป็นต้นไม้ที่มีดอกหอม มีความเชื่อว่าการปลูก ต้นกระดังงา จะทำให้มีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่รู้จัก และนับน่าถือตา มีเงินทองและลาภยศ ควรปลูกต้นกระดังงา ไว้ทางทิศตะวันออก ของตัวบ้าน จะยิ่งเสริมความเป็นศิริมงคลให้แก่เจ้าของบ้านเพิ่่มมากยิ่งขึ้น

mongkol-004

 

5.ดอกบานไม้รู้โรย เป็นไม้ดอกที่มีความ หมายถึงความรักความผูกพันธ์ ของคนในครอบครัว ที่ไม่มีวันจืดจาง นอกจากนี้ ดอกบานไม้รู้โรยยังถูกนำไปจัดพานไหว้ครู ตกแต่งกระทงในวันลอยกระทง หรือร้อยมาลัยถวายพระ และอื่นๆ อีกมากมาย นับว่าบานไม่รู้โรยเป็นดอกไม้สารพัดประโยชน์เลยทีเดียวmongkol-005

6.ดอกดาวเรือง เป็นดอกไม้มงคล ที่ช่วยเสริมความเจริญ รุ่งเรืองความก้าวหน้า และสีเหลืองทองของดาวเรือง ยังหมายถึง ความมั่งมีเงินทอง ดอกดาวเรืองยังเป็นดอกไม้สารพัดประโยชน์ เช่นเดียวกับดอก บานไม้รู้โรย ไม่ว่าจะนำมา ร้อยมาลัย หรือการจัดตกแต่งต่าง ๆ ที่ต้องการเพิ่มสีสัน
mongkol-006

7. ต้นวาสนา เป็นไม้ประดับ ที่มีทั้งใบและดอกที่สวยงาม ช่วยให้ผู้ที่ปลูก มีโชควาสนา คิดหวังสิ่งใด สมปรารถนา พบ แต่ความสุข ความเจริญmongkol-007

8.ต้นกล้วยไม้ เป็นไม้ดอก ที่มีความสวยงามมาก มีหลากสีหลายพันธ์ ซึ่งบางชนิดมีการเพาะเลี้ยงเป็นพืชเศรษกิจ ก็ว่าได้ ดอกกล้วยไม้ นิยมเอามาตกแต่งประดาตามสถานที่ต่าง ๆ เพิ่มความสวยงาม และ ความสดชื่น และยังเป็นดอกไม้ ถวายพระ ได้อีกด้วย นอกจากนี้กล้วยไม้ยัง เสริมความเป็นมงคลในเรื่อง ทำให้บุคคลในบ้านมีจริยธรรม เป็นผู้มีอุปนิสัย อ่อนโยนเยือกเย็น 

mongkol-008

9.ต้นพญายอ เป็นต้นไม้ ที่มีดอกที่สีสันสวยงาม มีความเชื่อว่า ผู้ใดปลูกต้นนี้ไว้ที่บ้าน จะเป็นที่สรรเสริญเยินยอ อีกทั้งการดำเนินชีวิต จะมีแต่ความราบรื่น สมบูรณ์ ไร้อุปสรรค

mongkol-009

 

10.ต้นจำปา เป็นต้นไม้ที่มีดอกที่มีกลิ่นหอม นิยมนำร้อยมาลัย ถวายพระ หรือมาลัยมาลัยแขวน ตามหน้ารถ ต้นจำปา ยังเป็นไม้ที่นำโชค เหมาะสำหรับ คนที่่เกิดวันอาทิตย์ เป็นอย่างยิ่งmongkol-010

11.ดอกชบา เป็นดอกไม้ที่มีความสวยงาม และมีหลากหลายสีสัน มีความเชื่อว่า การปลูกดอกชบาไว้ที่บ้าน จะช่วยให้ หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้าไร้ อุปสรรค

mongkol-011

12. ต้นโป๊ยเซียน เป็นไม้แห่ง โชคลาภ ความเป็นมงคล และยิ่ง ถ้า เป็น ต้นที่มีดอก สีเหลือง หรือสีส้ม จะยิ่งช่วยเสริมความเป็นศิริมงคล ให้มีมากยิ่งขึ้น

mongkol-012

13.ดอกเข็ม มีความเชื่อว่า การปลูก ดอกเข็มไว้ที่บ้านจะทำให้ มีความคิดและสติบัญญาดี ฉลาดปราดเปรื่อง เฉียบแหลมดังดอกเข็ม เพราะเหตุนี้จึงนิยมนำไปจัดจัดพานในพิธีวันไหว้ครู

mongkol-013

14. ดอกมะลิ  และดอกมะลิยังเเป็นไม้งคลที่สูงค่า จึงนำมาใช้ ร้อยเป็น มาลัยบูชาพระ เพราะมีสีขาวบริสุทธิ์ และกลิ่นหอมเย็นป็นตัวแทนของความรักที่บริสุทธิ์ จึงเป็นสัญลักษณ์ของดอกไม้ในวันแม่ ที่ใครๆ ก็ทราบว่าความรักที่บริสุทธิ์นั้นคือความรักของแม่นั่นเอง

mongkol-014

เปิดอ่าน 16,391 ครั้ง โพสเมื่อ : 21 กรกฎาคม 2014

แสดงความคิดเห็น