ปิดเมนู

เลี้ยงปลามังกร เสริมฮวงจุ้ยด้านโชคลาภ นำพาความร่ำรวย

เลี้ยงปลามังกรเสริมฮวงจุ้ย

 

ปลามังกรปลาที่เลี้ยงเพื่อเสริมความเจริญรุ่งเรือง โชคลาภ เงินทอง 

 

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

 

fisth-house-004

 

ปลามังกรหรือปลาอะโรวาน่า ซึ่งในปัจจุบันนี้เป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากเนื่องจากเป็นปลาที่สวยงาม บุคลิคที่สง่าดูยิ่งใหญ่   น่าเกรงขาม  และยังมีความเชื่อ ตามศาตร์ตำราฮวงจุ้ยว่าด้วยเรื่องของปลาที่เลี้ยงเพื่อเสริมโชคลาภ ความเจริญรุ่งเรือง ทั้งในลาภยศ และเงินทอง และเสริมด้านการค้าและธุรกิจต่างๆ ให้ประสพความสำเร็จ  อีกทั้งชื่อมังกรยังไปพ้องกับสัตว์ที่คนจีนถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของ มีความยิ่งใหญ่ เป็นตัวแทน แห่งอำนาจและบารมีและช่วยปัดเป่าความชั่วร้าย แต่ก่อนที่เราจะมาเลี้ยงปลามังกรกันนั้น เรามาทำความรู้จัก กับปลามังกรกันก่อนดีกว่า

ถิ่นกำเนิด

ปลามังกร หรือปลาตะพัด หรือที่นิยมเรียกว่า อะโรวาน่า เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง ที่มีการสืบสายพันธุ์มาจากปลาในยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Arowana (อะโรวาน่า) หรือ Arawana (อะราวาน่า) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Scleropages formosus อยู่ในวงศ์ปลาตะพัด (Osteoglossidae) นับว่าเป็นปลาที่ใกล้สูญพันธุ์ในธรรมชาติ เนื่องจากเป็นปลาที่สืบพันธุ์ยาก ประกอบกับแหล่งที่อยู่ถูกทำลายไปได้รับความนิยมอย่างสูงของนักเลี้ยงปลาตู้ ในฐานะของปลาสวยงาม ราคาแพง

fisth-house-001

การเลี้ยงดู

1. การเตรียมตู้  การเลี้ยงปลามังกรนั้นผู้เลี้ยงต้องคำนึงถึงเรื่องตู้เป็นอันดับแรก  มาตรฐานขั้นต่ำที่ใช้เลี้ยงนั้นคือ 60*24*24 นิ้ว หรือ ประมาณ150*60*60 ซม. จะสามารถเลี้ยงจากขนาดเล็กที่มีขายตามร้านค้าทั่วไปจนถึง    ขนาด 24 นิ้ว จะสามารถทำให้ท่านเลี้ยงได้ประมาณ 4-5 ปี แล้วจึงค่อยขยับขยาย” แต่หากท่านที่มีเนื้อที่

ค่อนข้างจำกัดจริงๆก็สามารถเลี้ยงได้ตลอดไป แต่กระจกที่ใช้ควรจะหนาประมาณ 3 หุน ขึ้นไป และ ในกรณีที่พอมีเนื้อที่ในด้านกว้างที่พอจะเพิ่มได้ควรจะกว้างอย่างน้อย 30 นิ้ว หรือ 75 ซม. สูง 36 นิ้ว แต่จะให้ดีก็ กว้าง 36 นิ้ว หรือ 90 ซม. สูง 36 นิ้ว ไปเลยก็จะดี ปลาขนาดใหญ่จะได้ไม่เครียด”( ที่สำคัญอย่าลืมเผื่อกันกระโดดด้วย ประมาณ 4-6 นิ้ว แล้วแต่ขนาดของปลา ) ที่ผมแนะนำอย่างนี้ก็เพื่อผู้เลี้ยงจะไม่ต้องเปลืองสตางค์ซื้อตู้บ่อยๆ แล้วตู้ที่ไม่ได้ใช้เกะกะเต็มบ้านจนต้องยอมขายถูกๆหรือไม่ก็ยกให้ใครไปฟรีๆ แต่ปัญหาที่พบบ่อยปลาเล็กในตู้ขนาดใหญ่ คือ ตื่นกลัว  ทำให้การว่ายไม่สง่า  ครีบลู่  วิธีแก้คือ หาแท้งค์เมท มาเพิ่มสัก 2-5 ตัว แล้วแต่ขนาดของตู้ ปลาที่ผมอยากจะแนะนำได้แก่ ปลานกแก้ว เป็นตัวหลัก เพราะ เป็นปลาที่ไม่มีข้อเสีย เลย แถมยังข้อดีเพียบ  แต่ ไม่ควรใส่จนเยอะเกินไป หรือ นำนกแก้วที่มีขนาดใหญ่กว่าปลามังกรใส่ลงไป  ก็จะสามารถแก้อาการตื่นกลัวได้ หากไม่มีปัจจัยอื่นที่ทำให้ปลาตื่นกลัว เช่น เด็กชอบมาทุบกระจก หรือ ตู้ปลาอยู่ตรงทางเดินที่มีคนพลุกพล่าน  เป็นต้น

ในกรณีท่านที่ไม่มีข้อจำกัดเรื่องเนื้อที่  เมื่อปลาได้ขนาด 16 –18 นิ้วแล้วจึงย้ายปลาไปอยู่ในตู้ที่ใหญ่ขึ้น  จะทำให้ปลาที่ท่านเลี้ยงโตขึ้นโดยไม่สะดุด และการว่ายจะไม่มีปัญหา  และปลาจะไม่เกิดความเครียด

fisth-house-002

2.น้ำที่เลี้ยง ต้องเป็น น้ำที่ปราศจากคลอรีน เพราะคุณภาพน้ำนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเลี้ยงปลามังกร น้ำที่ใช้เลี้ยงแนะนำให้ใช้น้ำบาดาล แล้วต่อเครื่องกรองครอรีน น้ำที่ห้ามใช้เลี้ยงปลามังกรอย่างเด็ดขาด คือน้ำฝน น้ำบ่อ

fisth-house-003

 

 

3.อาหาร ของปลามังกร อาหารของปลามังกรที่ผู้เลี้ยงนิยมให้มี 4 อย่างก็คือ กุ้งฝอย หนอนนก จิ้งหรีด ลูกปลาเล็ก แมลงสาบ ตั๊กแตน สัตว์เลื้อยคลานต่าง เช่นจิ้งจก กิ้งกือ ควรสลับสับเปลี่ยนกันไป หรืออาจจะเป็นอาหารเม็ดสำหรับปลามังกรโดยเฉพาะ  เพราะปลามังกรเป็นสัตว์ที่เบื่อง่าย ดังนั้นผู้เลี้ยงต้องมีความรู้ความเข้าใจ จึงจะสามารถเลี้ยงปลาชนิดนี้ได้

ตามความเชื่ออีกอย่างของปลามังกรคือสัญชาตญาณ ที่สามารถรับรู้สิ่งผิดปกติ รังสีหรือสิ่งชั่วร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้น จึงอาจจะเคยเห็นปลามังกรเอาตัวกระแทกตู้ปลาอย่างแรง นั่นแสดงว่าอาจจะมีสิ่งไม่ดี หรือสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ กำลังจะใกล้เข้ามาแล้ว มีความเชื่ออีกอย่างนึงว่า การที่ปลามังกร กระโดดออกจากตู้ปลา มาตายข้างนอกนั้น เป็นการเอาชีวิตเข้าแลกเพื่อปกป้องเจ้าของออกจากสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ อย่างไรก็ดี ไม่ว่าเราจะเลี้ยงสัตว์อะไรก็แล้วแต่ สำคัญอยู่ที่ ความรัก ความเอาใจใส่ การเรียนรู้และศึกษาธรรมชาติของสัตว์เหล่านั้น เพื่อที่จะเลี้ยงดูได้อย่างถูกต้อง  และสิ่งดีๆ ต่างๆ ก็จะย้อนมาถึงตัวผู้เลี้ยงอย่างแน่นอน

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : bloggang.com, aro4u.com

เปิดอ่าน 9,368 ครั้ง โพสเมื่อ : 21 สิงหาคม 2014

แสดงความคิดเห็น