ปิดเมนู

สร้างบ้านโมเดิร์นชั้นเดียวแนวคิดแบบบ้านยั่งยืน

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

 

สร้างบ้านแบบยั่งยืนสอดคล้องกับธรรมชาติ

ถ้าเป็นเมื่อก่อนซัก 4-5 ปีที่แล้ว เราจะนึกถึงแต่บ้านที่เพรียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ดีดนิ้วปุ๊บ ไฟเปิดปั๊บ เดินเข้าห้องนั่งเล่น ม่านเลื่อนปิด ประตูรั้วแบบเปิดเอง การออกแบบทุกอย่างเน้นความสะดวกสบายเป็นหลัก ทุกอย่างจะเป็นแบบอัตโนมัติเกือบทั้งหมด อย่างการออกแบบสร้างบ้านจากที่เคยต้องดีไซน์ล้ำสุดๆ ต้องทันสมัย ต้องมีเทคโนโลยีสุดไฮเทค  แต่พอมา ระยะหลังๆ เมื่อมนุษย์เริ่มโดนธรรมชาติเล่นงานโดยการเอาคืนในรูปแบบของภัยต่างๆ แบบไม่ขาดสาย เราถึงได้เริ่มรู้สึกตัวว่า เข้าหาเทคโนโนลีมากเกินไปแล้ว ทิ้งธรรมชาติไปแบบไม่ใยดี   ถึงได้เริ่มมีคนตื่นตัวกับคำว่า ชีวิต  ยั่งยืน   สอดคล้องกับธรรมชาติ กันมากขึ้น

ภาพtheluxhome

เนื้อหา : thaidrawing

 

sastain home-001

 

 

บ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ออกแบบด้วยรูปทรงแบบทันสมัย หลังคาลาดเอียง แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคืออาคารของตัวบ้าน และอาคารจอดรถ เป็นบ้านหลังเล็กๆ ขนาด2 ห้องนอน ขนาดพอดีกับครอบครัว เพราะการสร้างบ้านที่ขนาดพอดีไม่ใหญ่เกินไป ก็เป็นการประหยัดในเรื่องของทรัพยากรและช่วยลดเทคโนโลยีต่างๆ ที่สิ้นเปลืองลงไปได้เยอะ ลักษณะตัวบ้านเน้นความแข็งแรงเป็นหลักเพื่อช่วยยืดอายุของบ้านให้ยาวนานด้วยการเริ่มต้นเลือกวัสดุก่อสร้างที่มีความคงทนและมีอายุการใช้งานนานถึงแม้จะมีราคาแพงกว่าวัสดุปกติแต่ก็คุ้มด้วยประโยชน์ใช้สอยในระยะยาว

sastain home-002

การออกแบบที่ทำให้บ้านอยู่สบายโดยใช้หลักธรรมชาติ ที่ไม่มีต้นทุนอะไรมากมาย ตัวบ้านหันหน้าไปทางทิศตะวันออกรับแสงอาทิตย์ที่ส่องสว่าง และอยู่ในทิศทางที่ลมพัดผ่านจึงทำให้มีความเย็นสบายตลอดวันโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศหลังคาลาดเอียงแผงใหญ่ ข่วยป้องกันแสงแดดและความร้อนจากทิศตะวันตก ฝ้าเพดานเป็นไม้ลามิเนท กั้นเป็นระแนงโล่ง ดูไม่อึดอัด บ้านหลังนี้จะเรียกว่าบ้านที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมก็ว่าได้
sastain home-003

sastain home-004

sastain home-005

sastain home-006

sastain home-007

sastain home-008

sastain home-009

sastain home-010

sastain home-011

sastain home-012

sastain home-013

sastain home-014

sastain home-015

เปิดอ่าน 1,783 ครั้ง โพสเมื่อ : 30 สิงหาคม 2014

แสดงความคิดเห็น