ปิดเมนู

สินเชื่อบ้านและการเตรียมความพร้อมกับการมี บ้านในฝัน

สินเชื่อ และ ข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อบ้าน

 

 

เตรียมตัวดี มีบ้านได้ ไม่ต้องรอฝัน

บ้านไม่ใช่เสื้อผ้า หรือของใช้อื่่นๆ ที่ชอบก็ซื้อได้เลย เพราะการตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง นั่นหมายถึงภาระผูกพันธ์ทางการเงินที่คุณจะต้องรับผิดชอบไปอีกค่อนชีวิต ดังนั้น จึงต้องคิดและเตรียมตัวอย่างรอบคอบก่อนที่จะตัดสินในซื้อ แต่ในขณะเดียวกันราคา อสังหาริมทรัพย์ก็มีแนวโน้มราคาสูงขึ้นทุกปี ทำให้การเก็บเงินในการซื้อบ้านก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ดังนั้นนอกจากการวางแผนการเงินเพื่อซื้อบ้านแล้ว สินเชื่อบ้านก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากมีบ้านที่ควรศึกษาไว้เช่นเดียวกัน

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

two home-001

แบบบ้านจาก แสนศิริ

1. ประเมิณกำลังเงิน

คำนวณรายได้ของตัวเองเพื่อประเมิณความสามารถในการผ่อนชำระที่เหมาะสม ซึงยอดผ่อนชำระที่เราสามารถผ่อนชำระได้ ควรประมาณ 1 ใน 3 ของรายได้รวมต่อเดือน สูงสุดไม่เกิน 40% ของรายได้สุทธฺิต่อเดือนหลังหักภาษี ยอดผ่อนที่เราประมาณการนี้จะเป็นยอดผ่อนชำระในระดับที่เหมาะสมเมื่อเทียบกับรายได้ และเพียงพอต่อการใช้จ่ายและภาระการผ่อนชำระที่จะเกิดขึ้นในอนาคต นอกจากนี้เราควรสะสมเงินออมไว้เป็นส่วนหนึ่งเพื่อเป็นเงินดาวน์ก่อน ประมาณ 10-15% ของงบประมาณค่าบ้าน เพื่อให้การยื่นขอสินเชื่อกับธนาคารต่างๆ ง่ายขึ้นและภาระการผ่อนบ้านต่อเดือนจะไม่เป็นภาระหนักเกินไป

two home-002

แบบบ้านจาก แลนด์แอนด์เฮาส์

2. เลือกบ้านที่ชอบ

การเลือกบ้านอาจจะไม่ใช่เพียงแค่รูปแบบบ้านที่ชอบ พื้นที่ใช้สอย ขนาดครอบครัว หรือไลฟ์สไตล์ของตัวเองเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงความสะดวกในการเดินทางอีกด้วย เรื่องการคมนาคมต่างๆ เป็นสิ่งที่สำคัญ ทำเลที่อยู่อาศัยเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญในการเลือกซื้อที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน เช่น หากเรามีสถานที่ทำงานในเมืองยังไม่มีรถ หรือต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ก็อาจจะเลือก บ้านและคอนโดที่ใกล้ที่ทำงาน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย และยังต้องใกล้แหล่งสาธารณูปโภค ต่างๆ ที่จำเป็น และสอดคล้องกับชีวิตประจำวัน แต่ถ้าหากเรามีรถส่วนตัวก็อาจจะเลือกบ้านแถวชานเมืองที่มีพื้นที่เยอะขึ้นมาหน่อย นอกจากนี้เรายังต้องพิจารณาถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมด เช่นค่าใช้จ่ายส่วนกลาง ดอกเบี้ยเงินกู้ ค่าใช้จ่ายในการโอนกรรมสิทธิ์ต่างๆ และเมือพิจารณาอย่างครบถ้วนแล้ว เราก็จะได้บ้านที่ตอบรับกับชีวิตอย่างแท้จริง

two home-004

แบบบ้านจาก แลนด์แอนด์เฮ้าส์

3. กู้อย่างไรไม่ให้เป็นภาระ

สินเชื่อบ้านที่ดี ควรมีทางเลือกหลากหลาย เพื่อประกอบการตัดสินใจ และหาจุดที่ลงตัวสำหรับคุณทั้งรูปแบบอัตราดอกเบี้ย ระยะเวลาการผ่อน วิธีที่ดีทีสุดที่จะทำให้การผ่อนบ้านเป็นเรื่องสบายๆ คือควรเลือกระยะเวลาผ่อนชำระให้ยาวนานที่สุด เพื่อให้การผ่อนชำระในแต่ละเดือนมียอดไม่สูงซึ่งจะไม่เป็นภาระหนักหากคุณมีความจะเป็นต้องใช้เงินฉุกเฉิน และคุณสามารถเพิ่มจำนวนเงินในการผ่อนรายเดือนให้สูงกว่ายอดขั้นต่ำได้ตามสะดวก การชำระคืนเงินต้นให้มากขึ้น ซึ่งอาจช่วยคุณประหยัดค่าดอกเบี้ยได้ เนื่องจากธนาคาร จะคำนวณดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก

two home-005

แบบบ้านจาก แลนด์แอนด์เฮ้าส์

4. อัตราดอกเบี้ยสินเชื่อ และการชำระคืน

อัตราดอกเบี้ยสินเชื่่อที่อยู่อาศัยแบ่งออกได้เป็น 2 ช่วงคือดอกเบี้ยคงที่ ซึ่งมักเป็นช่วง 1-3 ปีแรก และช่วงดอกเบี้ยลอยตัวที่จะเปลี่ยนแปลงไปตามภาวะเศรษฐกิจและระบบการเงิน บางธนาคารเปิดโอกาสให้คุณเลือกได้ว่าจะผ่อนชำระแบบคงทีเท่ากันทุกเดือน หรือผ่อนชำระแบบขั้นบันได ซึ่งชำระรายเดือนเป็นจำนวนน้อยในช่วงแรก และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในปีต่อๆ ไป ตามดอกเบี้ยที่เพิ่มขึ้น หรือตามแนวโน้มของรายได้ที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี

two home-003

แบบบ้านจาก แลนด์แอนด์เฮ้าส์

เป็นไงกันบ้างคะ สำหรับข้อมูลการเลือกซื้อบ้านที่นำมาฝากกันในวันนี้ แอดมินคิดว่าคงจะพอมีประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาและต้องการที่จะเป็นเจ้าของบ้านซักหลัง เพราะบ้านนอกจากจะเป็นที่อยู่อาศัยแล้วยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกความสำเร็จ ทั้งในเรื่องครอบครัว หน้าที่การงาน อีกด้วย จริงมั้ยคะ

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล  : นิตยสารบ้านและสวน

ขอขอบคุณภาพประกอบ               : โครงการบ้านแสนศิริ, แลนด์แอนด์เฮ้าส์

 

เปิดอ่าน 447 ครั้ง โพสเมื่อ : 26 ตุลาคม 2014

แสดงความคิดเห็น