ปิดเมนู

ไม้เทียม หรือไม้สังเคราะห์ วัสดุทดแทนไม้จริง มาทำความรู้จักกัน

ไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์

 

เกล็ดความรู้ว่าด้วยเรื่องของวัสดุทดแทนไม้ 

เมื่อนึกถึงวัสดุที่จะสามารถให้บรรยากาศออุ่นกับบ้านด้วยพื้นผิวที่น่าสัมผัสเป็นธรรมชาติ ทุกๆคนมักจะนึกถึงไม้ มาเป็นอันดับแรกแบบไม่ต้องสงสัย ในปัจจุบันนอกจากไม้จริงที่ใช้กันมานานแล้วนั้น วัสดุทดแทนไม้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ  ยิ่งขณะนี้เทคโนโลยีใหม่ๆ สามารถผลิตวัสดุทดแทนไม้ได้อย่างลงตัวและน่าใช้ มีให้เลือกหลายประเภท ได้อย่างเหมาะสมกับงาน แถมยังได้เปรียบในเรื่องราคา และความคงทนไม่ว่า จะเป็นงานต่อเติม หรือรีโนเวทบ้าน ไม้สังเคราะห์ก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่กำลังได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย แต่ก่อนที่เราจะเลือกวัสดุเหล่านี้ เราควรรู้อะไรเกียวกับผลิตภัณฑ์บ้าง ไปดูกันดีกว่าค่ะ

ภาพประกอบ   : chaidecho

เรียบเรียงโดย  : thaidrawing

 

 

smart wood-004

 

ไม้เทียมหรือวัสดุแทนไม้คืออะไร

ไม้เทียม ไม้สังเคราะห์ หรือวัสดุทดแทนไม้นั้น มีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมคือการนำวัสดุต่างๆ ให้ได้คาแรคเคอร์เฉกเช่นเดียวกับไม้จริง โดยแบ่งเป็นสองประเภทหลักๆ คือ

1. ไฟเบอร์ซีเมนต์ ซึ่งมีความยึดหยุ่นดี แต่ยังมีความเป็นปูนอยู่ในตัว

2. Wood Plastic Composite ซึ่งเป็นการผสม เส้นใยธรรมชาติ ปูนซิเมนต์ และทรายละเอียด จึงให้ทั้งความแข็งแรง และผิวสัมผัสที่ใกล้เคียงกับไม้จริงมากกว่า ปัจจุบันนี้คนนิยมตัวนี้กันมากกว่า ในแง่ของความสวยงาม และความแข็งแรง

 

smart wood-001

 

ควรรู้อะไรก่อนตัดสินใจซื้อวัสดุ

ไม้สังเคราะห์ปัจจุบันมีหลายแบรนด์ ซึ่งแต่ละแบรนด์มีคุณสมบัติ และเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่ควรคำนึงคือความลงตัวในงานก่อสร้าง เราจึงควรเลือกวัสดุที่ออกแบบมาให้เข้ากันได้เพื่องานจะได้ไม่เกิดปัญหา แต่นอกเหนือจากเรื่องก่อสร้างแล้ว ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ควรคำนึงอีก อาทิเช่น

smart wood-002

 

1. ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 

ไม้สังเคราะห์นั้น ในความเป็นจริงถือว่าเป็นวัสดุรีไซเคิลอย่างหนึ่ง จึงนับว่าเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมดีอยู่แล้ว แต่ด้วยส่วนผสมที่แตกต่างกันในแต่ละแบรนด์ ไม้สังเคราะห์ที่ดีจึงควรมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดสารพิษผสมอยู่ภายในเช่น แอสเบสตอส ที่เป็นสารพิษต่อระบบทางเดินหายใจ หรือสารต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นภายหลังการรีไซเคิลในอนาคต

smart wood-003

 

2. ความปลอดภัย

ไม้สังเคราะห์ที่ดีต้องไม่ลามไฟ มีความทนทานต่อการกัดกร่อนทั้ง แดดลมฝน เคมี และมอดปลวก ไม่บิดงอหรือ แตกกรอบ สิ่งเหล่านี้สามารถขอดูได้จาก เสปค ของผลิตภัณฑ์ และมาตรฐานที่ผลิตภัณฑ์ได้รับการรับรอง นอกจากความปลอดภัยในเชิงวัสดุแล้ว ยังต้องปลอดภัยในเชิงสุขภาพดังที่กล่าวไว้ในข้อ 1 แล้ว

 

smart wood-005

3. ความลงตัว 

ไม้สังเคราะห์นั้นเป็นวัสดุทางอุตสาหกรรมที่ผ่านการออกแบบมาแล้วต่างจากการแปรรูปไม้จริง จึงทำให้สามารถออกแบบชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อการใช้งานทีหลากหลายให้เกิดความลงตัวตั้งแต่เริ่มผลิต จึงมีให้เลือกหลายรูปแบบตามความเหมาะสมกับการใช้งาน เช่น ไม้ฝา ไม้พื้น ไม้บันได ไม้ระแนง ไม้รั้ว ไม้สังเคราะห์ที่ดีควรติดตั้งง่าย ไม่ก่อปัญหา ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการก่อสร้าง และสามารถพลิกแพลงได้อย่างเหมาะสม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

จะเห็นได้ว่า จริงงๆ แล้วไม้สังเคราะห์นั้นไม่ใช่วัสดุทดแทนที่ด้อยกว่าไม้จริงเลย อาจจะให้บุคลิกที่แตกต่างไปบ้าง แต่ก็มีข้อดีหลายด้านที่ไม้จริงไม่สามารถให้ได้ เช่นเรื่องของการบิดงอ หรือด้านงบประมาณ ที่ไม้สังเคราะห์กินขาด ด้วยข้อดีเหล่านี้ อาจจะทำให้ท่านตัดสินใจง่ายขึ้นในการเลือกวัสดุอย่างมั่นใจ ถูกต้อง สวยงาม และลงตัว เพื่อบ้านที่ท่านรักในอนาคต

เปิดอ่าน 1,130 ครั้ง โพสเมื่อ : 28 ตุลาคม 2014

แสดงความคิดเห็น