ปิดเมนู

Kitchen Living ครัวฝรั่งในบ้าน

ออกแบบตกแต่งห้องครัว

 

ครัวโมเดิร์น ภายในบ้าน สวยงามทันสมัย

ปัจจุบันพฤติกรรมการออกแบบห้องครัวของคนไทยเปลี่ยนไปค่อนข้างมาก จากที่เคยให้อยู่ตรงท้ายสุดของบ้าน หรือตั้งอยู่บริเวณนอกบ้านไปเลย ก็กลับเข้ามามีส่วนร่วมกับพื้นที่ใช้สอยอื่นๆ ของบ้านมากชึ้น  เรามักจะนิยมเรียกครัวแบบนี้ว่า Kitchen Living  หรือครัวฝรั่งทั้งนี้ก็เพื่อตกแต่งเพื่อให้เข้ากับสไตล์ของบ้าน ที่เป็นรูปแบบทันสมัย เพิ่มมากขึ้น ทั้งยังมีรูปแบบที่สวยงาม ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ช่วยเสริมให้บ้านดูดีมากยิ่งขึ้น

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

kitchen living-001

 

โดยพื้นที่ส่วนใหญ่จะถูกจัดแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือห้องรับแขก รับประทานอาหาร และครัว ซึ่งมีอิทธิพลมาจากตะวันตก ที่นิยมเอาครัวมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เพื่อสะดวกในการใช้งาน ต่างกับครัวของคนไทยที่นิยมเอาครัวไว้นอกบ้าน เพราะกรรมวิธี และวัตถุดิบของอาหารของคนไทยที่ค่อนข้างจะดุเด็ดเผ็ดมัน ทั้งกลิ่น ควัน น้ำมัน และอีกหลายอย่างที่ไม่สามารถใช้รวมกับห้องอื่นๆได้ ผิดกับเมืองนอกที่มีกรรมวิธีทำอาหารแบบง่ายๆ จึงสามารถปรุงในบ้านได้
kitchen living-003

 

การจัดแปลนครัวรูปแบบนี้จึงมักเป็นแบบเปิด เชื่อมเข้าหามุมอื่นๆ ได้ ส่วนใหญ่เป็น ครัวบิวท์อินสำเร็จ มีเคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ ตู้เก็บของ ชั้นวาง รวามทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ในครัวที่ออกแบบมาอย่างเสร็จสรรพ เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งาน ปัจจุบันเคาน์เตอร์มี 3 แบบได้แก่ แปลนตัว I เหมาะกับบ้านขนาดเล็ก มีพื้นที่จำกัด แปลนตัว L สำหรับพื้นที่ขนาดกลางหรือใหญ่ แปลนตัว U สำหรับบ้านที่มีพื้นที่มากๆ โดยทั้ง 3 แบบจะจัดตำแหน่งการใช้งานเชื่อมต่อกัน เริ่มตั้งแต่ ส่วนเตรียม ปรุง และล้าง
kitchen living-004

 

 

สำหรับคุณสมบัติของการบิวท์อินสำเร็จของครัวฝรั่งนั้น จะมีรูปทรงที่หลากหลายมากมายไม่จำกัด แล้วแต่ความชอบของเจ้าของบ้าน และจะมีพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้าวของได้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย  และจัดเก็บได้อย่างเป็นหมวดหมู่ และยังมีระบบลิ้นชักเข้ามาเสริมในด้านความปลอดภัยอีกด้วย

kitchen living-005

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้ามองไปในเรื่องของความสวยงามและความมีระเบียบแล้วละก็ครัวฝรั่งกินขาดอยู่แล้ว แต่ถ้าพูดถึงการใช้ประโยชน์เนื่องจากเราเป็นคนไทย ถ้าต้องมานั่งรับประทานอาหารที่กึ่งสำเร็จรูป ที่เบาๆ และง่ายๆ แบบสไตล์ฝรั่งทุกๆ มื้อก็คงไม่ไหวแน่ ทางที่ดีถ้าพอมีพื้นทีเหลือ ก็น่าจะแบ่งส่วนไว้สำหรับครัวไทยบ้าง เพราะอาหารชาติไหนๆ ก็คงไม่ถูกใจเหมือนบ้านเราจริงมั้ยคะ

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล : นิตยสาร Life & Home

 

 

เปิดอ่าน 276 ครั้ง โพสเมื่อ : 5 พฤศจิกายน 2014

แสดงความคิดเห็น