ปิดเมนู

Thai Kitchen ครัวไทยยุคใหม่ สไตล์เรา

ออกแบบครัวไทย ยุคใหม่

 

ครัวไทย อาหารไทย เอกลักษณ์ที่ใครเลียนแบบไม่ได้

หากใครมีโอกาสได้ติดตาม ก่อนหน้านี้ แอดมินได้นำเสนอเกี่ยวกับครัวฝรั่ง ที่นิยมออกแบบไว้เป็นส่วนหนึ่งของตัวบ้าน ที่เน้นเป็นครัวโชว์ กับการทำอาหารแบบเบาๆ สไตล์ฝรั่ง ไปแล้วนั้น วันนี้แอดมินขอเอาใจนำเรื่องราว ที่ใกล้ตัวเราให้มากขึ้น กับเรื่องราวของครัวไทย และการออกแบบให้เข้ากับลักษณะ และเหมาะสมกับการทำอาหารแบบไทย ๆ ที่ถึงแม้จะเป็นครัวหนัก แต่ก็สามารถ จัดแต่งให้สวยงามในแบบของเราได้

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

thai kichen-001

 

ด้วยกรรมวิธีการปรุงอาหารไทย ที่ทั้งโขลก สับ ผัด ทอด กลิ่นควันคละคลุ้ง ดังนั้นพื้นที่การทำอาหารของคนไทย จึงต้องตอบสนองการปรุงอาหารในแบบหนักๆ ห้องครัวของคนไทยจึงมักจะต้องวางอยู่ในตำแหน่งหลังบ้าน ซึ่งอาจจะแยกออกไปนอกตัวบ้าน หรือไม่ก็แบ่งกั้นห้อง มีประตูปิดระหว่างห้องอื่นๆ อย่างมิดชิด เพื่อไม่ให้กลิ่นและควันเข้าไปรบกวนพื้นที่ส่วนอื่นของบ้าน ทั้งยังต้องมีความคงทนพิเศษ เพื่อรับแรงกระแทนต่างๆ ขณะทำอาหาร เช่นการโขลก สับ รวมถึงต้องเช็ดล้าง และทำความสะอาดง่าย เพราะอาหารไทยมีขั้นตอนการทำที่ค่อนข้างเปรอะเปื้อน และการออกแบบต้องให้อยู่ในที่ ที่มีอาหารถ่ายเทเพื่อช่วยขจัดกลิ่นอับ ด้วย

thai kichen-004

สำหรับ “ครัวไทย” มักจะมีชื่อเรียกอีกอย่างคือครัวหนัก รูปแบบแปลนจะเป็นแปลนปิด คือแบ่งเป็นห้องอย่างชัดเจน ส่วนใหญ่นิยมทำเป็นเคาน์เตอร์ปูนก่อแบบ มีเพียงเคาน์เตอร์เดียวหรือเข้ามุม ตามผนังห้อง วัสดุที่นำมาใช้ก็ต้องมีความแข็งแรง เช่น ท๊อปแกรนิต หรือหินสังเคราะห์ ซึ่งมีคุณสมบัติแข็งแรง คงทน นิยมใช้เป็นวัสดุปิดผิวมากที่สุด เพราะสีสันและลวดลายมากมายให้เลือก ทำความสะอาดง่าย และมีราคาที่สมเหตุสมผล หากเกิดการแตกร้าวก็สามารถ ซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ ส่วนการตกแต่งอาจไม่เน้นความสวยงามเท่าครัว โชวน์ แต่ก็สามารถแต่งเติมลูกเล่นต่างๆ ได้เช่น การทาสีผนังที่สดใส การเลือกลายกระเบื้องที่ดูเป็นธรรมชาติ เช่นลายไม้ ลายหิน เป็นต้น

thai kichen-002

สิ่งที่สำคัญของครัวไทย อย่างที่บอกว่าอันดับต้นๆ คือ ระบบการถ่ายเทอากาศที่ดี เพื่อช่วยระบายกลิ่นควัน โดยเฉพาะห้องที่ค่อนข้างทึบ ไม่ค่อยมีหน้าต่างระบายอากาศ อาจจะต้องติดเครื่องดูดควันช่วยอีกทาง หากเป็นครัวต่อเติมด้านหลังบ้าน ก็ควรดูทิศทางลมเป็นหลัก เพราะแทนที่จะพัดพากลิ่นไปด้านนอก อาจพัดพากลิ่นเข้ามาในตัวบ้านแทน และสิ่งที่ไม่ควรลืมคือหากมีทิศทางลมพัดก็ต้องมีช่องลมให้พัดออกด้วย

thai kichen-003

 

ขอขอบคุณ แหล่งที่มาของข้อมูล : นิตยสาร  Life and Home

เปิดอ่าน 3,304 ครั้ง โพสเมื่อ : 7 พฤศจิกายน 2014

แสดงความคิดเห็น