ปิดเมนู

จัดสวนวินเทจ สวนสวยริมระเบียงแสนร่มรื่น

แบบจัดสวนสไตล์วินเทจ

 

ระเบียงร่มรื่น เคียงคู่สวนสวย

วันนี้แอดมินนำ แบบจัดสวนที่ออกแนวร่มรื่น สวยงามสไตล์อังกฤษ หรือจะเรียกอีกอย่างว่าสวนวินเทจก็ได้ ซึ่งในขณะนี้กำลังนิยมกันในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบการจัดสวน เพราะเป็นดีไซด์ที่เก๋ไก๋ สวย และสามารถนำมาปรับเปลี่ยนและผสมผสานให้เข้ากับสภาพอากาศในเขตร้อนบ้านเราได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นสวนแบบผสมก็ว่าได้ อย่างแบบที่นำมาให้ชมในวันนี้ เหมาะสำหรับพื้นที่น่าแคบ ส่วนข้างบ้านเป็นพื้นที่โล่งกว้าง มุมสวนจึงเป็นพื้นที่กว้างที่สุด และเป็นมุมมองที่เห็นชัดจากระเบียงของบ้าน มีการสร้างอ่างน้ำพุเป็นจุดเด่น และทางเดินเชื่อมต่อกันทั้งหมดตั้งแต่หน้าบ้านถึงหลังบ้าน

ภาพและข้อมูล : baanlaesuan

เรียบเรียงโดย   : thaidrawing

 

gaden & house-001

 

ระเบียงข้างบ้านที่ต่อเติมใหม่ ให้เป็นที่นั่งสำหรับรับประทานอาหาร หลังคาแผ่นใสช่วยบังฝน หรือน้ำค้างยามค่ำคืน แต่เนื่องจากเป็นหลังคาแผ่นใสแสงสว่างเลยลอดผ่าน จึงติดม่านช่วยกรองแสงในวันที่แดดร้อน จากมุมมองนี้สามารถมองเห็นบรรยากาศของสวน ได้ 180 องศา

gaden & house-002

 

 

ทางเดินเชื่อมต่อจากหน้าบ้านเดินเลาะตามแนวกำแพง ถึงหลังบ้าน ซึ่งใช้เป็นที่เดินเล่น ออกกำลังกายได้

gaden & house-003

 

มุมสวนด้านหน้าติดกับริมรั้วที่มีบริเวณค่อนข้างกว้าง ออกแบบให้น้ำพุเป็นจุุดเด่น ข้างข้างปลูกไม้ใหญ่ มีพุ่มไม้หลากสีสันเป็นจุดรองที่ดูรับกันได้เป็นอย่างดี ปูอิฐเป็นวงเวียนรอบๆ น้ำพุ

gaden & house-004

 

ด้านหลังบ้านจัดเป็นมุมนั่งเล่นเล็กๆ วางม้านั่งปูนตัวยาวแต่งด้วยกระถางเอิร์นปูนใบใหญ่ พื้นที่บริเวณนี้ค่อนข้างร่ม จึงเลือกปลูกไม้ทนร่ม เช่น โคลงเคลงเลื้อย เฟิร์น เติมแต่งสีสันด้วย ยี่เข่ง ต้นไม้ที่เจ้าของชื่นชอบเป็นส่วนตัว

gaden & house-005

 

มุมสวนหน้าบ้านเป็นพื้นที่แคบยาว จัดวางอ่างน้ำ ท่ามกลางพันธุ์ไม้นานาชนิด เน้นไม้ใบเป็นหลักเพราะดูแลง่าย แต่เลือกรูปทรง สีสันที่แตกต่างกัน ทางเดินเป็นแผ่นหิน ตามช่องวางโรยกรวดปิด พร้อมปลูหนวดปลาดุกแคระแทรก

gaden & house-006

 

มุมรับประทานอาหารจัดวางด้วยเฟอร์นิเจอร์พลาสติกสานเลียนแบบหวาย มีความแข็งแรงทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เป็นรูปทรงสไตล์อังกฤษดูเข้ากับสวน

gaden & house-007

อีกด้านของระเบียงติดกับทางเดินเข้า-ออกใบบ้านจัดเป็นมุมนั่งเล่นแขวนเปลเพื่อไม่ให้เปลืองเนื้อที่ ติดกระถางเอิร์นบุผนังปลูกไม้ดอก ด้านล่างวางกระถางต้นไม้จัดเป็นมุมสวนเล็กๆ โดดเด่นสะดุดตา ช่วยให้มุมนี้ดูน่าสนใจยิ่งขึ้น

 

 

เปิดอ่าน 2,878 ครั้ง โพสเมื่อ : 11 พฤศจิกายน 2014

แสดงความคิดเห็น