ปิดเมนู

ประมาณราคาก่อสร้างและรายการวัสดุ

รายการประมาณราคางานก่อสร้างประมาณราคาก่อสร้าง รายการวัสดุ. ก็มาแจกตัวอย่างใบเสนอราคาแบบบ้านชั้นเดียวเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับนักศึกษาหรือคนเขียนแบบที่ต้องการจะประมาณราคาก่อสร้าง ด้วยตนเองหรือการทำ BOQ ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากของธนาคารต่าง ๆ และถือเป็นเอกสารประกอบการยื่นขอกู้สินเชื่อบ้านกับทางธนาคารทุกชนิด

ประมาณราคาก่อสร้างกับประโยชน์ใช้สอย

จะว่าไปถือเป็นส่วนสำคัญของงานก่อสร้างเลยทีเดียวในเรื่องของใบประมาณราคาหรือ BOQ งานก่อสร้างเพราะมันสามารถทำอะไรได้หลายอย่างสำหรับผู้รับเหมาก่อสร้างทุกคนหรือแม้แต่ผู้รับเหมารายย่อย รายเล็ก ๆ พึงกระทำหรือพึงคิดราคางานก่อสร้างออกมาพร้อมกับแบบบ้านที่สร้างเพื่อเป็นการยืนยันราคาค่าก่อสร้างที่เป็นรายลักษณ์อักษรให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งประโยชน์หลัก ๆ ของมันมีดังนี้

ประมาณราคาก่อสร้างประโยชน์สำหรับผู้รับเหมาก่อสร้าง

1. ใช้เป็นรายการประกอบแบบ หรือเป็นรายการวัสดุในงานก่อสร้างเพื่อยืนยันกับลูกค้าว่ารายการวัสดุมีอะไรบ้างที่ใช้กับงานของลูกค้าแต่ละท่านแต่ละหลัง

2. เป็นหลักฐานงานก่อสร้างได้เป็นอย่างดี และเป็นลายลักษณ์อักษร

3. ควบคุมค่าใช้จ่ายในงานก่อสร้าง และควบคุมการใช้วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้อยู่ในขอบเขตของงานที่วางไว้ได้เป็นอย่างดีซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของผู้รับเหมาก่อสร้าง

4. ประโยชน์สำหรับแผนการสั่งซื้อวัสดุและจำนวนวัสดุที่ต้องใช้สำหรับงานรับเหมาก่อสร้างนั้น ๆ

5. สามารถควบคุมการทำงานของลูกน้องได้เป็นอย่างดีว่ามีการสั่งวัสดุตามแผนงานหรือไม่ หรือขาดเกินอย่างไร และสามารถบอกได้ถึงประสิทธิภาพการทำงานของ โฟร์แมนและผู้ประมาณราคาได้อย่างชัดเจน

6. สามารถเพิ่มศักยภาพการทำงานให้กับองค์กรได้เป็นอย่งดี

ประมาณราคาก่อสร้าง ประโยชน์สำหรับลูกค้า

ถือเป็นประโยชน์มหาศาลสำหรับลูกค้าเลยทีเดียวหากท่านใช้มันเป็นแล้วงานของท่านก็จะสำเร็จไปอย่างราบรื่นและถูกต้อง ได้วัสดุตามที่ตกลงเซนต์สัญญากับผู้รับเหมาและสามารถป้องกันการทุจริตของผู้รับเหมาที่มีต่อลูกค้าได้เป็นอย่างดี

1. ควบคุมรายการวัสดุและชนิดของวัสดุให้เป็นไปตามแบบที่ได้เซนต์สัญญากับผู้รับเหมาไว้ สามารถตรวจสอบคุณภาพของวัสดุได้ตามใบประมาณราคาก่อสร้าง หรือ BOQ ของท่าน

2. สามารถช่วยตรวจสอบคุณภาพของงานได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

3. ป้องกันการทุจริตหรือการลักไก่ที่ภาษาชาวบ้านเขาเรียกกันทั้งนี้เจ้าของบ้านต้องมีเวลามาตรวจสอบพร้อมกับดูรายการประมาณราคาก่อสร้างเพื่อประกอบการตรวจสอบงานได้อีกด้วยทั้ง จำนวนและสามารถรู้ถึงขั้นตอนการติดตั้งอีกด้วย

4. สามารถเปรียบเทียบราคากับผู้รับเหมาหลาย ๆ เจ้าอันนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเจ้าของบ้าน หากท่านมีใบประมาณราคาก่อสร้างที่เป็นราคากลางและถูกคิดมาโดยผู้ออกแบบแล้วท่านสามารถที่จะนำไปให้ผู้รับเหมามาประมูลงานแข่งกันเพื่อได้ราคาที่เหมาะสมกับงาน

5. สามารถนำไปยื่นขอกู้ธนาคารได้ทันที และสามารถนำไปประกอบแนบท้ายเล่มสัญญารับเหมาก่อสร้าง

อาจจะมีมากกว่านี้เสียอีกสำหรับใบประมาณราคาก่อสร้างจริง ๆ ลึก ๆ มันมีประโยชน์มหาศาลเลยทีเดียวและยังสามารถเป็นหลักฐานสำหรับข้อพิพาษต่าง ๆ ที่ผู้รับเหมาก่อสร้างจะหยิบยกมาเพื่อปกป้องความผิดของตนเอง เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นที่เจ้าของแบบบ้านนั้นพึงให้มีการคิดประมาณราคาก่อสร้างก่อนการว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างทั้งรายเล็กและรายใหญ่

ประมาณราคาก่อสร้าง ใครล่ะที่ทำให้ท่านได้.

จริง ๆ แล้วใบประมาณราคาก่อสร้างนั้นสามารถทำหรือคิดกันได้ทุกคน หากเจ้าของบ้านคิดเป็นก็สามารถทำได้ แต่ฉันอยากให้ท่านได้ทราบถึงคุณสมบัติของผู้ประมาณราคาก่อสร้างโดยแท้จริง เลยทีเดียว

1. เป็นผู้ที่มีความรู้ด้านสายงานก่อสร้างโดยตรง อาจจะเป็น ปวส. ก่อสร้าง, วิศวกรโยธา, สถาปนิก

2. ผู้ที่ผ่านงานก่อสร้างมาหรือผ่านงานควบคุมงานด้านงานก่อสร้าง ข้อนี้สำคัญนะบางท่านคิดว่าใครก็ทำได้แต่จริง ๆแล้วการคิดงานประมาณราคาก่อสร้างนั้นผู้คิดต้องมีความรู้เรื่องขั้นตอนการทำงานได้เป็นอย่างดีเพราะหากไม่รู้ถึงขั้นตอนการทำงานก่อสร้างแล้วก็จะไม่ทราบถึงระยะเวลาการทำงานของงานแต่ละประเภทเป็นต้น

3. มีความรู้เรื่องโครงสร้าง จะเป็นการดีก็คือสามารถคิดคำนวณโครงสร้างได้ ในข้อนี้คือถ้าเป็นวิศวกรโยธามาประมาณราคาก่อสร้างนี่ถือเป็นเรื่องที่ดีและถูกต้องเป็นที่สุดเลยดีเดียวเนื่องจากแบบบ้านบางครั้งเขียนมาไม่ครบ ไม่แสดงรายละเอียดการก่อสร้างที่ชัดเจนหรือการคิดคำนวณโครงสร้างที่ขาดหายไปนั้นวิศวกรประมาณราคาก่อสร้างสามารถถอดออกมาได้อย่างถูกต้องกว่า นี่เป็นตัวอย่างเพียงน้อยนิด

จากด้านบนก็เป็นหลัก ๆ คร่าว ๆของผู้ที่มีคุณสมบัติในการประมาณราคาก่อสร้างให้กับลูกค้าทุกท่านและทางทีมงานของเราก็ใช้วิศวกรโยธาในการคิดประมาณประมาณราคาก่อสร้าง ท่านสามารถใช้บริการของทางทีมงานได้ Click Here

ท่านสามารถส่งไฟล์ไปยังอีเมล์ของท่านได้และเราให้ทั้ง แบบบ้านและ BOQ แต่ส่งได้ครั้งเดียวนะ และต้องเป็นสมาชิกกับเราเท่านั้นถึงจะส่งได้สำเร็จ

[email-download download_id=”51″ contact_form_id=”2″]

ประมาณราคาก่อสร้าง

เปิดอ่าน 10,279 ครั้ง โพสเมื่อ : 4 สิงหาคม 2011

แสดงความคิดเห็น