ปิดเมนู

7 วิธีจัดสวน สำหรับพื้นที่ ขนาดเล็กแบบสวยเก๋

7 วิธีจัดสวนเล็กๆ แบบสวยเก๋

 

จัดสวนสวยโดยไม่มีขีดจำกัดของพื้นที่

หลายคนๆ ที่มีบ้านเป็นทาวน์โฮม บ้านจัดสรร ตามระเบียงคอนโด หรือดาดฟ้า ที่มีพื้นที่เหลือค่อนข้างน้อย อยากจะจัดเป็นสวนเล็กๆ ให้บ้านดูร่มรื่น มีชีวิตชีวา แต่ยังคิดไม่ออกว่าจะจัดยังไงดี วันนี่้ เรามี 7 วิธี หลักๆ ที่จะมาแนะนำพร้อมทั้งรูป ในการจัดสวนสำหรับบ้านที่มีพื้นที่แคบๆ ให้มองดูกว้างขวาง และสวยงาม มาฝากกัน รับรองเลยค่ะ ว่าคุณจะต้องได้ไอเดียไปตกแต่งสวนที่บ้านของคุณ ให้ได้ดั่งที่ต้องการกันเลยทีเดียว

ภาพและข้อมูลhomedeedeeforyou

เรียบเรียงโดย   :  thaidrawing

1. เป็นธรรมดาที่พื้นที่แคบ จะต้องมองดูอึดอัดหรือทึบ  ดังนั้นเราต้องมาให้พื้นที่ดูโปร่งอย่างมีชั้นเชิง ซึ่งวิธีแก้ก็คือสร้างความรู้สึกโปร่งลึกให้แก่สวน เช่นการใช้ผนังบังตา ใส่ลูกเล่นสูงต่ำต่างระดับกัน ตัวอย่างในรูป ตกแต่งด้วยผนังไม้เล่นระดับ เว้นช่องไฟให้ดูโปร่งขึ้น เพิ่มแสงสว่างให้ดูน่าสนใจ และนอกจากนี้ยังได้ประโยชน์ ในเรื่องของการช่วยบังตา เพิ่มความเป็นพื้นที่ส่วนตัวได้ด้วย

garden house-001

2. ด้วยพื้นที่แคบ เราจึงจัดสวนแบบห้อยใส่กระถางไว้ก็ดี แขวนไว้เช่น แขวนไว้ ตรงขอบหน้าต่าง แขวนห้อยไว้ตรงผนัง หรือแขวนตามต้นไม้   ก็ช่วยสร้างสีสันให้แก่สวนสวยของคุณได้ อย่างในรูป แค่แขวนกระถาง ในระดับสูงบ้างต่ำบ้างแค่นี้ก็ดูสวยร่มรื่นและไม่กินพื้นที่แต่สิ่งที่ควรต้องระวัง คือเรื่องของระดับความสูงของกระถางที่แขวนด้วย เพราะอาจเดินชนได้

garden house-002

 

3. ใส่กระถางวางไว้ก็ดี อีกรูปแบบนึงของการจัดสวนพื้นที่แคบ คือการปลูกต้นไม้ในกระถาง ข้อดี คือสามารถเคลื่อนย้อยได้ง่ายตามความเหมาะสมของพื้นที่ กระถางก็มีหลากหลายรูปแบบและสีสัน ช่วยให้คุณเพลิดเพลินไปกับการจัดสวนเล็กได้ไม่น้อย ตัวอย่างในรูป เป็นการจัดปลูกต้นไม้ในกระถางตั้งอยู่ริมระเบียงของคอนโด

garden house-003

4. สร้างมิติหลอกตา ให้พื้นที่เล็กๆ ของคุณดูเหมือนจะกว้าง หรือลึกขึ้น อย่างตัวอย่างในภาพ กั้นด้วยหน้าต่างหลาก ทำให้สวนของคุณมองดูลึกและน่าค้นหามากขึ้น

garden house-004

5. ผนังเพิ่มฟังค์ชั่น ไม่ว่าจะเป็นผนังนอกบ้านที่อยู่พื้นที่สวนหรือผนังรั้วที่กั้นพื้นที่กับเพื่อนบ้านก็สามารถสร้างสรรค์ให้เป็นหนึ่งในมุมสวนได้ อย่างการสร้างเป็นผนังน้ำตก ทำเป็นชั้นวางของ เก็บอุปกรณ์ตกแต่งในสวน โดยใช้ไม้ระแนงตีเรียงเป็นแผงยาว ตั้งไม้กระถางประดับเพิ่มเพื่อความสวยงามสร้างเป็นอีกหนึ่งมุมสวนที่ทำได้แม้ว่าพื้นที่จะแคบเพียงใด อย่างเช่นในรูป ก่อปูนเป็นบ่อน้ำล้นเล็กๆ ชิดกำแพงบ้าน กรุไม้บังตา พร้อมจัดเป็นชั้นวางของตกแต่งในสวนมองดูแล้วน่ารักไปอีกแบบ

garden house-006

6. ทางเดินนำสายตา เพราะมีพื้นที่สวนเพียงน้อยนิด จึงจำเป็นต้องมีทางเดินในสวน การสร้างทางเดินในสวน จะช่วยหลอกตา เป็นเทคนิคอีกอย่างที่ทำให้สวนดูลึกขึ้น และมีความน่าสนใจ เช่นใช้เทคนิคปูทางเดินด้วยลายตารางหมากรุกสลับระหว่างแผ่นทางเดินซีเมนต์กับหญ้ามาเลเซีย สร้างมิติให้ทางเดินดูยาวเหยียดได้เป็นอย่างดี

garden house-007

7. พื้นที่นั่งในสวน  การมีที่นั่งชมสวนเป็นอีกหนึ่งเรื่องจำเป็นที่ต้องมี เพราะจะมีสวนสวยๆโดยไม่ได้ใกล้ชิดกับความสวยงามเหล่านั้นก็ไม่เกิดประโยชน์ที่จะจัดสวนเล็กๆในบ้าน การสร้างที่นั่งบิลต์อินปูนก่อจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ใช้พื้นที่ในการจัดวางไม่มากมาย แต่ดูดี นั่งได้ได้หลายคน รวมทั้งยังเป็นพื้นที่สำหรับ วางกระถางต้นไม้ได้อีกด้วย ตัวอย่างในรูป สร้างเป็นมุมปาร์ตี้เล็กๆ ในสวน ทำผนังบังตาจากเพื่อนบ้าน ตกแต่งผนังด้วยกรอบไม้ พร้อมทั้งออกแบบทาสีที่สวยสดใส และโดดเด่น

garden house-008

 

เปิดอ่าน 956 ครั้ง โพสเมื่อ : 19 พฤศจิกายน 2014

แสดงความคิดเห็น