ปิดเมนู

เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน ดีไซด์ตามไลฟ์สไตล์ความเป็นตัวคุณ

เฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน

 

มารู้จักกับเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินก่อนตัดสินใจเลือกให้บ้านคุณ

ปกติแล้วการทำเฟอร์นิเจอร์บิลท์อินจะขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นตู้โชวน์ ห้องแต่งตัว ตู้เก็บหนังสือ ครัว หรือตู้เสื้อผ้า ฯลฯ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นจุดที่ใช้งานอย่างต่อเนื่อง ไม่มีแผนการปรับเปลี่ยนฟังค์ชั่นการใช้งานบ่อย เรามาดูและเปรียบเทียบ ข้อดี และข้อเสีย ของเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน กันก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้กันก่อนดีกว่าค่ะ

ภาพประกอบ :  kiaclubthailand

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

bilte in-001

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน

1. ออกแบบได้พอดีกับพื้นที่ ไม่เหลือช่องว่าง เพราะสามารถกำหนดความยาว ความกว้าง ความสูง ได้ตามขนาดพื้นที่จริง

2. ดูแลรักษาง่าย เนื่องจากไม่มีซอกมุมเหลือเหมือนเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัว ประหยัดพื้นที่ใช้สอย ใช้งานได้สะดวก

3. ได้เฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบมาเฉพาะ ตรงกับความต้องการ สะท้อนรสนิยม และไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านเอง ไม่ซ้ำแบบใคร และยังกำหนด ฟังค์ชั่นกันใช้งานตามความต้องการได้ เช่น จำนวนชั้น วางของ ขนาดชั้นของลิ้นชัก รวมไปถึงลูกเล่นตามจุดต่างๆ

bilte in-002

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน

1. ไม่สามารถเคลื่อนย้ายหรือ ปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้บ่อยตามที่ต้องการ หากเปลี่ยนใจไม่ชอบ หรือต้องการแบบใหม่ ก็ต้องรื้อทิ้งเท่านั้น ซึ่งนั่น อาจหมายถึงค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นตามมา

2. ว่าด้วยเรื่องของราคา เฟอร์นิเจอร์บิลท์อินทำขึ้นเพื่อให้เหมาะกับบ้านแต่ละหลังซึ่งมีความแตกต่างกัน ซึ่งอาจจะแพงกว่าตู้สำเร็จรูป นอกจากนี้ยังรวมไปถึงอุปกรณ์พิเศษต่างๆ ที่ผลิตมาจำกัด เพื่อให้เหมาะกับเนื้องานนั้นๆ ราคาจึงค่อนข้างแพงกว่าเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปที่ผลิตออกมาในปริมาณมาก

bilte in-003

 

วัสดุที่นิยมใช้ทำงานสำหรับเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน

1 พาร์ทิเคิลบอร์ท  แผ่นไม้ที่ผลิตจาการนำไม้ธรรมชาติมาบดย่อยเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำมาอัดเข้ารูปเป็นแผ่นด้วยความร้อน กาวพิเศษ และแรงอัดผ่านกระบวนการทางเคมีจึงสามารถป้องกันความชื้น และปลวกได้ แผ่นที่ผลิตเป็นแผ่นเปลือย ต้องนำไปปิดผิวภายนอกก่อนจึงจะนำไปผลิตเป็นเฟอร์นิเจอร์ได้ นับว่าเป็นวัสดุที่ราคาไม่แพงนัก

bilte in-004

 

2. ไม้ เอ็มดีเอฟ หรือวัสดุแทนไม้จริง เป็นไม้อัดที่ทำจากฝุ่นไม้ที่บดจนละเอียดผสมกาวแล้วอัดออกมาเป็นแผ่น นิยมนำมาใช้เป็นโครงสร้างในส่วนที่ต้องการความแข็งแรง นิยมปิดผิวด้วยวัสดุปิดผิวแล้วทาสี หรือพ่นเคลือบสี

bilte in-005

 

3. ไม้จริง เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความทนทาน และมีราคาค่อนข้างแพง

bilte in-006

 

สำหรับวัสดุที่นำมาปิดผิวนั้น จะมีการนำวัสดุที่สีให้เกิดลวดลาย สีสัน และพื้นผิวเพื่อความสวยงาม ซึ่งวัสดุที่นิยมใช้ปิดพื้นผิว ก็มี อาทิเช่น แผ่นลามิเนต, วีเนียร์, และการทำสซึ่งส่วนใหญ่ซึ่งส่วนใหญ่จะทำสีบนแผ่นไม้เอ็มดีเอฟ

bilte in-007

ค่ะและนี่ก็เป็นเกล็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน ที่อาจจะเป็นแนวทางเลือก และตัดสินใจสำหรับท่านที่มีความสนใจที่จะตกแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้

 

เปิดอ่าน 241 ครั้ง โพสเมื่อ : 21 พฤศจิกายน 2014

แสดงความคิดเห็น