ปิดเมนู

ไอเดียสวนแบบชนบทพื้นบ้าน วิถีไทยๆ ง่ายๆแต่มีคุณค่า

ไอเดียสวนสไตล์ชนบท

 

จัดง่าย ได้ประโยชน์ สุขกาย สุขใจ

วันนี้แอดมินพาแฟนเพจมาย้อนสไตล์ความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม ที่มีความเป็นพื้นบ้าน ที่หลายๆ คนเคยสัมผัสและมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดี กับแนวความคิดการจัดสวนพื้นๆ เน้นสอดคล้องกับความเป็นอยู่ ได้ประโยชน์ ตามมาหลากหลาย ไม่แน่นะคะอาจจำทำให้คุณคิดถึงบ้านเกิดและนึกอยากจะกลับกันเลยทีเดียว เราลองมาดูวิถีชีวิต กับสวนสวยๆ แบบชาวบ้าน ชาวบ้าน ที่เชื่อมโยงและผูกพันธ์ุกับธรรมชาติแบบแยกกันไม่ออกก็ว่าได้

ภาพและข้อมูล :  baanlaesuan

เรียบเรียงโดย  :  thaidrawing

bamboo house-006

 

1. รั้วไม้ไผ่ เปลี่ยนจากรั้วปูนทึบๆ มาเป็นรั้วไม้ไผ่โปร่งตา ให้ลมพัดผ่านเย็นสบาย ตามรั้วปลูกไม้ประดับไม้ดอก หรือพืชผักเลื้อยคลุมกินได้ เช่นตำลึง บวบ แตงกวา ฯลฯ หรือถ้าต้องการความปลอดภัย ก็อาจจะปลูกไม้ที่เป็นหนามเช่น ชะอม ชะเลือด หรือไผ่ ซึงเป็นพืชผักที่่ปลูกง่าย โตเร็ว แตกพุ่มสวยงาม และยังเก็บรับประทานได้ สามารถปลูกทดแทนไม้ดอกไม้ประดับ ที่มีราคาแพงได้
bamboo house-001

 

2. ไม้ผลรอบบ้าน การปลูกไม้ผลไม่เพียงใช้อาศัยเก็บกิน ยังสามารถใช้ส่วนต่างๆ ของต้นไม้ไปทำประโยชน์อื่นๆ ได้อีก เช่น กล้วย ที่ใช้ใบทำขนม และให้ร่มเงาและยังรักษาความชุ่มชื้นของดิน ขนุน มีใบหนาแตกพุ่ม ทำให้ใต้ต้นเย็นสบาย จะจัดไว้เป็นที่นั่งเล่นพักผ่อนใต้โคนต้นก็เข้าที มะยม ปลูกง่ายทนแล้ง และยังเป็นพวกพืชมงคลที่นิยมปลูกกันในบริเวณบ้านด้วย

bamboo house-002

 

3. ไม้กินได้ พืชพรรณต่างๆ ที่ปลูกในสวนมีทั้ง ไม้ประดับ ไม้ผล และพืชผักสวนครัว มักเน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลักทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่ว่าจะไว้รับประทาน เป็นสมุนไพรรักษาโรค อาทิ ดอกแค ขี้เหล็ก และพวกพืชผักสวนครัว เช่นโหระพา ตะไคร้ กะเพรา ซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์และเป็นสมุนไพรไทยๆ ทั้งสิ้น

bamboo house-003

bamboo house-007

 

4. เพิ่มกลิ่นหอม ไอเดียการปลูกไม้ดอกหอมตามมุมต่างๆ โดยเฉพาะในทิศทางลม ซึ่งจะพัดโชยเอากลิ่นหอมอ่อนๆ เข้ามายังตัวบ้าน ช่วยเพิ่มความสดชื่นรื่นรมย์ให้ผู้อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดี หรือจะปลูกพวกไม้หอมไว้ตามศาลา หรือริมระเบียง ก็ได้

bamboo house-005

 

5. ที่นั่งในสวน เป็นแคร่ ซักตัวใต้ร่มไม้ สำหรับนั่งพักผ่อน รับลมเย็นๆ ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจ

bamboo house-008

 

6. โทนสีธรรมชาติ ของสิ่งปลูกสร้าง นับตั้งแต่รั้วไปจนถึงตัวบ้าน ซึ่งส่วนมาจะนิยมใช้สีน้ำตาลอ่อน และ น้ำตาลแก่ เมื่อปลูกต้นไม้สีเขียวก็จะมองดูเข้ากันได้เป็นอย่างดี อบอุ่น และสบายตา ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

bamboo house-009

 

 

 

เปิดอ่าน 1,272 ครั้ง โพสเมื่อ : 27 พฤศจิกายน 2014

แสดงความคิดเห็น