ปิดเมนู

สวนผักกินได้ สวนแนวคิดใหม่ ที่กำลังอินเทรนด์

สวนผักกินได้(Eating Garden)

 

ตกแต่งสวนในบ้านคุณให้เป็นสวนสวย และทานได้

อีกหนึ่งรูปแบบการจัดสวนที่กำลังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในขณะนี้ เพราะไม่ได้แค่ทำให้บ้านน่าอยู่เท่านั้น แต่ยังเป็นสวนที่มีประโยชน์นั่นก็คือสวนผักนั่นเอง การเลือกจัดสวนผักมีหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะจัดเป็นสวนเล็กๆไว้ทานกันเองในครัวเรื่อน ซึ่งอาจจะปลูกไว้ในกระถาง หรือจะเป็นเลือกปลูกผักลงแปลงดินซึ่งจำเป็นต้องมีพื้นที่กว้างขวาง มีสเปซในการจัดวาง เพราะนอกจากประโยชน์ที่ได้ไปเต็มๆแล้วยังมีเรื่องของความสวยงามเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ข้อมูล : homedeedeeforyou

เรียบเรียง : thaidrawing


eating garden-001

 

 

ขั้นตอนเริ่มแรกในการปลุกสวนผักในแปลงคือการวางแปลนพื้นที่ แบ่งแปลงผักแต่ละโหมดให้สวยงามลงตัว เลือกชนิดของผักที่จะปลูกโดยใช้ความชอบเป็นเกณฑ์ตัดสิน และควรเลือกผักใช้ทานได้ในชีวิตประจำวัน หรือพวกพืชผักสวนครัว ไม่ว่าจะเป็นพริก มะเขือ ต้นหอม ผักชี ผักชี คะน้า กะหล่ำปลี เป็นต้นโรยหินกรวดบดเพื่อให้ให้ง่ายในการเดินทั้งยังดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ทั้งนี้ยังสามารถเล่นระดับสายตาด้วยการยกสเต็ปแปลงเป็นชั้นบันได ให้มีความสูงต่ำที่ต่างไม่ให้สวนผักดูธรรมดาจนเกินเหตุ นอกความเป็นระเบียบจะช่วยให้แปลงผักสวยงามขึ้นแล้ว ควรเลือกปลูกไม้ดอกผสมผสานให้อยู่กับสวนผักสวนครัวดูอ่อนหวานยิ่งขึ้น จัดตกแต่งด้วยรั้วไม้ไม้พร้อมสร้างประตูไม้เล็กๆแบ่งกันพื้นที่ เพียงเท่านี้สวนผักก็จะเป็นสวนน่ามองให้ทั้งความสวยงามและรับประทานแบบสบายใจ
eating garden-002

ถ้าเราลองนำพืชผักสวนครัวมาจัดให้เป็นสวนสวยๆ ซึ่งได้ทั้งความสวยงาม อิ่ม และประหยัดเงินในกระเป๋าของเราอีกด้วยค่ะ ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่ชอบการบริโภคผักชนิดต่างๆ ลองเลือกจัดสวนผักสวนครัวดูบ้างสิคะ ยิ่งบ้านไหนที่มีพื้นที่มากหน่อยก็จัดปลูกในแปลงผักให้เต็มแปลง แต่หากบ้านไหนที่มีพื้นที่น้อยก็อาจจะปลูกในกระถางวางประดับไว้ตามมุมต่างๆ ในบ้าน เช่น ตรงระเบียงบ้าน ริมหน้าต่าง หรือริมรั้วก็ได้ค่ะ เราสามารถออกแบบสวนผักของเราให้ดูน่ามองมากขึ้น โดยการปลูกให้เป็นขั้นบันได เรียงลำดับความสูงของต้นไม้ หรืออาจปลูกไม้ดอกแซมในสวนผักนั้น เพื่อให้ดูมีสีสันของดอกไม้ตัดกับผักใบเขียวของเราได้ ทีนี้สวนผักของเราก็จะดูสวยไม่แพ้กับสวนไม้ดอกไม้ประดับเลยทีเดียว สำหรับท่านที่ยังนึกภาพไม่ออกว่าจะจัดยังไงดี  งั้นมาชมภาพการจัดสวนผักสวยๆ ที่แอดมินนำมาฝากกันดีกว่าค่ะ

eating garden-003

eating garden-004

eating garden-005

eating garden-006

eating garden-007

eating garden-008

eating garden-009

eating garden-010

eating garden-011

eating garden-012

eating garden-013

eating garden-014

eating garden-015

 

เปิดอ่าน 5,381 ครั้ง โพสเมื่อ : 2 ธันวาคม 2014

แสดงความคิดเห็น