ปิดเมนู

บ้านไม้ยกพื้น สไตล์โคโรเนียล ย้อนยุคสู่วันวาน

บ้านไม้ยกพื้น สไตล์โคโรเนียล

 

ความสุขและเรื่องราวความทรงจำดีๆ ในอดีตสู่ยุคปัจจุบัน

บ้านไม้ชั้นเดียวหลังเก่า ที่มีมีความทรงจำดีๆ และยังคงสภาพความสวยงามแบบย้อนยุค ไปตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 5  ที่เจ้าของบ้านยังคงเก็บรักษาและดูแลให้คงสภาพเดิมได้เป็นอย่างดี จุดประสงค์เพื่อเก็บไว้พักผ่อน ในบ้านที่มีความอบอุ่นและอยู่กับธรรมชาติ อยู่แล้วสบายใจและให้ความรู้สึกที่ดีๆ

ภาพ  : jomsubhan

เนื้อหา : thaidrawing

colonail house-001

 

ตัวบ้านตกแต่งด้วยสีสีเขียวคลาสิค และสีโทนอ่อน ดูแล้วสบายตา เข้ากับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี หน้าบ้านประตูเลื่อนบานใหญ่หน้าบ้าน ที่ทำจากไม้จริง เพื่อความแข็งแรงและคงทน

colonail house-002

 

เมื่อเดินเข้ามาในบ้านจะพบกับต้นไม้นานาชนิดที่ถูกปลูกไว้รอบตัวบ้าน เพื่อให้ความร่มรื่น ตัวบ้านถูกออกแบบให้ยกใต้ถุน เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ทำให้บ้านไม่ร้อน และยังสามารถใช้พื้นที่ ใต้ถุนบ้านเพื่อการพักผ่อน หรือเป็นพื้นที่ใช้สอยอเนกประสงค์ฺ เช่น ไว้นั่งเล่นพักผ่อนรับลมแบบสบายๆ หรือจะไว้เป็นที่จอดรถก็ได้อีกด้วย

colonail house-003

colonail house-004

 

 

บันไดขึ้นบ้าน ทำจากไม้ ลักษณะเป็นบันไดโปร่ง เพื่อให้ดูแลรักษาได้ง่าย ราวบันไดและราวระเบียง เป็นลูกกรงไม้่ที่ถูกออกแบบตกแต่งแบบบ้านสมัยโบราณ

colonail house-005

colonail house-006

 

เมื่่อเดินมาถึงด้านบน ก็จะพบกับระเบียงไม้ ที่กว้างขวาง เพดานบ้านที่สูงโปร่ง ช่วยให้อากาศปรอดโปร่ง เย็นสบาย เหมาะแก่การนั่งเล่น หรือนอนพักผ่อน

colonail house-007

colonail house-008

 

ประตูเข้าบ้านที่คงรูปแบบเดิม และลายฉลุสีขาวเหนือประตู ประดับตกแต่งด้วยโคมไฟย้อนยุค สร้างให้เกิดบรรยากาศ แบบเก่าๆที่ดูอบอุ่น และพร้อมต้อนรับผู้มาเยือน

colonail house-009

 

colonail house-010

 

ผนังบ้านเป็นโครงผนังไม้เก่าสำเร็จรูปจากพม่า ทำให้คงไว้ซึ่งรูปแบบของโคโลเนียลแบบอังกฤษดั้งเดิม ตัวผนังประกอบด้วยบานเกล็ดและช่องลมเหนือประตู เพื่อระบายความร้อนจากภายในบ้านและช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย

colonail house-011

colonail house-012

colonail house-013

 

 

เปิดอ่าน 2,853 ครั้ง โพสเมื่อ : 4 ธันวาคม 2014

แสดงความคิดเห็น