ปิดเมนู

บ้านและสวนสวยร่มรื่น เย็นสบายสไตล์ไทยๆ

บ้านและสวน

 

บ้านแบบไทยๆ ที่ไม่มีที่ใดจะสบายเท่า

บ้านหลังนี้เจ้าของมีไอเดียบ้านที่เรียบๆ ธรรมดาไม่มีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ใดๆ  ไม่ต้องตกแต่งอะไรมากมาย  ออกแบบเน้นทิศทางลมแดด ให้มีความร่มรื่นอยู่สบาย เป็นบ้านที่นำเทคโนโลยีการก่อสร้างแบบสากลมาผสานเข้ากับสัดส่วนการอาศัยอย่างไทย องค์ประกอบองบ้านอย่างช่องเปิด ผนังทึบ และหลังคาที่สูงโปร่ง ล้วนแล้วแต่เป็นการออกแบบที่เข้าใจธรรมชาติ และเหมาะกับการใช้งานอย่างแท้จริง

ภาพและข้อมูล : baanlaesuan

เรียบเรียงโดย :  thaidrawing

Thai house-001

ส่วนของลานจอดรถ ก่ออิฐช่องลมเป็นผนังบังตา สร้างความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ภายใน แถมยังระบายอากาศได้ดี ส่วนหลังคามุงด้วยกระเบื้องดินเผา อ.ป.ก ซึ่งเป็นวัสดุที่คายความร้อนได้ดี ช่วยลดการสะสมความร้อนในบริเวณนี้
Thai house-002

ระเบียงไม้ด้านทิศใต้นำไปสู่บันไดหลักของบ้าน ในมุมนี้มีหน้าต่างบานไม้สักขนาดใหญ่ สูง 3.60 ม. จำนวน 26 บาน เมื่อเปิดก็ทำให้พื้นที่นี้เชื่อมต่อกับด้านนอก เป็นเหมือนระเบีงกว้าง แต่ยามค่ำคืนก็ปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว ทั้งยังทำให้บ้านดูมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น

Thai house-004

ภายในโถงนั่งเล่นตกแต่งเรียบๆ นำโต๊ะ ตู้ และเก้าอี้ไม้เก่ามาจัดวางร่วมกับโซฟา แบบทันสมัยก็ไม่ดูขัดเขิน จากมุมนี้เราสามารถมองเห็นผนังอาคารภายนอกซึ่งใช้อิฐช่องลม

Thai house-005

 

โถงทางเข้าทำเพดานสูงต่อเนื่องขึ้นไปถึงชั้น 2 สามารถมองลงมาจากห้องนอนได้ พื้นปูกระเบื้องดินเผาเป็นลวดลายแบบสับหว่าง เพิ่มรายละเอียด ให้น่าสนใจให้ตัวบ้านดูไม่เรียบตาจนเกินไป

Thai house-006

 

บ้านด้านทิศตะวันออกแบบโถง ระเบียงสูง ด้านนี้จะเห็นความลาดชัดและระยะยื่นของหลังคา ซึ่งมีประโยชน์ในการระบายน้ำฝน และปองกันความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน

Thai house-007

โถงครัววางโต๊ะไม้ตัวใหญ่ สำหรับรับประทานอาหารคู่กับเก้าอี้ยาวลวดลายจีนโบราณ ซึ่งเป็นของเก่ารุ่นคุณตา ให้เป็นที่วางของง่าง หรือจะนั่งเล่นเพลินๆ ก็ย่อมได้

Thai house-008

 

ภายในห้องน้ำบนชั้นสอง สถาปนิกออกแบบให้มีช่องกระจกบานเลื่อนโดยรอบ รวมถึงช่องกระจกเหนือเพดาน เพื่อนำแสงธรรมชาติเข้ามาภายใน ห้องน้ำจึงแห้งสนิทเสมอ

Thai house-010

การออกแบบสัดส่วนและช่องเปิดของอาคารที่สอดคล้องกันทำให้บ้านดูสง่างาม แม้ใช้วัสดุตกแต่งที่เรียบง่าย ไม่หรูหราก็ตาม

Thai house-011

 

วางม้านั่งยาวบนหน้าต่างริมชั้นสอง ของอาคารหลังเล็กใช้เป็นมุมอ่านหนังสือ ประดับด้วยของตกแต่งแบบไทยๆ กับเสื่อปูพื้ผืนน้อยที่ถักทอด้วยลวดลายท้องถิ่น

Thai house-012

ห้องนอนที่สะอาดบนชั้นสองของบ้าน ออกแบบให้มีหลังคาสูงโชว์ความลาดเอียง ดูคลาสสิกสไตล์ไทยๆ

Thai house-013

โถงบันได ที่ตั้งใจทำให้ดูกว้างใหญ่กว่าปกติ ร่วมกับการทำเพดานสูง เปลี่ยนความรู้สึกของบันไดแคบๆ ทีเราคุ้นตาให้กลายเป็นพื้นที่สวยๆ หรืออาจจะจัดวางงานศิลปะสักชิ้นก็ทำได้

Thai house-014

Thai house-017

เปิดอ่าน 1,547 ครั้ง โพสเมื่อ : 9 ธันวาคม 2014

แสดงความคิดเห็น