ปิดเมนู

ไอเดียแต่งสวนสวยๆ ในงาน Singapore Garden Festival 2014

Singapore Garden Festival 2014

 

จากจินตนาการนำสู่แรงบันดาลใจของสวนสวยๆ

วันนี้แอดมินนำภาพส่วนหนึ่งจากการจัดแต่งสวนโชวน์สวยๆ ในงาน Singapore Garden Festival 2014 มาฝากกัน เป็นสวนหลายหลายรูปแบบหลายสไตล์ที่มีความสวยงาม และก็มีความน่าตื่นตาตื่นใจ  ซึงแต่ละแบบล้วนแล้วแต่ได้รับรางวัล การันตีผลงานแทบทั้งสิ้น ซึ่งภาพรวมของการจัดแสดงในครั้งนี้ ผู้ที่มาร่วมงานหรือผู้ชมก็สามารถนำเอาไอเดียมาสอดแทรกนำไปใช้กับที่บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นสวนกระถาง สวนแขวน หรือการลดทอนรายละเอียดธรรมชาติไปเป็นองค์ประกอบในสวนที่ค่อนข้างมีพื้นที่จำกัด

ภาพและข้อมูล : baanlaesuan

เรียบเรียงโดย   : thaidrawing

 

beautiful garden-001

 

1. ” Vertical ” ออกแบบโดย Brendan Moar นักออกแบบชาวออสเตรเลีย ได้รับรางวัลเหรียญเงิน ฺBest Construction Award จุดเด่นอยู่ที่การใช้เส้นสายแนวตั้งต้นและแนวระนาบมาออแบบผังสวนให้ดูน่าสนใจเป็นสวนสไตล์โมเดิร์นที่ใช้วัสดุหลากหลาย ซึ่งสื่อให้เห็นถึงเอกลักษณ์ความเป็นสวนออสเตรเลียได้เป็นอย่างดี

beautiful garden-002

รายละเอียดการใช้เส้นสายกับงานฮาร์ดสเคปในสวน Vertical ที่ดูน่าสนใจ ทั้งพื้นที่ทางเดินที่วางส่วนสันของแผ่นไม้ในลักษณะสั้นยาวไม่เท่ากัน และการนำขอบเห็กทรงกลมมาออกแบบเป็นบ่อน้ำ หรือปลูกหญ้าแลวางแผ่นทางเดิน

beautiful garden-003

 

2. สวนสีสันสดใสภายใต้ชื่อ ” Australasia” ออกแบบโดย Jim Fogarty นักออกแบบสวนชาวออสเตรเลีย ได้รับรางวัลเหรียญเงิน ชื่อของสวนนี้หมายถึงพื้นที่ออสเตรเลีย นิวกีนี และหมู่เกาะแปซิฟิก ภายในสวนมีการผสมผสานพรรณไม้เมืองร้อนเข้ากับผนังประดับสีสันสดใส ซึ่งเป็นตัวแทนของสายรุ้งที่ช่วงแบ่งพื้นที่และกำหนดมุมมองในสวนให้ได้อย่างน่าสนใจ ความสวยสมบูรณ์ของพรรณไม้ยังทำให้คว้ารางวัล ” horticultural Excellence Award ไปครองอีกด้วย

beautiful garden-004

 

ผนังมุมสวนหนึ่งในสวน Australasia เลือกใช้สีเขียวตามหลักฮวงจุ้ย ช่วยให้ผู้ชมงานรู้สึกปลอดโปร่งและยังสร้างจุดเด่นได้เป็นอย่างดี การวางผนังซ้อนกันก็ช่วยเพิ่มมิติในสวนให้น่าสนใจยิ่งขึ้น

bamboo house-006

3. สวน “Full Cercle” ออกแบบโดย Andy Sturgeon จากประเทศสหาชอาณาจักร ได้รับรางวัลเหรียญทอง แนวคิดของสวนนี้คือการนำเสนอปัญหาสิ่งแวดลอมทั้งสภาวะโลก้อนและการปล่อยก๊อซพิษของประเทศกำลังพัฒนา จุดเด่นอยู่ที่โครงสร้างสีดำเป็นตัวแทนของผลึกที่เป็นมลภาวะ โดยมีต้นไม้ใบหญ้าเป็นตัวแทนของธรรมชาติที่ห่อหุ้มไว้

bamboo house-007

ด้านในงานโครงสร้างมีลักษณะเหมือนกรวยวางซ้อนกันหลายอัน ทาสีทอง หร้อมปลูกกล้วยไม้ออนซิเดียมดอกสีเหลือง ซึ่งเป็นตัวแทนประชากรที่เริ่มยอมรับและให้ความสำคัญกับต้นไม้ที่ควรสงวนไว้

bamboo house-008

 

4. “ Sacred Grove” สวนป่าศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประเภท Lanscape Gardens มีการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของน้ำ แสง อากาศ ธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมที่ต้องอยู่ร่วมกัน จำลองเป็นสวนสองชั้นที่ดูโดดเด่นด้วยโครงสร้าง และการลดทอนรายละเอียดธรรมชาติในรูปแบบโมเดิร์นทั้งบ่อน้ำทรงกลมสีดำและก้อนหินที่เป็นตัวแทนของภูเขา

bamboo house-009

 

5. ” Andy English Secret Garden “สวนที่ได้รับรางวัลยอดเยี่ยม ประเภท ” Balcony gardens ” ออกแบบโดย Andy Eng นักออกแบบชาวสิงค์โปร์ เชื่อมโยงมุมสวนเข้ามาสู้บ้านในบรรยากาศแบบ Inide Out ทั้งการใช้งานฮาร์ดเสคปและไม้แขวนรวามถึงมีองค์ประกอบของน้ำ เพื่อสร้างอารมณ์ที่ชุ่มชื้น

bamboo house-010

6. นิทรรศการโดมดอกไม้ภายใน Garden by the Bay ซึ่งเป็นผลงานของสถาปนิคชาวญี่ปุ่น โดยใช้โครงสร้างไม้ไผ่ ทำสีขาวร่วมกับกล้วยไม้หลากหลายสายพันธ์กว่า 18,000ต้น โครงสร้างและการประดับดอกไม้ยังคงเป็นเสน่ห์ของการจัดดอกไม้แบบอิเคบานะ ซึ่งเป็นวัฒนธรมของญี่ปุ่น

bamboo house-012

 

 

 

เปิดอ่าน 271 ครั้ง โพสเมื่อ : 9 ธันวาคม 2014

แสดงความคิดเห็น