ปิดเมนู

6 ไอเดียออกแบบบ้านให้อยู่เย็นสบาย ใช้หลักเข้าใจธรรมชาติ

6ไอเดียออกแบบบ้านให้อยู่เย็นสบาย

 

ปลูกบ้านให้ร่มรื่่นเย็นสบายแทบไม่ต้องพึ่งพาเทคโนโลยี

จะเป็นได้ว่า การปลูกสร้างบ้านในปัจจุบันมีหลายหลายรูปแบบมากมาย ทั้งร่วมสมัย โมเดิร์น ซึ่งมีความสวยงามแตกต่างกัน ซึ่งการออกแบบบ้านในส่วนนี้เราอาจได้รูปลักษณ์ความสวยงาม และความทันสมัย รวมไปถึงความแตกต่าง ซึ่งบางครั้ง ก็เป็นบ้านสไตล์แบบของต่างประเทศ จนบางครั้งเราลืมนึกไปว่า มันอาจไม่เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเราเท่าที่ควร จะดีมั้ยถ้าเราสามารถออกแบบให้ได้บ้านที่ทันสมัยควบคู่ไปกับการนำเอาธรรมชาติสภาพแวดล้อมและอากาศของบ้านเมืองเรารวมกันไปด้วย

ภาพและข้อมูลbaanlaesuan

เรียบเรียงโดย   : thaidrawing

6 วิธีการปลูกบ้านให้อยู่สบาย

1. หลังคาดินเผา ไม่เอาความร้อน หลังคากระเบื้องดินเผาเป็นวัสดุที่ไม่สะสมความร้อน จึงช่วยลดการแผ่รังสีความร้อนจากหลังคาลงมาสู่พื้นที่อยู่อาศัยด้านล่าง ได้มากกว่าเมื่อเทียบกับกระเบื้องทั่วไปที่นิยมกัน

thai home-004

2. แดดมา..หลังคาบัง ออกแบบหลังคาให้มีขนาดใหญ่ร่วมกับชายคาที่ยื่นยาว ช่วยป้องกันแสงแดและความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน องศาหลังคาที่ลาดเอียงมากนอกจากจะช่วยบังแดดแล้วยังสามารถระบายน้ำฝนได้อย่างรวดเร็ว ลดปัญหาการรั่วซึมได้ดี

thai home-001

 

3. ยกพื้น ป้องกันความชื้น ยกพื้นบ้านขึ้นมา ประมาณ 1 เมตรขึ้นไป ช่วยลดปัญหาความชื้นจากดิน  เมื่อลดพัดผ่านเข้าใต้ตัวบ้านอย่างทั่วถึง ความร้อนจึงไม่สะสม และยิ่งในช่วงฤดูน้ำหลากก็หมดห่วงเพราะบ้านอยู่ในระดับความสูงที่น้ำท่วมไม่ถึงแล้ว

thai home-005

4. พื้นที่ความสุข..อยู่ตรงส่วนกลาง พื้นที่ใช้สอยหลักของบ้าน เช่น ส่วนนั่งเล่น หรือส่วนรับประทานอาหาร ควรออกแบบให้อยู่ตรงส่วนกลางของบ้านเพื่อไม่ให้โดนแสดแดดโดยตรง

5. ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติ ควรออกแบบให้มีหลังคาหรือสกายไลท์ หยิบยืมแสงจากธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในส่วนของตัวบ้าน เช่นห้องน้ำ เพื่อช่วยลดความอับชื้น และห้องน้ำมีพื้นที่แห้งตลอด หน้าต่างที่มีความใหญ่และเยอะจะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก เย็นสบายและยังมีแสงจากธรรมชาติผ่านเข้ามาช่วยให้ความสว่างส่องเข้ามายังตัวบ้านช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้

thai home-002

6. อิฐรับลม.. แต่กรองแสดแดดได้ อิฐช่องลมที่เรานำมาก่อผนังอาคารที่ต้องการระบายอากาศได้ดี มีให้เลือกหลายขนาดและหลากหลายรูปแบบ  ซึ่งอิฐช่องลมนี้ จุช่วยกรองแสดงแดดส่วนหนึ่งไม่ให้เข้ามาในบ้านมากเกินไป แต่ยังคงมีลมพัดผ่านให้ความร่มเย็นได้ดังเดิม

thai home-003

เปิดอ่าน 632 ครั้ง โพสเมื่อ : 11 ธันวาคม 2014

แสดงความคิดเห็น