ปิดเมนู

ปูนเปลือย เทรนด์แต่งบ้านที่กำลังได้รับความนิยม

เทคนิคการแต่งบ้านแบบปูนเปลือย

 

ว่ากันด้วยเรื่องของ ผนังปูนเปลือย เทรนด์แต่งบ้านสุดฮิต

ปูนเปลือยการแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์เป็นกระแสนิยมอย่างต่อเนื่อง   ทั้งแรงฮอตของการตกแต่งแบบอินดัสเทรียลที่มีความเดิมของผนังปูนเข้ามาเป็นตัวดำเนินเรื่องหรือจะเป็นงานตกแต่งแบบรัสติกที่ใช้ความดิบของวัสดุให้เป็นงานตกแต่งที่มาจากความดิบด้าน รวมทั้งบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ต้องการโชว์สัจจะวัสดุให้โดดเด่นในความเรียบง่าย ขัดแย้งแต่ก็ยังกลมกลืนกับบรรยากาศโดยรวมของบ้าน ซึ่งมองแล้วมีสเน่ห์ที่แตกต่าง โดดเด่นไม่ซ้ำใคร สำหรับใครที่ชื่นชอบและมีความคิดที่จะแต่งบ้านสไตล์นี้ เราต้องมาศึกษาและทำความรู้กันก่อนว่าปูนเปลือยมีแบบไหนกันบ้าง รวมไปถึงการดูแลรักษาให้ผนังปูนเปลือยมีความสวยงามไม่เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา

ภาพและข้อมูล : dsignsomething

เรียบเรียงโดย   : thaidrawing

loft style -001

ผนังปูนเปลือยแบ่งออกได้เป็น ประเภทดังนี้

ผนังปูนเปลือยแบบฉาบเรียบและขัดมัน

     โดยปกติแล้วการฉาบปูนนั้นจะฉาบอย่างน้อย 2 ชั้น ชั้นแรกจะเป็นการฉาบเรียบแบบหยาบ ๆ โดยการใช้เกรียงพลาสติก ส่วนชั้นที่สองคือชั้นที่เป็นพื้นผิว สำหรับบ้านที่สร้างใหม่ หากเจ้าของบ้านที่ชอบผิวผนังขัดมัน ช่างจะทำการฉาบปูนขัดมันในขั้นตอนการฉาบครั้งที่สองนี้ ซึ่งจะมีการโรยผงปูนซีเมนต์บนผิวผนังในขั้นตอนสุดท้ายของการฉาบ และใช้เกรียงเหล็กขัดจนเกิดความมันเรียบ ความสวยงามของผิวผนังที่เกิดขึ้นจะขึ้นอยู่กับส่วนผสมของปูนฉาบ ขั้นตอนในการฉาบ และต้องอาศัยเทคนิค และฝีมือของช่างที่ชำนาญเป็นอย่างดี  หากต้องการผนังขัดมันที่มีสีสันก็สามารถผสมสีเข้าไปในขั้นตอนของการผสมปูน หากเลือกปูนสีเทาก็จะสามารถเพิ่มสีดำให้ผนังปูนเปลือยมีโทนสีที่เข้มขึ้นได้ แต่หากอยากได้ปูนเปลือยหลากสีก็สามารถใช้ปูนขาวผสมสีในโทนที่ต้องการฉาบเรียบได้

loft style -002

ผนังปูนเปลือยแบบเทคนิค Skim coat

การฉาบผนังปูนเปลือยแบบนี้ สำหรับผู้ที่ต้องการ รีโนเวทบ้านหลังเก่าให้ เป็นสไตล์ปูนเปลือย ในปัจจุบันมีปูนฉาบบาง (Skim Coat) ที่มีความหนาของชั้นปูนฉาบเพียง 1-3 มิลลิเมตร ซึ่งใกล้เคียงกับการทาสีบ้านทั่วไป มีผิวเรียบเนียนสูง และมีสีสันและลวดลายให้เลือกหลายสี สิ่งที่ต้องทำคือการลอกสีที่ทาผนังเดิมอยู่ออก จากนั้นทารองพื้นด้วยน้ำยารองพื้นปูนเก่า (Primer) เพื่อให้ปูนฉาบยึดเกาะกับผิวผนังเดิมได้ดี แล้วจึงฉาบด้วยปูน Skim Coat ตกแต่ง

loft style -003

ผนังคอนกรีตเสริมเหล็ก

งานคอนกรีตเสริมเหล็กเป็นส่วนหนึ่งของงานโครงสร้างซึ่งถูกปล่อยให้เปลือยเปล่าไม่ต้องฉาบให้วุ่นวายก็ได้ผนังปูนเปลือยดิบ ๆ เท่ ๆ แต่ขั้นตอนของการหล่อแผ่นคอนกรีตนั้นคือความยุ่งยากที่ซ่อนอยู่โดยต้องใช้แบบหล่อที่เป็นเหล็กหรือโลหะก็จะได้แผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปที่มันวาวสวยงาม แถมยังมีน้ำหนักค่อนข้างเยอะซึ่งหมายถึงความคงทนแข็งแรงก็มีมากเช่นเดียวกันตัวอย่างผนังคอนกรีตเปลือยผิวหล่อในที่ จะมีความเรียบเนียน แต่อาจมีร่องลอยของน็อตเป็นรูๆบ้าง เป็นส่วนหนึ่งที่เกิดขึ้นขณะก่อสร้างนั่นเอง  แต่กระนั้นแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูปก็ยังมีต้นทุนสูงกว่าเทคนิคการสร้างผนังปูนเปลือยแบบอื่น ๆ แต่หากเป็นโครงสร้างอาคารตึกสำนักงานที่ต้องการผนังปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์คอนกรีตสำเร็จรูปก็เป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสม

loft style -004

การดูแลรักษาพื้นผิวปูนเปลือย

เทคนิคการฉาบผนังปูนเปลือยนั้น อาจจะต้องใช้เทคนิคความชำนาญเฉพาะทางของช่างก่อสร้าง ด้วยการฉาบปูนไม่ให้เกิดรอยแตกลายงา และยังต้องวางแผนระบบท่อร้อยสายไฟไปพร้อม ๆ กันด้วย โดยที่ต้องไม่ลืมว่าจะต้องเคลือบน้ำยาเคลือบผิวและต้านการดูดซึมน้ำทุก ๆ 1-2 ปี เพื่อป้องความชื้นและคราบสกปรกต่าง ๆ ที่อาจจะซึมเข้าเนื้อซีเมนต์จนเกิดเป็นรอยด่างได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพของน้ำยา และผนังว่าอยู่ภายนอกหรือภายใน เพราะแสงแดดจะทำให้ประสิทธิภาพของน้ำยาเสื่มเร็วขึ้นเพื่อป้องความชื้นและคราบสกปรกต่าง ๆ ที่อาจจะซึมเข้าเนื้อซีเมนต์จนเกิดเป็นรอยด่างได้

 

 

 

เปิดอ่าน 1,973 ครั้ง โพสเมื่อ : 12 ธันวาคม 2014

แสดงความคิดเห็น