ปิดเมนู

มาจัดบ้านให้น่าอยู่ แบบง่ายๆ ต้อนรับสิ่งดีๆในปีใหม่กัน

8 ไอเดียแต่งบ้านน่าอยู่

 

แต่งบ้านง่ายๆ ด้วยตัวเราเอง

วันเวลาปีนึงแสนจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว เผลอแป๊บเดียวก็จะสิ้นปีอีกแล้ว หลายๆ คนอาจจะมัวแต่กำลังวุ่นวายอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่่องของครอบครัว หน้าที่การงาน ในวันหยุดยาวที่ใกล้จะมาถึงนี้ ถ้าใครไม่มีโปรแกรมไปไหน เราลองมาถือโอกาสนี้จัดบ้านใหม่ ให้น่าอยู่กัน ถือว่าเป็นการต้อนรับสิงดีๆ ที่กำลังจะเกิด ในปี 58  กับ 8 ไอเดียการตกแต่งจัดบ้านให้น่าอยู่ เย็นสบาย แถมยังช่วยประหยัดพลังงานกันดีกว่า ทำอย่างไรกันบ้างมาดูกันเลยค่ะ

ข้อมูล : myhome-mag

เรียบเรียง : thaidrawing

happy home-001

1. ใกล้ชิดธรรมชาติ 

1.1 บ้านใครที่มีพื้นที่โล่ง มีบริเวณรอบบ้านอย่าปล่อยให้รกร้าง หรือทิ้งไว้เฉยๆ เรามาจัดสวนเล็กๆ ตามสไตล์ของเราเอง นอกจากจะช่วยให้ผ่อนคลายแล้ว ยังช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกทางนึงด้วย

1.2 เพิ่มมุมสวย ๆ ให้กับเพื้นที่ว่าง ด้วยการทำบ่อน้ำเล็กๆ เช่นบ่อปลา บ่อน้ำพุ แล้วปลูกไม้น้ำ ทั้งสวยและให้ความเย็นกับบ้าน ดีกว่าปล่อยให้เสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์

1.3 ไม่ควรปลูกไม้พุ่มหนา หรือทึบเกินไปบริเวณหน้าต่าง เพราะจะบังลมไม่ให้พัดผ่านเข้ามาในบ้าน ควรปลูกห่างจากจุดนี้ประมาณ 2 ม. เพื่อเปิดทางให้ลมเข้า และยังช่วยดักฝุ่นไม่ให้เข้าบ้านด้วย

1.4 ปลูกต้นไม้เพื่อทำสวดาดฟ้า หรือระเบียงช่วยลดอุณหภูมิของบ้าน ได้ประมาณ 2 องศาเซลเซียส

happy home-002

2. วัสดุลดบ้านร้อน ไม้เป็นวัสดุที่ช่วยลดความร้อนในบ้านได้ กระจกสีช่วกันความร้อนได้ถึง 50 องศาเซลเซียส ดีกว่ากระจกใส ทาสีภายในด้วยโทนเย็น ไม่ควรทาด้วยสีเข้มเพราะสีเข้มจะดูดสและสะสมความร้อนจนทำให้บ้านร้อนตามไปด้วย

happy home-003

3. เพิ่มช่องให้บ้าน ช่วยให้ลมพัดผ่าน และถ่ายเทได้สะดวก ให้บล็อกแก้วก่อแทนผนังปูนช่วยเพิ่มแสงสว่าง แต่ควรเว้นช่องเปิดไว้ด้วย เช่นช่องประตูหรือหน้าต่าง เพื่อให้ร้อนจนเกินไป

happy home-004

4. หลอดไฟ ควรถอดหลอดไฟทำความสะอาดทุก 3 เดือน เพื่อป้องกันฝุ่นที่เกาะทำให้แสงสว่างลดน้อยลง ควรเปลี่ยนจากหลอดธรรมดามาเป็น หลอด LED เพราะช่วยประหยัดไฟฟ้า และอายุการใช้งานยาวนานกว่า เมื่อเทียบกับหลอดไฟธรรมดา

happy home-005

5. เฟอร์นิเจอร์ รักษ์โลก ประหยัดเรา เช่นพวกเฟอร์นิเจอร์หวาย งานไม้ไผ่ หรืองานฝีมือพื้นบ้านอื่น ๆ  การนำเฟอร์นิเจอร์เก่าที่มีอยู่แล้ว กลับมาใช้ใหม่ ช่วยให้ประหยัดทรัพยากรธรรมชาติและงบประมาณ หรือที่เรียกว่าการ รีไซเคิลนั่นเอง หรือจะเลือกเป็นเฟอร์นิเจอร์โปร่ง ทำให้ห้องดูโล่งสบายตา สร้างความรู้สึกผ่อนคลายและไม่อึดอัด

happy home-008

6. จัดเพื่อเปลี่ยน จัดฟังค์ชั่นให้เป็นสัดส่วนสะดวกในการใช้สอยหยิบจับง่าย เก็บข้าวของที่ไม่จำเป็นให้เป็นระเบียบเรียบร้อยดูโล่งโปร่ง จะทำให้มมพัดผ่านมากขึ้น และอย่าจัดเฟอร์นิเจอร์ที่สูง ทึบ บังทิศทางลม

happy home-006

7. ประโยชน์ของน้ำฝน  การเก็บน้ำฝนเอาไว้ใช้ ก็เป็นแนวทางอนุรักษ์พลังงาน และน้ำธรรมชาติมาใช้โดยไม่เสียปล่าว

happy home-007

8. นวัตกรรมช่วยโลก ติดฉนวนกันความร้อน ปัจจุบันมีให้เลือกทั้งผนัง บนฝ้าเพดาน และหลังคา

 

 

เปิดอ่าน 961 ครั้ง โพสเมื่อ : 13 ธันวาคม 2014

แสดงความคิดเห็น