ปิดเมนู

ไอเดียการจัดครัว เพิ่มความสุขในทุกๆวันทำครัวของคุณ

ไอเดียการออกแบบครัว

 

เสิร์ฟความสุขให้การทำครัวประกอบอาหาร

ครัวเป็นสิ่งที่จำเป็นที่ทุกๆ บ้านต้องมี วันนี้แอดมินเลยนำเกร็ดเล็กๆ น้อยๆ ในการออกแบบห้องครัว ให้ถูกใจทั้งรูปร่างน่าตา และการใช้งานที่เหมาะสมตามสไตล์ของคุณมาฝากกัน ก่อนอื่นเรามารู้เกี่ยวกับสิ่งที่ควรคำนึงถึงในการออกแบบจัดครัวว่ามีอะไรกันบ้าง มาดูกันเลยค่ะ

แหล่งข้อมูล    : นิตยสาร home & decor

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

smart kitchen-003

1. สิ่งที่ต้องการและสิ่งที่ต้องมีในครัว สิ่งที่สำคัญอันดับแรกในการจัดครัว คือฟังค์ชั่นการใช้งาน ซึ่งหลายคนก็คงมีไอเดียห้องครัวเป็นของตัวเอง แต่จริงๆ แล้วครัวไมจำเป็นต้องมีทุกอย่างที่ต้องการก็ได้ แค่มีทุกอย่างที่ต้องใช้ก็พอ โดยส่วนมากไม่วาครัวจะเล็กหรือใหญ่ ก็มักมีฟังค์ชั่นหลักๆ ที่เหมือนกัน คือส่วนเก็บอาหาร ปรุงอาหาร และส่วนล้างทำความสะอาด ต้องมีการจัดวางให้เหมาะสมและสะดวกต่อการใช้งาน

smart kitchen-001

2. เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์ครัวที่จำเป็นต้องใช้ สิ่งที่ควรคำนึงถึงไปด้วยกัน คือการใช้งานและข้าวของเครื่องใช้ ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่นตู้เย็น เตา หม้อหุงข้ว กาต้มน้ำ ไมโครเวฟ หรือบางบ้านอาจมีเตาอบ ตามลักษณะการทำครัวแต่ละบ้าน ซึ่งในส่วนนี้ควรเลือกให้เหมาะสม เช่น หากบ้านไหนเน้นทำครัวหนัก ควรมีตู้เย็นขนาดใหญ่และเตาแก๊สไว้สำหรับ ทำอาหาร แต่ถ้าบ้านไหนที่ไม่เน้นการทำอาหารมาก ก็แค่ตู้เย็นขนาดกลาง และเตาไฟฟ้าสำหรับทำอาหารง่ายๆ ก็เพียงพอ

smart kitchen-002

3. ระบบที่ต้องเตรียมการ แบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน

3.1 งานระบบน้ำ แบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือส่วนน้ำใช้และส่วนน้ำทิ้ง ควรวางให้ตรงกับตำแหน่งและจุดที่ต้องใช้งาน ในส่วนของน้ำทิ้งเพื่อป้องกันคราบไขมันอุดตันอันเป็นสาเหตุให้เกิดกลิ่นเหม็น ควรติดตั้งถังดักไขมัน เพื่อเป็นการพักน้ำแสีย ก่อนระบายลงสู่สาธารณะ

3.2 ระบบไฟฟ้า ควรมีตำแหน่งของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะวางตามจุดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น หม้อหุงขาว ไมโครเวฟ เพื่อจะได้กำหนดจะเต้าเสียบให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและสะดวกในการใช้งาน ส่วนในเรื่องของแสงสว่าง ควรติดตั้งให้มีระบบแสงส่องทั่วถึง ทั้งบนฝ้าเพดาน และตามจุดต่างๆ ที่เหมาะสม

3.3 ระบบระบายอากาศ ซึ่งเป็นอีกเรื่องนึงที่จำเป็น เพราะครัวเป็นห้องที่ต้องใช้ความร้อน และมีควันจากการทำอาหาร นอกจากหน้าต่างแล้วก็ควรมีเครื่องดูดควันพร้อมพัดลมดูดอากาศโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับครัวไทย ควรเดินงานท่อระบายอากาศออกไปนอกอาคาร หรือหลังคาแต่หากทำไม่ได้จริงๆ ควรเลือกเครื่องดูดควันที่มีการหมุนเวียนอากาศภายในแทน

smart kitchen-004

4. นวัตกรรมที่ทำให้การทำครัวสนุกขึ้น ปัจจุบันมีการมากมายไม่ว่าจะเป็นดีไซด์ของครัวสำเร็จรูปที่สวยงาม พร้อมอุปกรณ์เครื่องครัวที่ทันสมัย เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้า ซึ่งทำให้การทำครัวคล่องตัว ช่วยให้การเข้าครัวไม่น่าเบื่อแถมยังสนุกอีกด้วย

smart kitchen-005

เคล็ดลับเกี่ยวกับผังครัว

– การวางผังครัว โดยให้อ่างล้างมือ เตา และตู้เย็น วางในตำแหน่งหลักการรูปสามเหลี่ยม โดยผู้ใช้งานเป็นศุนย์กลาง อุปกรณ์อื่นๆ ล้อมรอบ ทำให้สะดวกในการใช้งาน

– การวางฟังค์ชั่นต่างๆ ในครัว ขึ้นอยู่กับตำแหน่งพื้นที่ เช่นครัวตัว I ก็จัดวางตำแหน่งเรียงกัน เป็น ตู้เย็น อ่างล้างจาน เตา

– หากไม่สามารถมีหน้าต่างในห้องครัวได้ การเจาะสกายไลท์บนฝ้าและติดกระเบื้องใสก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

– การเลือกอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานจะช่วยให้สะดวกและประหยัดเลาได้มากขึ้น

– ระยะต่างๆ ของฟังค์ชั่นในครัวเป็นเรื่องสำคัญ ควรจัดวางระยะให้เหมาะสม เพื่อการใช้งานที่คล่องตัวขึ้น

เปิดอ่าน 240 ครั้ง โพสเมื่อ : 15 ธันวาคม 2014

แสดงความคิดเห็น