ปิดเมนู

ทำอย่างไรเมื่องบประมาณตกแต่งบ้านมีจำกัด

จัดงบตกแต่งบ้าน

 

งบมีจำกัด จะตกแต่งยังไงดี

งบประมาณในการสร้างบ้านหรือตกแต่งบ้านเป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ บางครั้งที่มีงบประมาณที่จำกัด การให้ความสำคัญกับการแต่งห้องใดห้องนึงก่อนก็ขึ้นอยู่กับความจำเป็นและทัศนคติของเจ้าของบ้าน หลายคนอาจเลือกแต่งห้องนอนก่อน เพราะเป็นห้องที่ใช้พักผ่อนทั้งร่างกายและจิตใจ บางคนเลือกห้องน้ำเพราะความชื่นชอบส่วนตัวหรือให้ความสำคัญเพราะเป็นห้องที่ทุกคนต้องใช้รวมกัน บางคนอาจเลือกห้องรับแขก เพราะเป็นหน้าเป็นตาของบ้าน แต่จะอย่างไรก็แล้วแต่การตกแต่งบ้านมีอะไรมากกว่าแค่ความสวยงาม หากแต่เป็นการสร้างพื้นที่ภายในให้ใช้งานได้ดีและเหมาะสมด้วย ในการตกแต่งบ้านโดยทั่วไปควรยึดหลักดังนี้

ข้อมูลโดย : baanlaesuan

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

house-001

คิดถึงการใช้งานก่อน

ก่อนลงมือตกแต่งภายในบ้าน เราต้องคิดว่าส่วนนี้จะใช้งานอะไรและต้องการอะไรบ้าง เช่น ในห้องนั่งเล่น เราต้องการมุมนั่งทำการบ้านลูก สิ่งที่ตามมาคือโต๊ะ เก้าอี้ แสงสว่าง และชั้นวางของ หรือมีพื้นที่ติดกระดานไวท์บอร์ทสักผนังนึง หลังจากนั้นจึงค่อยคิดรูปแบบห้องดังกล่าวว่าจะเป็นอย่างไร อาจกำหนดด้วยโทนสีหรือวัสดุที่สื่อถึงแนวคิดในการออกแบบได้ดี เราไม่ควรนำแบบที่ชอบซึ่งเห็นจากในอินเตอร์เนตมาทำงานตามทั้งหมดเพราะอาจได้ความสวยงามเหมือนกัน แต่การใช้งานไม่เหมาะสมกับเราก็เป็นไปได่้

house-002

เตรียมงบตกแต่งบ้านสัก 30 เปอร์เซ็นต์

เจ้าของบ้านหลายท่านหมดงบไปกับตัวบ้านที่สร้างเสร็จ ไม่เหลืองบสำหรับการตกแต่งภายในหรือแม้แต่จ้างผู้ออกแบบ น่าเสียดายที่ภายนอกบ้านดูสวยงาม แต่ภายในกลับดูขาดๆ เกินๆ แนะนำให้แบ่งงบส่วนหนึ่งประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ไว้ตกแต่งภายใน เช่นมีงบ สร้างบ้าน 5 ล้าน ก็ควรแบ่งไว้ตกแต่งภายในสัก 1.5 ล้านเป็นต้น

house-003

งานตกแต่งภายในที่คาบเกี่ยวกับงานสถาปัตยกรรม

บางครั้งการก่อสร้างบ้านหลังนึงก็มีงานที่แยกไม่ออกว่าเป็นงานตกแต่งหรืองานสถาปัตยกรรม ขึ้นอยู่กับการตกลงกับผู้รับเหมาว่าส่วนใดเป็นงานตกแต่งส่วนในเป็นงานสถาปัตยกรรม งานที่คาบเกี่ยวส่วนมากจะเป็น พื้น ผนัง และฝ้าเพดาน จึงควรแยกส่วนและตัดงานกันให้ชัดเจน ยิ่งหากเป็นบ้านที่ใช้ช่างคนละชุด ก็เสี่ยงต่อการคิดราคาซ้ำซ้อนและอาจเกิดการขัดแย้งจนนำไปสู่การรื้อถอนงาน และทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นทั้งที่ไม่ควรเสีย

house-004

สำหรับผู้ที่คิดจะสร้างบ้าน ลองคิดถึงงานตกแต่งไปพร้อมกับงานโครงสร้างและงานสถาปัตยกรรมไปพร้อมๆกัน เพื่อให้ได้บ้านที่สวยงามและลงตัวและทำให้รู้สึกน่าอยู่ตลอดไปค่ะ

 

เปิดอ่าน 362 ครั้ง โพสเมื่อ : 8 มกราคม 2015

แสดงความคิดเห็น