ปิดเมนู

การก่ออิฐมอญ ในรูปแบบต่างๆ

การก่ออิฐมอญ

 

ศิลปะการก่ออิฐ ในรูปแบบอื่นๆที่คุณอาจยังไม่เคยคุ้นตา

การก่ออิฐมอญ แท้ที่จริงแล้วมีหลากหลายรูปแบบมากค่ะ  แท้ที่จริงการก่อิญมอญนั้น นอกจากเรื่องความแข็งแรง การตั้งฉากได้ระดับผนังแล้ว รูปแบบการก่อผนังอิฐถือว่าเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ในประเทศไทยอาจไม่ค่อยได้เห็นการก่ออิฐที่มีแพตเทิร์นหลากหลายเมื่อเทียบกับต่างประเทศวันนี้เราได้รวบรวมรูปแบงานก่ออิฐที่น่าสนใจมาฝากกัน เผื่อใครจะลองนำไปใช้ดูบ้าง แต่ทางที่ดีควรปรึกษาสถาปนิกหรือวิศวกรกันสักนิดนะครับเพื่อความแข็งแรงและสัมพันธ์กับโครงสร้างอาคาร

ภาพและข้อมูลโดยbaanlaesuan

เรียบเรียงโดย          : thaidrawing

1. แบบผนังอิฐที่เรียงแบบ Flemish และเปิดช่องแสงเล็กๆ จนทำหน้าที่เสมือนระแนงกันแดดในบ้าน

brik house-001

2. สีน้ำตาลของอิฐ ช่วยสร้างความรู้สึกอบอุ่น ดูแล้วนุ่มนวลสบายตา เหมาะกับการอยู่อาศัยรายละเอียดการจัดเรียงเล็กๆ น้อยๆ ช่วยให้ตัวบ้านมีความพิเศษมากขึ้น

brik house-002

3. ผนังอิฐครึ่งแผ่นสีเข้มฉาบรอยต่อแผ่นเรียบ ใช้เป็นฉากหลังนำโคมไฟสไตล์อินดัสเทรียลคละดีไซน์และขนาดมาประดับสร้างแพตเทิร์นที่เล่นกับแสงสว่างได้อย่างน่าสนใจ

brik house-003

 

4. ผนังตกแต่งภายในนอกบ้าน s11 ประเทศมาเลเซีย นำอิฐเก่ามาจัดวาง เรียงร้อยด้วยภาษาใหม่สลับด้านอิฐจนเกิดเป็นช่องว่างและพื้นผิวอิฐที่แปลกตาช่วยกรองแสงแดดให้บ้าน แถมยังรับลมได้อีกด้วย brik house-004

brik house-005

 

5. นอกจากมิติของงานตกแต่งและก่อผนังแล้ว อิฐยังนำมาประยุกต์ทำแพตเทิร์นสวยๆ ให้พื้นได้ (Steam Punk Eclectic on Brooklyn Heights Design by New Eco Landscapes)

brik house-006

6. ผนังซึ่งก่ออิฐเก็บรอบต่อแบบหยาบ ๆ ลองใช้สีเรียบๆ อย่างสีเทาทาทับแบบง่ายๆ พื้นผิวก็ดูน่าสนใจเมื่อกระทบกับแสงไฟ

brik house-007

เห็นไหมคะว่า วัสดุที่เราเคยชินอย่างอิฐก่อนำมาต่อยอดทำอะไรได้อีกมากมาย ตั้งแต่งานตกแต่งภายในบ้านเล็กๆ ไปจนถึงงานพื้นผิวอาคาร ตกแต่งหน้าตาสถาปัตยกรรมอันใหญ่โตได้สวยงาม ลองหยิบอะไรง่ายๆ รอบตัวมาประยุกต์ใช้ในแบบใหม่ๆ ก็เป็นอะไรที่น่าสนุกและตื่นเต้น ดีเหมือนกันว่ามั้ยคะ

 

 

 

เปิดอ่าน 2,404 ครั้ง โพสเมื่อ : 11 มกราคม 2015

แสดงความคิดเห็น