ปิดเมนู

ประตู-หน้าต่างดี ฮวงจุ้ยบ้านดี

ฮวงจุ้ยประตูหน้าต่าง

 

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสมัยนี้มีความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของ ฮวยจุ้ย มีอิทธิพลต่อการปลูกสร้างและการต่อเติมบ้านเป็นอย่างดี ฮวงจุ้ยเป็นศาสตร์ที่ว่าด้วยเรื่อง “ลมกับน้ำ” หรือ”ฟ้ากับดิน” หากเรารับรู้เข้าใจ และสามารถสร้างสมดุลให้กับธรรมชาติรอบตัวตามกฏเกณฑ์ของฮวงจุ้ยได้ จะนำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งร่างกายและจิตใจ รวมไปถึงยังเชื่อกันว่าเป็นเรื่องเงินๆ ทองๆ ก็คล่องตัวอีกด้วย  วันนี้     แอดมินขอนำเอาเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับการออกแบบประตูหน้าต่างในบ้านให้สอดคล้องตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี แบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อนเราลองไปดูรายละเอียดกันเลยค่ะ

ข้อมูลโดย : windsor

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

window-001

1. ขนาดประตูหน้าต่างต้องสัมพันธ์กับตัวบ้าน

ในทางการออกแบบ ขนาดและการจัดวางตำแหน่งประตูหน้าต่างมีผลต่อความสวยงามของอาคารอย่างมาก ดังนั้นหากประตูหน้าต่างมีขนาดที่ใหญ่หรือเล็กเกินไปเมื่อเทียบกับขนาดตัวบ้าน จะทำให้ความสวยงามและสัดส่วนของบ้านดูเสียไป การใช้งานจริงก็ไม่สะดวก ทางฮวงจุ้ยเชื่อว่า ลูกหลานจะดื้อรั้นไม่เชื่อฟังคำพูดของผู้ใหญ่ในบ้าน ควรแก้ไขโดยการแบ่งช่องระหว่างหน้าต่างหรือประตูให้เล็กลง ปรับสัดส่วนให้เหมาะสม หรือนำกระจกชิ้นเล็กๆ มาติดประดับไว้ก็ช่วยได้

window-002

2. ตำแหน่งประตูหน้าต่างต้องสัมพันธ์กับทิศทาง

เปลี่ยนผนังทึบตันให้เป็นหน้าต่างช่วยเพิ่มปฏิสัมพันธ์ระหว่างภายในกับภายนอกบ้าน เกิดมุมมองการอยู่อาศัยที่ดี แต่การเลือกตำแหน่งประตูหน้าต่างควรคำนึงถึงทิศทางแสดงแดดและสายลมเป็นหลัก หลีกเลี่ยงการติดกระจกบานใหญ่ในทางทิศตะวันตก-ตะวันตกเฉียงใต้ หรือควรปลูกต้นไม้เพื่อให้ร่มเงาแก่ทิศทางนั้นๆ เพิ่มเติม แสงแดดเข้าบ้านก่อเกิดพลังงานที่ดีแต่ก็ไม่ควรมากเกินไป ธาตุไฟจะมาก ทิศใต้เป็นทิศหลักในเรื่องกระแสลมธรรมชาติ จึงควรจัดวางตัวบ้านและหน้าต่างให้สอดรับ นำลมเข้าระบายอากาศให้พลังลมให้ไหลเวียนในบ้านอย่างทั่วถึง ทิศทางจึงสำคัญ

window-003

3. ประตูหน้าต่าง แข็งแรง ทนทาน เปิดปิดคล่องตัวไม่มีน้ำรั่วซึม

ประตูหน้าต่างถือเป็นองค์ประกอบสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัยในบ้าน ดังนั้นจึงควรมีความแข็งแรง มั่นคง ประกอบขึ้นจากวัสดุที่ได้มาตรฐาน เปิดปิดได้อย่างคล่องตัว ไม่ติดขัด ไม่มีคราบน้ำหรือเชื้อราเกิดขึ้นบริเวณขอบประตู ทางฮวงจุ้ยมองว่า หากประตูไม่มีความมั่นคงเปิด-ปิดประตูไม่คล่อง จะกระทบกับสถานะการเงิน ทำให้ขัดโชคลาภ เงินทองอยู่ได้ไม่นาน

window-004

4. ความสะอาดและการดูแลรักษาประตู-หน้าต่างที่ดี

ประตูหน้าต่างเป็นส่วนประกอบของบ้านที่เราต้องใช้งานตลอดวัน วันละหลายครั้ง การเลือกวัสดุจึงควรเน้นที่ดูแลรักษาง่ายไม่ยุ่งยาก สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดง่ายดาย ซึ่งฮวงจุ้ยถือว่าเรื่องของความสะอาดประตู-หน้าต่างของบ้านเป็นสิ่งสำคัญ  ปัจจุบันมีวัสดุทางเลือกใหม่ๆ ที่มีความแข็งแรงทนทานทำความสะอาดพื้นผิวง่าย ออกแบบมาเพื่อทนต่อสภาพดินฟ้า อากาศบ้านเรา ลองเลือกกันมาใช้ดูนะคะ

window-005

 

เปิดอ่าน 1,123 ครั้ง โพสเมื่อ : 12 มกราคม 2015

แสดงความคิดเห็น