ปิดเมนู

ฮวงจุ้ยกับรายละเอียดต่างๆ ของบ้านที่ควรรู้

ฮวงจุ้ยกับรายละเอียดของบ้าน

 

ลักษณะบ้านและการตกแต่งจัดวางแบบไหนดีแบบไหนผิดหลักฮวงจุ้ยมาดูกัน

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

 

home-000

 

ห้องโถงหลังคาเปิด

บ้านหรือตัวอาคารที่เปิดส่วนใดส่วนหนึ่งให้โล่งโดยที่ไม่มีหลังคาปกคลุมนั้นส่วนมากบริเวณที่เปิดโล่งนั้นจะจัดเป็นลานส่วนหย่อม สระว่ายน้ำ หรือไม่ก็ทำเป็นน้ำพุตรงกลาง อาจมองดูแล้วสวยงามแต่หากลองนึงถึงหลักความเหมาะสมของฮวงจุ้ยแล้ว ถือว่าลักษณะเช่นนี้ไม่ดีนัก ยิ่งส่วนที่เปิดโล่งไม่มีหลังคานั้นอยู่ตรงใจกลางบ้านหรืออาคารแล้ว ก็เปรียบเสมือนว่าบ้านหรืออาคารมีช่องโหว่ จะส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยภายในมีสุขภาพร่างกายที่ย่ำแย่เป็นโรคเกี่ยวกับหัวใจ ส่งผลให้เป็นคนที่มีจิตใจไม่ดี หากใจกลางนั้น เป็นน้ำพุ สระว่ายน้ำ หรืออะไรที่เกี่ยวกับน้ำก็จะส่งผลให้คนในบ้านประสบปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพเช่นกัน สุขภาพจะทรุดโทรม ไม่แข็งแรง อีกทั้งยังมีผลต่อโชคลภและความมั่นคงทางการเงินอีกด้วย

home-002

รอยแตกร้าว

หากฝาผนังของตัวบ้านหรืออาคารนั้นเกิดเป็นรอยแยกแตกร้าว ไม่ว่าจะเป็นรอยเล็กหรือรอยใหญ่ก็ตามแต่ จะต้องรีบทำการโบกปูนหรือทำการซ่อมแซมรอยแตกร้าวทันที การซ่อมแซมในส่วนที่แตกร้าวนั้นนอกจากจะทำให้ไม่ช่วยเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังเป็นการป้องกันเรื่องราวที่ไม่ดีที่จะเกิดขึ้นด้วย เช่นป้องกันเรื่องความสัมพันธ์ของคนที่อยู่อาศัย ที่อาจแตกร้าวตามมา ป้องกันความไม่สงบสุขที่จะเกิดขึ้น เพราะรอยแตกร้าวนั้นถือว่าเป็นลางร้ายบอกเหตุ ดังนั้นจึงต้องรู้จัดหมั่นตรวจฝาผนังอากคารบ้านเรือนอยู่เสมอ

home-001

แท่นบูชาใต้ห้องน้ำ

แท่นบูชาบรรพบุรุษหรือหิ้งบูชาพระที่เคารพและศักดิ์สิทธิ์นั้นหากจัดวางตำแหน่งไม่ถูกต้องก็จะมีผลเสีย เปรียบเสมือนการดูหมิ่น ซ้ำยังจะเป็นการลดอำนาจศักดิ์สิทธิ์ให้ลดหายลงไปอีกด้วย แท่นบูชา หรือหิ้งบูชา หากวางไว้ในตำแหน่งที่อยู่ใต้หรือชั้นล่างซึ่งตรงกับด้านบนที่เป็นตำแหน่งของห้องน้ำ หรือตำแหน่งที่มีน้ำอยู่จะส่งผลให้ความศักดิ์สิทธิ์ลดลง หากเป็นที่ตั้งของบรรพบุรุษที่เสียไป ก็เปรียบเสมือนไม่ให้เกียรติบรรพบุรุษที่ได้ล่วงลับไปแล้ว ต้องจัดวางใหม่ ไม่เช่นนั้นก็จะส่งผลกับความก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน ทำอะไรก็ไม่มีผลสำเร็จ

home-004

 

แท่นบูชาในห้องนอน 

ในห้องที่มีการหลับนอนนั้น ถือว่่าเป็นตำแหน่งที่ไม่สมควรจะนำแท่นบูชาหรือหิ้งพระมาติดตั้งไว้ และหากตำแหน่งของแท่นบูชาอยู่ในทิศของปลายเตียง ที่เวลานอนหันปลายเท้าไปหาแท่นบูชาถือว่าไม่สมควรอย่างยิ่ง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ควรหาฉากมากั้นไว้ แบ่งแยกให้ชัดเจนระหว่างแท่นบูชากับห้องนอน เพราะมิฉะนั้นจะเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นแก่ผู้หลับนอน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพร่างกาย ทรัพย์สินเงินทอง ก็จะได้รับผลกระทบหมด

home-003

บันไดกลางบ้าน

บ้านหรืออาคาร 2 ชั้น หรือหลายชั้นก็ตามแต่ หากมีตำแหน่งการวางบันได้ที่ไม่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย ก็จะมีผลกระทบเกี่ยวกับเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลที่อยู่อาศัย บันไดขึ้นลงที่อยู่ใจกลางบ้านไม่ว่าจะเป็นบันไดวน หรือซิกแซก ก็จำมีอำนาจส่งผลให้คนที่อาศัยมีเรื่องราวบาดหมางใจกัน ไม่ปรองดองสมัครสมานกัน เกิดความแตกแยกภายในบ้านได้ วิธีแก้ไขให้ติดโคมไฟหรือหลอดไฟไว้บนเพดานของบันไดนั้น แล้วเปิดให้สว่างอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้พลังงานของแสงไฟนั้นช่วยส่งความอบอุ่นแก่บันได้อยู่เสมอๆ

home-005

 

บันไดทอดลงตรงกลางประตู

บันไดทอดลงตรงกลางประตูพอดี จะทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับโชคลาภ ไม่ว่าบันไดที่ทอดยาวลงมานั้นจะอยู่ที่ประตูด้านหน้าหรือประตูด้านหลังก็ตาม ถือว่าจะส่งผลในเรื่องโชคลาภและเงินทองเป็นอย่่างมากจะทำให้ทรัพย์สินโชคลาภไหลผ่านออกทางประตูอย่างรวดเร็ว วิธีแก้เคล็ดคือให้ทำบันไดหักโค้งทิศทางลง อาจจะทำให้ที่พักบันไดก่อนถึงพื้น หรือต่อบันไดอีกสัก 3 ขั้น เพื่อเปลี่ยนทิศทางลงบันได ให้หันไปทางอื่นไม่ใช่ลงตรงกลางประตูโดยตรง

home-006

หน้าต่างที่นำความมงคลมาสู่บ้าน

ถ้าหน้าต่างของบ้านหันไปทางทิศเหนือจะส่งผลให้ผู้หญิงที่อาศัยในบ้านมีอารมณ์แปรปรวน ไม่สดชื่น และจำนวนของหน้าต่างในบ้านควรจะสัมพันธ์กับประตูในปริมาณ 1 ต่อ 3 เช่น บ้านมีประตู 3 บาน ควรมีหน้าต่าง 9 บาน จึงจะเป็นมงคลดี จะทำให้ลูกหลานในบ้านเคารพและเชื่อฟังผู้ใหญ่ และลักษณะหน้าต่างที่ดีควรจะเปิดได้อย่างกว้างขวางเต็มที่

 

เปิดอ่าน 684 ครั้ง โพสเมื่อ : 18 มกราคม 2015

แสดงความคิดเห็น