ปิดเมนู

ทำความสะอาด ลวดลายฉลุในบ้านแบบทุ่นแรง

วิธีทำความสะอาดลายฉลุ

 

ลวดลายฉลุแบบต่างๆ ทั้งในงานเฟอร์นิเจอร์และงานตกแต่งมักจะมีความสกปรกติดตามซอกหลืบ ซึ่งหากอยากให้สะอาดเอี่ยมก็คงต้องทำความสะอาดให้บ่อยขึ้น และเพื่อเป็นการทุ่นแรงก็ควรเลือกใช้อุปกรณ์ให้ถูกประเภทและน้ำยาที่ใช้ทำความสะอาดก็ควรจะเป็นแบบเคลือบเงาในตัว จะช่วยป้องกันฝุ่นมาเกาะ เรามีวิธีทำความสะอาดลวดลายฉลุต่างๆ ในบ้านมาฝากกัน แต่ก่อนอื่นเรามาดูอุปกรณ์เบื้องต้นในการทำความสะอาดกันก่อนว่ามีอะไรบ้าง

เครดิตข้อมูล : นิตยสารบ้านและสวน

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

cleanning home-001

 

อุปกรณ์เบื้องต้น

1. HG Powerful Garden Furniture Cleaner

2. HG Copper Shine Shampoo

3. HG Furniture Polish

4. น้ำแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์หรือน้ำส้มสายชู

5. พู่กันหรือแปรงขนนิ่มขนาดเล็ก

6. ฟองน้ำ

7. ผ้าชามัวส์

8.คอตต้อนบัด

9.น้ำเปล่าหรือน้ำอุ่น

10.เกลือป่น

การทำความสะอาดลายฉลุไม้

ลายแกะสลักบนประตูหรือตู้ไม้ แนะนำให้แยกพู่กันหรือแปรงปัดเป็นสองชุด ชุดแรกใช้ปัดบนผิวพื้นแห้ง เริ่มตรงส่วนที่เป็นซอกเล็กๆ ก่อน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดโดยรวมรอบหนึ่งแล้วใช้ผ้าอีกผืนชุบน้ำยา HG Furniture Polish ทีละน้อย ค่อยๆ เช็ดซ้ำหากต้องความสะอาดและเงางามเพิ่มเติม ในส่วนซอกหลืบเล็กๆ ให้ใช้พู่กันอันใหม่ชุบน้ำยาทำความสะอาด แล้วค่อยๆ เช็ดตามร่องต่างซ้ำอีกครั้ง หากอยากได้วิธีแบบออแกนิกส์ให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำอุ่นแบบเจือจาง กะปริมาณตามขนาดของเฟอร์นิเจอร์แล่้วใช้ผ้าชุบเพื่อไปเช็ดก็ได้เช่นกัน

cleanning home-002

พลาสติก พีวีซี

อาทิเช่น เฟอร์นิเจอร์สนามแบบที่เป็นพลาสติกสานหรือพาร์ทิชันพลาสติกชั้นดี ปล่อยไปนานๆ ก็จะเกิดคราบดำ ข้อดีของพลาสติกคือ โดนน้ำได้ แต่ควรเลือกน้ำยาที่ดี ไม่ทำลายพื้นผิวพลาสติก วิธีการทำความสะอาดคือ ให้ใช้การฉีดน้ำจากสายยางเพื่อไล่สิ่งสกปรกออกก่อน จากนั้นใช้น้ำยา HG Powerful Garden Furniture Cleaner สำหรับเฟอร์นิเจอร์ Out door โดยเฉพาะ ฉีดสเปรย์น้ำยาบนวัสดุทิ้งไว้ 1-2 นาที จากนั้นใช้ผ้าเช็ดจนสะอาด ส่วนที่เป็นซอกใช้คอตต้อนบัด ทำความสะอาดจนฝุ่นออกหมด

cleanning home-003

งานเหล็กหรืองานโลหะ

งานเฟอร์นิเจอร์เหล็กฉลุ หรือมือจับตู้ที่เป็นทองเหลือง หรือแสตนเลส เมื่อผ่านไปซักพักจะเริ่มเปลี่ยนสี หากเป็นมือจับให้ถอดออกมาล้างบ้าง โดยการเช็ดด้วยน้ำยา HG Copper Shine Shampoo ที่ใช้กับงานทองเหลืองโดยเฉพาะ ควรเขย่าขวดก่อนการใช้งาน จากนั้นเทน้ำยาบนฟองน้ำแล้วขัดถูที่มือจับ ส่วนซอกเล็กๆ ให้เอาคอตต้อนบัดจุ่มน้ำยาแล้วเช็ดจนสะอาด หรือจะใช้น้ำส้มสายชูครึ่งถ้วยผสมเกลือหนึ่งช้อนชาและแป้งมันนิดหน่อย กวนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปพอกบนมือจับ ทิ้งไว้ 15-20 นาที จึงใช้ผ้าสะอาดขัดถูจนมันวาว

cleanning home-004

 

 

เปิดอ่าน 1,722 ครั้ง โพสเมื่อ : 20 มกราคม 2015

แสดงความคิดเห็น