ปิดเมนู

หยุดปัญหาน้ำรั่วซึม ค่าน้ำสูงผิดปกติ

ปัญหาน้ำรั่วซึม

 

ใช้น้ำอย่างไรให้ประหยัดและลดค่าใช้จ่าย

ฝักบัวหยดไหลรั่วซึมตลอดเวลา สูญเสียน้ำกว่า 1500ลิตร/เดือน, ก๊อกน้ำปิดไม่สนิท น้ำรั่วไหลเป็นสายสูญเสียน้ำ 10,000ลิตร/เดือน, ชักโครกที่ลูกลอยปิดไม่สนิทมีน้ำไหลลงโถส้วมตลอดเวลาสูญเสียน้ำ 30,000ลิตร/เดือน การรั่วไหลที่อาจดูเล็กน้อยแต่เป็นการไหลของน้ำอย่างต่อเนื่อง เมื่อคิดเป็นปริมาณน้ำต่อเดือนอาจจะสูงกว่าปริมาณน้ำที่ใช้ปกติ ทำให้ต้องสูญเสียน้ำหลายหมื่นลิตร ซึ่งนั่นก็นำมาซึ่งค่าใช้จ่ายของค่าน้ำที่สูงตามมาเช่นกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่เราไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรจะตรวจสอบพร้อมแก้ปัญหาเพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่ควรเสียออกไป

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

pvc-0001

การตรวจสอบการแตกรั่วของท่อและอุปกรณ์ประปาภายในอาคาร ทำได้ดังนี้

– ปิดก๊อกน้ำทุกจุดในอาคาร สังเกตดูหน้าปัดมาตรวัดน้ำหากมีการเคลื่อนไหวของตัวเลข แสดงว่ามีการแตกรั่วของท่อและอุปกรณ์ เกิดขึ้น

– ตรวจดูก๊อกน้ำ ฝักบัว เครื่องซักผ้าทุกตัว หากพบว่าเมื่อปิดสนิท ไม่มีการใช้น้ำแต่ยังมีน้ำรั่วซึมออกมาให้รีบทำการซ่อมแซมทันที

– ใส่สารย้อมผ้าลงในถังพักน้ำของชักโครก แล้วสังเกตดูหากมีน้ำสีย้อมผ้าไหลลงชักโครกแสดงว่ามีปัญหาการรั่วซึมของ ตัวปิด-เปิดน้ำชักโครกควรรีบทำการซ่อมแซมทันที

– หากพบว่า มีน้ำเปียกนองอยู่ตลอดเวลาที่พื้นอาคารหรือมีน้ำผุดให้เห็น แสดงว่ามีการแตกรั่ว ของท่อประปาในบริเวณนั้น

pvc-001

วิธีการป้องกันปัญหาน้ำรั่วซึม

– ใช้ท่อและข้อต่อยี่ห้อเดียวกัน ที่ไม่ได้มาตรฐาน เมื่อสวมกับข้อต่อจะไม่พอดีทำให้เกิดช่องว่างระหว่างท่อและข้อต่อมากเกินไปทำให้เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมระหว่างช่องว่าง

– ใช้น้ำยาประสานท่อแทนกาวทาท่อ ในการเชื่อมต่อท่อพีวีซีควรเลือกใช้น้ำยาประสานท่อที่มีคุณสมบัติ ละลายเนื้อพีวีซีทำให้ท่อและข้อต่อละลายติดเป็นเนื้อเดียวกัน

– ใช้ข้อต่อเกลียวในทองเหลืองและเทปพันเกลียว ป้องกันการสึกของเกลียวข้อต่อ และเสริมความกระชับของร่องเกลียว ด้วยเทปพันเกลียวอีกชั้น ต่อกันได้สนิทหมดปัญหาการรั่วซึม

pvc-002

 

ท่อพีวีซีสีฟ้ามี 3 ชั้นคุณภาพ ได้แก่ชั้น 5, 8.5, 13.5 ต่างกันที่ความสามารถในการรับแรงดัน ระบบประปา(ท่อน้ำดี)ควรใช้ชั้น 8.5 หรือ 13.5 ระบบระบายน้ำทิ้งควรใช้ ชั้น 5หรือ8.5

pvc-003

เปิดอ่าน 424 ครั้ง โพสเมื่อ : 26 มกราคม 2015

แสดงความคิดเห็น