ปิดเมนู

ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุและผู้ใช้วีลแชร์

ห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุและผู้ใช้วีลแชร์

 

เพิ่มความปลอดภัยอีกขั้นเพื่อคนที่คุณรัก

สำหรับท่านที่มี สมาชิกในครอบครัวที่เป็นผู้สูงอายุ ผู้พิการการหรือมีปัญหาด้านการเดิน ต้องใช้วีลแชร์ นั้น แน่นอนว่าการใช้ชีวิตประจำวัน ภายในบ้านนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนแค่และค่อนข้างต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ  ควรออกแบบบ้านทุกๆส่วนให้พวกเค้าเหล่านี้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้  ในเรื่องของห้องน้ำก็เช่นกัน เนื่องจากการใช้ชีวิตประจำวันในห้องน้ำก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราไม่ควรมองข้าม การออกแบบห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ใช้วีลแชร์ จะแตกต่างจากการออกแบบห้องน้ำทั่วไป โดยต้องคำนึงถึงความสะดวกและความปลอดภัยในการใช้งานมากเป็นพิเศษเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุในภายใหลัง ในการออกแบบห้องน้ำนั้น มีรายละเอียดต่างๆ ดังต่อไปนี้

ข้อมูลโดย baanlaesuan

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

barthroom house-001

 

1. แปลน  ออกแบบให้มีพื้นที่กว้างไม่ต่ำกว่า 8 ตรม. รับดังของพื้นห้องน้ำและพื้นด้านนอกควรอยู่เสมอกัน พื้นต้องเรียบ ไม่มีขั้นบันไดหรือเสต็ปต่างระดับ เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย รถวีลแชร์เข็นผ่านได้ไม่สะดุด จัดแบ่งพื้นที่ภายในเป็น 2 โซน คือโซนเปียกสำเหรับอาบน้ำ โซนแห้งสำหรับติดต่างอ่างล้างหน้าและโถสุขภัณฑ์ เว้นพื้นที่ว่างตรงกลางเพื่อเป็นระยะหมุนกลับตัว ของรถวิลแชร์ โดยมีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 150 ซม. ประตูห้องน้ำควรเป็นชนิดบ้านเลื่อนเพื่อลดการออกแรง

barthroom house-002

2. วัสดุ วัสดุปูพื้นใช้กระเบื้องกันลื่นหรือกระเบื้องผิวหยาบเพื่อความปลอดภัย ควรปูกระเบื้องคนละสี หรือปูเป็นแนวสัญลักษณ์แบ่งระหว่างโซนเปียกและโซนแห้ง เพื่อผู้ใช้จะได้ระมันระวังมากเป็นพิเศษเมื่อมาใช้งานในโซนเปียก ส่วนอื่นๆ อย่างผนังหรือฝ้าก็เลือกใช้วัสดุตามต้องการแต่ต้องเหมาะสมและทนความชื้นในห้องน้ำได้ดี

barthroom house-003

3. สุขภัณฑ์ ปัจจุบันมีสุขภัณฑ์ชนิดที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุและผู้ใช้วีลแชร์โดยเฉพาะซึ่งมีขนาดเหมาะสมให้เลือกใช้ดังต่อไปนี้

 – โถสุขภัณฑ์ ควรเลือกชนิดที่มีที่นั่งกว้างเป็นพิเศษ เพื่อรองรับน้ำหนักเวลาทรงตัว มีความสูง 45 ซม. เพราะเป็นระดับที่ใกล้เคียงกับเก้าอี้หรือรถวีลแชร์ ทำให้ลุกนั่งได้สะดวกยิ่งขึ้น

 – อ่างล้างหน้า เลือกชนิดที่ติดตั้งเข้ากับผนังในระดับสูง 75 ซม. เว้นที่ว่างใต้อ่างสำหรับให้ผู้ใช้วีลแชร์สอดขาไว้ด้านล่างได้ เลือกก๊อกน้ำชนิดเป็นเซ็นเซอร์อัตโนมัติหรือก้านโยกที่มีก้านยาวเป็น          พิเศษ เวลาใช้งานจะได้เอื้อมถึงง่าย  

barthroom house-004

4. สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ 

– ราวจับทรงตัว ติดตั้งไว้บริเวณอ่างล้างหน้า โถสุขภัณฑ์ บริเวณที่อาบน้ำ และตามผนัง เพื่อช่วยพยุงตัวในการลุกนั่งและใช้ยึดประคองตัวไปยังจุดต่างๆ มีให้เลือกหลายรูปแบบ เช่น ราวจับรูปตัว L ราวจับทรงตัวเข้ามุม ราวจัดทรงตัวแบบพักได้ เป็นต้น

– ที่นั่งอาบน้ำ ติดตั้งไว้ใกล้กับฝักบัว ผู้สูงอายุไม่สามารถยืนนานๆ ได้ เพราะอาจเกิดอาการหน้ามืดหรือล้มลง อาจเป็นอันตราย จึงควรติดตั้งที่นั่งอาบน้ำไว้ ซึ่งมีทั้งแบบยึดติดกับกำแพงและแบบลอยตัว

– สวิตซ์ฉุกเฉิน ควรติดตั้งไว้อย่างน้อย 2 จุด ในบริเวณที่เอื้อมง่าย มีสีสันสะดุดตาหากเกิดกรณีฉุกเฉิน เพื่อส่งสัญญาณไปยังบุคคลที่อยู่ภายนอกให้เข้ามาช่วยเหลือได้ทันท่วงที มีทั้งสวิตซ์แบบปุ่มกดและสายดึงbarthroom house-005

อีกทางหนึ่งที่ควรคำนึงถึง คือแสงสว่าง ภายในห้องน้ำควรติดหลอดไฟที่มีแสงสว่างเพียงพอ อาจออกแบบให้ห้องน้ำเปิดรับแสงธรรมชาติเข้ามาช่วยเสริมก็ได้ เช่นทำผนังบางส่วนเป็นบล็อกแก้วหรือติดตั้งแผ่นหลังคาโปร่งแสง ก็ช่วยประหยัดไฟได้อีกทางหนึ่ง สิ่งต่างๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้มีส่วนช่วยลดอุบัติเหตุและเพิ่มความปลอดภัยให้คนที่คุณรักได้อย่างแน่นอนค่ะ

 

เปิดอ่าน 1,386 ครั้ง โพสเมื่อ : 30 มกราคม 2015

แสดงความคิดเห็น