ปิดเมนู

ดีไซน์การปูพื้นแบบลายก้างปลา สุดคลาสสิก

ดีไซน์การปูพื้นแบบก้างปลา

 

ความคลาสสิกที่หวนกลับมาให้รำลึกอีกครั้ง

 

ปัจจุบันความก้าวล้ำและทันสมัยที่พัฒนาอย่างต่อเนื่องในทุกๆ เรื่อง ไม่เว้นแม้แต่เรื่องที่อยู่อาศัย ที่มีนวัตกรรมใหม่ๆเข้ามาใช้ ปลูกสร้างและตกแต่งมากมาย ในเรื่องของการตกแต่งบ้านก็เช่นกันแต่ยิ่งมีความทันสมัยก็ทำให้ใครหลายๆ คนเริ่มโหยหาความคลาสสิก มองหาอะไรที่ให้ความรู้สึกทางด้านจิตใจ มองหาอะไรแบบเดิมๆ ที่ยังคงความงามไม่เสื่่อมถอย อย่างการการปูพื้นลายตาราง หมากรุก พื้นลายก้างปลา ผนังก่ออิฐ หรืองานโลหะที่ปล่อยให้ขึ้นสนิม ก็เริ่มเป็นดีไซด์ที่น่าสนใจ และกำลังได้รับความนิยม สำหรับวันนี้แอดมินขอนำเสนอ การตกแต่งด้วยการปูพื้นแบบลายก้างปลารวมไปถึงไอเดียการใช้วัสดุให้ดูคลาสสิกมาฝากกัน มาชมกันเลยค่ะ

ข้อมูล : real-parenting

เรียบเรียง : thaidrawing

การปูพื้นลายก้างปลา (Herringbone Pattern) เคยเป็นลวดลายที่นิยมเมื่อ 20-30 ก่อน และตอนนี้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ด้วยความสวยคลาสสิกของการเรียงไม้จนเกิดเป็นลวดลายอันประณีต โดยเรียงต่อกันสลับทิศทางคล้ายรูปก้างปลา ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายแบบ แผ่นไม้ลามิเนตหรือกระเบื้องไวนิลก็ให้ลุคใกล้เคียงกับไม้ปาร์เกต์ อาจเลือกใช้ลายไม้หรือแผ่นที่เป็นสีอ่อนเรียบๆนำมาคละสีกัน เรียงเป็นลวดลายก้างปลาหรือเชฟรอนก็ได้เช่นกัน ราคาจะถูกกว่าพื้นไม้ปาร์เกต์

look classic-001

พื้นไม้ปาร์เก้ นิยมใช้เป็นไม้เนื้อแข็ง เช่นไม้สัก ไม้แดง ไม้มะค่า และไม้ตะแบก โดยมักโชวน์ให้เห็นเนื้อไม้ หากชอบแนวโมเดิร์นผสมด้วยก็อาจเลือกทาสีทับหน้าวัสดุได้

look classic-003

 

ลายสวยๆจากการเรียงไม้เป็นแนวยังใช้เป็นงานตกแต่งผนังได้ ลวดลายในรูปนี้ใกล้เคียงกับลายก้างปลา แต่ต่อลายด้วยไม้ขอบเรียงตัดตรงให้ดูเรียบเกลี้ยงกว่า เรียกว่า “ลายเชฟรอน” อาจดัดแปลงมาใช้แผ่นไม้อัดที่ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม ขนาด 5 x 30 เซนติเมตรก็ได้ นอกจากนี้การทาสีเรียบๆสลับกับการโชว์ลายไม้ ก็ยังสร้างความน่าสนใจให้ผนังได้เช่นกัน

look classic-002

 

 

ไอเดียนี้ยังเหมาะจะใช้กับพื้นทางเดินภายนอกอย่างพื้นอิฐมอญซึ่งมีขนาดของรูปทรงกำลังดี นำมาจัดวางแนวนอนให้เกิดลวดลาย ก็ดูสวยแปลกตากว่าลายปูพื้นทั่วไป

look classic-004

 

เปิดอ่าน 1,951 ครั้ง โพสเมื่อ : 3 กุมภาพันธ์ 2015

แสดงความคิดเห็น