ปิดเมนู

ต้นไม้ ก้อนหิน จัดสวนจำลองธรรมชาติเอามาไว้ในบ้าน

จัดสวนเลียนแบบธรรมชาติ

 

ในการจัดสวนภายในบ้านส่วนใหญ่ ก็มักจะอิงความต้องการของผู้ที่เป็นเจ้าของ ซึ่งแต่ละคนก็ล้วนแล้วแต่มีคอนเซ็ปท์และสไตล์เป็นของตัวเอง ชอบแบบไหนก็จัดแบบนั้น อย่างบ้านหลังนี้ก็เช่นกัน เจ้าของบ้านจัดสวนแบบผสมผสานทั้งในสไตล์สวนอังกฤษผสมผสานกับธรรมชาติของป่าไม้ลำธารและความงดงามของท้องทะเลที่มีทั้งต้นไม้น้อยใหญ่ให้ความอบอุ่นและร่มเงา มีการประดับด้วยหินแม่น้ำสลับการปลูกต้นไม้จำพวกเฟิร์นให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในป่าที่มีลำธาร กำแพงคอนกรีตทาด้วยสีขาวให้และดูเหมือนชายหาดกว้าง ดูแล้วช่างเป็นสวนที่ให้อารมณ์แห่งความสุข ชุ่มชื่นหัวใจ และผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี เห็นอย่างนี้แล้วก็ไม่ต้องออกไปเสาะแสวงหาธรรมชาติที่ไหนไกลๆอีกแล้ว เพราะสิ่งที่เราต้องการมันได้อยู่ใกล้ตัวในบ้านของเรานี่เอง

ภาพและข้อมูลbaanlaesuan

เรียบเรียงโดย   : thaidrawing

มุมสวนหน้าบ้านเลือกใช้ไม้ใบเป็นส่วนใหญ่เพิ่มสีสันให้ดูสดใสด้วยไม้ดอกหลายชนิด ที่เปลี่ยนสีสันไปตามฤดูกาล เมื่อดอกร่วงโรยก็นำมาเปลี่ยนใหม่ได้ง่าย

garden home-001

มุมมองจากหน้าบ้านไปสู่สวนข้างบ้านgarden home-002

garden home-003

สวนบริเวณหน้าบ้านที่มีความร่มรื่น เพิ่มไม้พุ่มและไม้ดอกให้ดูหลากหลาย แขวนเฟิร์นบริพัตรใบยาว และเคราฤาษีตามกิ่งไม้ ช่วยให้ความร่มรื่นยิ่งขึ้น

garden home-004

มุมนี้ปูพื้นด้วยก้อนกรวดเน้นลวดลายเปรียบเป็นสายน้ำที่ไหลวนในลำธาร เปิดพื้นที่ตรงกลางให้โล่ง เพิ่มเป็นพื้นที่ใช้สอย พร้อมปลูกต้นไม้ให้ร่มรื่นและช่วยบังสายตาบุคคลภายนอก

garden home-005

น้ำตกที่เปรียบเหมือนสายน้ำในป่า เป็นต้นกำเนิดของสายธารที่ไหลเวียนรอบบ้าน

garden home-006

เนื่องจากพื้นที่สวนค่อนข้างร่ม มีแสงส่องผ่านลงมาน้อย จึงเลือกใช้ไม้ในร่มปลูกเป็นส่วนใหญ่

garden home-007

พื้นที่แคบๆ ไปยังบริเวณหลังบ้านที่มีลูกเล่นไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

garden home-008.1

garden home-008

garden home-009

 

ตกแต่งมุมสวนด้วยกระถางเอิร์นปูน ทาสีดำเพื่อให้เข้ากับสีของรั้ว และพื้นก้อนกรวด ปลูกไม้ใบที่มีสีสันและรูปทรงต่างกัน สีดำของกระถางช่วยขับให้ต้นไม้มีความสวยงามโดดเด่นขึ้น

garden home-010

เปิดอ่าน 1,175 ครั้ง โพสเมื่อ : 4 กุมภาพันธ์ 2015

แสดงความคิดเห็น