ปิดเมนู

5 ปัจจัยที่ควรคำนึงในการเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน

การเลือกบริษัทรับสร้างบ้าน

 

เลือกอย่างไร ให้บ้านที่คุณรัก

 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับ บริษัทรับสร้างบ้านกันก่อนนะคะ หลายๆ คนอาจจะคิดว่า บริษัทรับสร้างบ้าน กับผู้รับเหมารายย่อยไม่มีอะไรที่แตกต่างกัน เพราะสุดท้ายก็สามารถสร้างบ้านให้เราเสร็จได้เหมือนกัน แต่แท้ที่จริงแล้วมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง เพราะผู้รับเหมาทั่วไปจะให้บริการแต่เรื่องก่อสร้างเป็นหลัก ส่วนเรื่องอื่นอาทิเช่น การสร้างสถาปนิกผู้ออกแบบ วิศวกรผู้ควบคุมงาน การติดต่อขอสินเชื่อธนาคาร การขออนุญาตปลูกสร้าง การติดต่อทางราชการ เรื่องสาธารณูปโภค เช่น น้ำไฟ ต่างๆ ล้วนแล้วแต่เจ้าของต้องดำเนินการเองทั้งสิ้น แต่สำหรับบริษัทรับสร้างบ้านนั้น จะให้บริการครอบคลุมไปถึงเรื่องเหล่านี้ด้วย นอกจากนี้ยังรวมไปถึงการรับประกันและดูแลบำรุงรักษาบ้านภายหลังการส่งมอบอีกด้วย

ภาพ : pd

เรียบเรียง : thaidrawing

single-001

 

เนื่องจากปัจจุบันบริษัทรับสร้างบ้าน ได้เปิดให้บริการลูกค้าเป็นจำนวนมาก ในแต่ละบริษัทจึงมีมาตรฐานและรูปแบบการให้บริการที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นวิธีการเลือกบริษัทรับสร้างบ้านให้งานได้คุณภาพและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป ก็ควรจะต้องพิจารณาในเรื่องดังต่อไปนี้

1. บริษัทต้องมีทีมงานมืออาชีพ อย่างหลักๆ ก็จะเป็นทีมสถาปนิกและวิศวกรโดยบริษัทจะต้องมี สถาปนิกและวิศวกรประจำบริษัท เพราะจะทำให้สามารถออกแบบ ควบคุมการก่อสร้าง และให้คำปรึกษาลูกค้าตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้าง ไปจนถึงกระทั่งการก่อสร้างแล้วเสร็จ ซึ่งทีมงานเหล่านี้จะต้องมีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูงและลูกค้าสามารถตรวจสอบได้

2. บริษัทต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีการก่อสร้างอย่างสม่ำเสมอ เพื่อนำเทคโนโลยีใหม่ๆ นี้ มาใช้เพื่อให้ก่อเกิดประโยชน์และความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า อาทิเช่น เทคโนโลยีประหยัดพลังงาน เทคโนโลยีการนำโครงสร้างสำเร็จรูปมาใช้เพื่อให้ได้มาตรฐานและช่วยประหยัดเวลาการก่อสร้างให้ลูกค้า

3. บริษัทควรมีแบบให้ลูกค้าเลือกหลากหลาย เพื่อตอบสนองความต้องการได้อย่างไม่มีข้อจำกัด และแบบต้องสามารถยืดหยุ่นดัดแปลงเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าอีกด้วย ซึ่งโดยทั่วไปบริษัทรับสร้างบ้านที่ได้มาตฐานต้องมีแบบให้ลูกค้าเลือกมากกว่า 100 แบบ

4. บริษัทต้องมีการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้มากที่สุด เช่น มีสาขาใกล้กับสถานที่ก่อสร้างเพื่อให้สามารถตรวจสอบ และควบคุมคุณภาพของการก่อสร้างได้อย่างใกล้ชิด

5. การบริการก่อนและหลังการขาย ข้อมูลที่ลูกค้าจะต้องนำมาพิจารณาในการประกอบการตัดสินใจเลือกบริษัทรับสร้างบ้านอีกอย่างคือ บริการก่อนและหลังการขาย ซึ่งจะต้องให้บริการที่คุ้มกว่า อำนวยความสะดวกให้มากกว่า และมีการรับประกันผลงานอย่างไร มีแผนการบริการที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมหรือไม่

single-002

จะเห็นได้ว่าบริษัทสร้างบ้านที่ได้มาตรฐาน และสามารถตอบสนองให้บริการลูกค้าได้อย่างคุ้มค่านั้น สามารถตรวจสอบตามข้อเสนอแนะดังกล่าว และควรจะมีผลงานให้ลุกค้าได้มีโอกาสชมเพื่อเป็นข้อมูลให้ลูกค้าได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นด้วย

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล : พีดีเฮ้าส์

เปิดอ่าน 159 ครั้ง โพสเมื่อ : 5 กุมภาพันธ์ 2015

แสดงความคิดเห็น