ปิดเมนู

Glass House แหล่งพักพิงอิงธรรมชาติ

บ้านกระจก Glass House

 

ความทันสมัยที่กลมกลืนกับธรรมชาติ

ท่ามกลางความวุ่นวายหนาแน่นในเมืองใหญ่ ผู้คนมากหน้าหลายตาจากที่ต่างมาอาศัยอยู่รวมกัน จนบางที่ก็แออัดยัดเยียด จนหลายๆ คนเริ่มมองหาที่อยู่อาศัย หรือที่พักผ่อนตามต่างจังหวัดเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายวายเหล่านี้ แต่ในด้านความเป็นจริงที่เรายังจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการทำงาน การศึกษาของคนในครอบครัว และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย คงจะดีไม่น้อยหากสถานที่ที่เราต้องการอยู่ไม่ไกลจากที่ ที่เราต้องทำงานแต่ยังมีธรรมชาติที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัวไว้ให้เราได้พักผ่อนคลายเครียดได้ อย่างตัวอย่างบ้านหลังนี้ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติของหุบเขา และทุ่งหญ้าที่เขียวขจี มีอากาศที่บริสุทธิ์ให้หายใจ บ้านหลังนี้สร้างอยู่ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันว่าอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ การเดินทางก็สะดวก เหมาะสำหรับปลูกเป็นบ้านสำหรับอยู่อาศัยและพักผ่อนในวันหยุดสุดสัปดาห์ วันลาพักร้อน หรือช่วงปิดเทอมของลูกๆ ก็ดูจะเข้าทีดีเหมือนกันว่ามั้ยคะ

ภาพและข้อมูล : baanlaesuan

เรียบเรียงโดย   : thaidrawing

บ้านโครงสร้างเหล็กซึ่งออกแบบให้ดูเรียบง่ายไม่รบกวนธรรมชาติ ปรับให้นุ่มนวลขึ้นด้วยหลังคาทรงปั้นหยาที่เพิ่มปีกชายคาให้กว้างมากขึ้น ครอบคลุมทุกทิศทางเพื่อบังแสงแดดแรงๆ ในช่วงบ่าย

garden home-001

 

เพดานของโถงรับแขกที่สูงโปร่ง การออกแบบหลักเลี่ยงมุมที่เป็นจุดอับสายตา เราจึงเห็นทุกมุมมองทุกส่วนของบ้านได้อย่างต่อเนื่องจนถึงส่วนนั่งเล่นและธรรมชาติด้านนอก

garden home-002

 

 

garden home-003

 

มุมนั่งเล่นด้านหน้าบ้าน เป็นจุดชมวิวของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ไกลๆ พื้นที่นี้ยังต่อเนื่องไปยังห้องนอนชั้นล่างซึ่งอยู่ด้านข้าง

garden home-004

 

ใกล้กับส่วนรับประทานอาหารเป็นโถงบันไดขึ้นไปยังห้องนอนใหญ่ด้านบน ออกแบบบันไดให้ดูเบาลอยเป็นพิเศษ โดยใช้โครงสร้างเหล็กสีดำเป็นแม่บันไดเดี่ยวตรงกลางขั้น ลดการทำลูกตั้งที่จะบดบังวิวเขาจากผนังกระจกใสด้านหลัง

garden home-005

 

ที่จอดรถด้านข้างบ้าน ความน่าสนใจอยู่ที่การนำไม้ไผ่ลำเล็กมาขัดแตะเรียงร้อยจนเกิดเป็นหลังคากึ่งโปร่งที่สวยงาม ให้อารมณ์ผ่อนคลาย

garden home-006

 

ห้องนอนใหญ่ชั้นบนตั้งใจไม่ทำฝ้าเพดานอย่างที่เราคุ้นเคยเพื่อให้ห้องดูโปร่งที่สุด โชว์ความสวยงามของโครงสร้างจันทันและแปหลังคา นอกจากนี้ยังดูแลรักษาง่ายอีกด้วย

garden home-007

 

วิวด้านหน้าของห้องนอนใหญ่ด้านล่าง มีความเงียบสงบ และความสุขคอยต้อนรับทุกเช้า

garden home-008

 

ดอกไม้ประดับแจกัน ที่ตัดมาตกแต่งตามมุมต่างๆ ช่วยสร้างบรรยากาศภายในให้สดชื่นได้ไม่น้อย

garden home-009

 

ห้องน้ำเลือกใช้โทนสีสบายตา เพิ่มรายละเอียดบนพื้นด้วยการปูกระเบื้องเคลือบสีขาวเขียนลวดลายสีฟ้าและน้ำเงิน ติดม่านปรับแสงขนาดใหญ่ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัว แถมยังปรับมุมมองให้เห็นวิวทิวทัศน์ภายนอกได้เป็นอย่างดี

garden home-010

เปิดอ่าน 518 ครั้ง โพสเมื่อ : 11 กุมภาพันธ์ 2015

แสดงความคิดเห็น