ปิดเมนู

จัดสวนสไตล์โมเดิร์น เพิ่มพื้นที่พักผ่อนภายนอกบ้าน

จัดสวนแบบโมเดิร์น

 

จัดสวนเล็กๆ สร้างความสุขที่ยิ่งใหญ่

การจัดสวนเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่ทำให้เราได้รับความเพลิดเพลิน ทำให้บ้านน่าอยู่มีความร่มรื่นมีสีสัน และได้ออกกำลังกายไปในตัว แต่ก็ยังเห็นไม่มากนักที่เราจะใช้พื้นที่ของสวนทำประโยชน์ในด้านอื่นๆ เพราะอย่างที่ทราบกันว่าส่วนมากหลังจากว่างเว้นจากการทำงานก็เข้าบ้าน พักผ่อนนอนเล่นอยู่ภายในบ้านจะไม่ค่อยใช้ชีวิตกันภายนอกตัวบ้านซักเท่าไหร่ มีการจัดสวนก็เพื่อความร่มรื่นและสวยงาม แต่สำหรับวันนี้แอดมินพามาดูการจัดสวนพื้นที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายนอกบ้านเป็นสถานที่พักผ่อน นั่งเล่นรับลมชมวิว กันอีกด้วย ใครจะลองเอาไอเดียนี้ไปใช้บ้างก็ดูเข้าทีดีนะคะ ลองไปชมกันดีกว่าค่ะ

ภาพและข้อมูลbaanlaesuan

เรียบเรียงโดย   : thaidrawing

มุมพักผ่อนนั่ง-นอนเล่น ตกแต่งเป็นน้ำตกไหลจากแผ่นสแตนเลสไหลลงบ่อน้ำเล็กๆ สร้างความเคลื่อนไหวและนุ่มนวลช่วยลดทอนความแข็งของสวนโมเดิร์น ถึงแม้ไม่เปิดใช้งานก็ดูเป็นประติมากรรมในสวนได้เหมือนกัน

home garden-001

home garden-002

 

มุมที่นั่งรับแขกวางบนลานรับกับทางเข้าสวนและมองเห็นภูมิทัศน์โดยรวมของสวนได้ทั้งหมด ถัดจากรั้วบ้านคือคลองเล็กๆ ทำให้สวนมีลมพัดผ่านเย็นสบายตลอดทั้งวัน

home garden-003

 

ที่นั่งใต้ต้นไม้ออกแบบให้ดูเหมือนลอยตัวอยู่เหนือพื้น เกิดจากการทำโครงสร้างให้ยึดกับลำต้นของต้นไม้

home garden-004

 

ไม้จริงที่ใช้ในพื้นที่ภายนอกอาคารอาจผุฟังได้ง่าย การใช้ไม้สังเคราะห์ ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดูเหมาะสม ซึ่งปัจจุบันมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งยังมีลวดลายที่ไม่ต่างจากไม้ธรรมชาติอีกด้วย

home garden-005

 

จังหวะความเคลื่อนไหวของลวดลายพื้นทางเดิน แม้ทำเป็นแพตเทิร์นเรียบๆ แต่ก็เล่นกับวัสดุที่สอดประสาน กับการตัดกันของสีสันของผิวสัมผัสที่ลงตัว

home garden-006

 

การจัดองค์ประกอบของสวนที่มีการนำหญ้าและต้นไม้ที่มีลักษณะในหยาบ หรือรูปทรงพลิ้วไหวมาช่วยลดทอน ความแข็งของงานฮาร์ดสเคปได้เป็นอย่างดี

home garden-007

 

พื้นทรายล้างจัดวางเป็นลายสี่เหลี่ยมสลับสีขาวและเทากับการปลูกหนวดปลาดุกแคระที่ให้สีโทนเข้ม จึงได้ผิวสัมผัสและสีที่เข้ากัน

home garden-009

 

แผ่นเหล็กเรียบทำเป็นที่ท้าวแขน สร้างเส้นสายแบบโมเดิร์นเชื่อมต่อระหว่างผนังปูนเปลือยด้านหลังกับพื้นไม้ เป็นการสร้างมิติภาพรวมของสวนในระนาบตั้ง เพิ่มลูกเล่นของสวนให้น่าสนใจขึ้น

home garden-010

 

 

 

เปิดอ่าน 2,523 ครั้ง โพสเมื่อ : 13 กุมภาพันธ์ 2015

แสดงความคิดเห็น