ปิดเมนู

บ้านไม้เสน่ห์ที่คงคุณค่า จากยุคอดีตสู่ปัจจุบัน

แบบบ้านไม้ยกพื้นสวย มีใต้ถุน

 

บรรยากาศความอบอุ่น จากบ้านไม้ที่ไม่เคยเลือนหาย

ถ้าจะพูดถึงบ้านไม้เชื่อว่าหลายๆ คนคงคิดถึง บ้านไม้ยกพื้นสูงมีระเบียงชานกว้างๆ สำหรับพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อน ผูกเปลไว้กับเสาไว้นอนแกว่งเล่น มีหน้าต่างๆ รอบตัวบ้าน พื้นที่ภายในตัวบ้านโล่งกว้าง และมีพื้นที่ส่วนของใต้ถุนไว้นอนเล่น บรรยากาศแบบนี้หลายๆคนคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะผู้คนในสมัยก่อนใช้ไม้เป็นวัสดุสำหรับสร้างบ้านเป็นส่วนใหญ่ แต่เนื่องจากปัจจุบันมีข้อจำกัดมากมายเกี่ยวกับเรื่องของไม้ ทั้งราคาที่แพง หายาก ความคงทนของตัวบ้าน รวมไปถึงช่างไม้ฝีมือดีๆ ที่หายากขึ้นทุกวัน เลยทำให้ความนิยมบ้านไม้อาจจะมีจำนวนที่ลดลง ปัจจุบันผู้ที่มีบ้านไม้ส่วนใหญ่จะเห็นว่าค่อนข้างจะเป็นคนที่มีฐานะดีหน่อย แต่ด้วยนวัตกรรมหลายๆ อย่างที่พยายามผลิตวัสดุขึ้นมาทดแทนไม้จริง เช่น พวกไม้สังเคราะห์ต่าง ๆ หรือแม้แต่ไม้จริงในป่าที่ปลูกก็ตาม ก็พอจะช่วยทดแทนไม้ได้บ้าง ช่วยทำให้ฝันของคนที่อยากมีบ้านไม้ได้เป็นจริงในราคาที่พอจะปลูกสร้างได้

ภาพteak-bali

เนื้อหา : thaidrawing

take house-001

 

ตัวอย่างบ้านหลังนี้ ทำจากไม้จริงในป่าปลูกของบาหลี เป็นบ้านไม้สำเร็จรูป ที่ปลูกสร้างขึ้นลักษณะหลังคาเป็นทรงจั่ว มุงด้วยกระเบื้องลอนคู่ เป็นบ้านยกพื้นสูงมีใต้ถุนบ้าน ภายในเน้นเปิดโล่ง กั้นเฉพาะตัวห้องน้ำ และห้องนอน พื้นที่รับแขก นั่งเล่น ครัวและรับประทานอาหารจะภายในโถงใหญ่ที่แบ่งเป็นสัดส่วนแยกตามความสะดวกของการใช้งาน ระเบียงด้านหน้ากว้าง สำหรับนั่ง-นอนเล่นผ่อนคลายอิริยาบถ หรือสามารถทำกิจกรรมอื่นๆได้อีกมากมาย

take house-009

 

เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมด ไม้ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ตู้ เตียงนอน ครัวบิลล์อินท์ ก็ล้วนแล้วแต่ทำจากไม้ทั้งหมด ภายในจะเห็นหลังคาที่โชวน์โครงสร้างของไม้ลักษณะจะสูงโล่ง ให้ความรู้สึกที่ปลอดโปร่งและเย็นสบายด้วยหน้าต่างที่มีรอบๆ ตัวบ้าน เปิดรับลมได้ทุกทิศทาง เรามาชมความงดงามของบ้านไม้หลังนี้กันเลยค่ะ

take house-002

take house-007

take house-006

 

take house-010

 

 

เปิดอ่าน 1,314 ครั้ง โพสเมื่อ : 17 กุมภาพันธ์ 2015

แสดงความคิดเห็น