ปิดเมนู

ฮวงจุ้ยการจัดโต๊ะทำงานและห้องทำงาน

ฮวงจุ้ยการจัดโต๊ะทำงานและห้องทำงาน

 

การจัดสถานที่ทำงาน(ฉบับเจ้าของกิจการ)

 

ห้องทำงานถือว่าเป็นจุดหนึ่งที่สำคัญที่ต้องพิจารณาและจัดให้ถูกหลัก เพราะห้องทำงานก็เป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิต การทำงานที่ราบรื่น ไม่มีปัญหาและอุปสรรค ล้วนแล้วแต่ส่งผลให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า ซึ่งฮวงจุ้ยของห้องนั้นรวมถึงตำแหน่งโต๊ะทำงาน เก้าอี้ทำงาน ประตู หน้าต่าง รวมไปถึงเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆด้วย ฮวงจุ้ยที่ดีก็จะส่งผลให้การตัดสินใจเรื่องงานถูกต้องหรือสอดคล้องกับจังหวะโอกาสภายนอกส่งผลให้ชีวิตด้านการงานเจริญรุ่งเรื่องขึ้น แต่ถ้าหากฮวงจุ้ยห้องทำงานนี้แย่ก็จะส่งผลให้ตัดสินใจผิดพลาดซึ่งการตัดสินใจพลาดเรื่องงานใหญ่ๆครั้งเดียวก็ส่งผลรุนแรงต่อการดำเนินชีวิตในหน้าที่การงานและธุรกิจได้ ฮวงจุ้ยที่ร้ายมักส่งผลให้เราคิดว่าการตัดสินใจของเรานั้นถูกต้องแต่จริงแล้วก็ไม่ตรงกับจังหวะและโอกาสกับสภาพแวดล้อมในปัจจุบันประจำ เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าลักษณะการออกแบบโต๊ะทำงานและห้องทำงานอย่างไรดี อย่างไรที่มีผลเสีย

เรียบเรียง : thaidrawing

office room-001

 

บานประตูห้องทำงานมีตำแหน่งตรงกัน

การแบ่งหรือการจัดสัดส่วนของห้องทำงานให้เป็นระเบียบนั้นมักจะนิยมกั้นเป็นห้องๆ เพื่อกำหนดพื้นที่ใช้สอยในการทำงานให้ได้ใช้อย่างเหมาะสม การกั้นพื้นที่ทำงานเป็นห้องๆ จึงทำให้เกิดประตูมากมายตามมา และประตูของห้องทำงานที่มีอยู่นั้นถือว่าเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีผลต่อฮวงจุ้ย ห้องทำงานที่มีการจัดแบ่งแล้วมีประตูตรงกันพอดี จะส่งผลกระทบที่ตามมาคือ เกิดปัญหาภายในสำนักงาน บุคลากร หรือหรือพนักงานในห้องทำงานที่มีตำแหน่งในห้องที่ประตูชนตรงกัน จะมีเรื่องขุ่นเคืองและบาดหมางใจกัน เกิดเหตุวิวาทกันเป็นประจำ อยู่กันแบบไม่มีความสุข และยังส่งผลกระทบกับกิจการ ทำให้กิจการทุรดลงไม่มีความเจริญก้าวหน้า

office room-003

โต๊ะหนังสือและโต๊ะทำงาน

โต๊ะหนังสือหรือโต๊ะทำงาน จะเป็นตัวกำหนดเกี่ยวกับเรื่องของสมาธิ และสุขภาพได้ เพราะตำแหน่งของโต๊ะทำงานที่ดีนั้น จะต้องตั้งในตำแหน่งที่ถูกที่ควรจึงจะส่งผลดีได้ โต๊ะทำงานที่ติดกับหน้าต่าง ไม่ควรให้โต๊ะหันหลังให้หน้าต่างและไม่ควรที่จะหันหน้าออกทางหน้าต่างเช่นเดียวกัน เพราะจะทำให้สมาธินั้นไม่มั่นคง วอกแวกอยู่ตลอดเวลา ยิ่งถ้าเป็นโต๊ะหนังสือสำหรับเด็กแล้ว เด็กจะมีสมาธิสั้น มองออกไปนอกหน้าต่างอยู่ตลอดเวลา ไม่สนใจหนังสือหรือทำการบ้าน โต๊ะที่อยู่ใต้คานก็เช่นเดียวกัน คานจะมีผลใหความรู้สึกนึกคิดของผู้ที่นั่งไม่ปลอดโปร่ง ปวดหัว คิดอะไรไม่ออกอยู่เสมอ มีผลเกี่ยวกับกับความคิดและสมอง เช่นเดียวกับแสงไฟบนเพดานในตำแหน่งเหนือโต๊ะหรือโคมไฟตั้งโต๊ะ ก็ส่งผลเช่นเดียวกับการในเรื่องของสมองและความคิด

office room-002

ห้องทำงาน

ประตูห้องทำงานและประตูหลักของบ้านหรือร้านค้านั้น มีส่วนสัมพันธ์กันในทางที่ไม่ดี หากตำแหน่งของห้องทำงานที่มีประตูห้องตรงกับประตูด้านหน้าของร้านค้าหรือบ้านก็ตามแต่  ที่มีตำแหน่งตรงกันแล้วมีทางเดินลึกลงมาเป็นทางยาวก็เชื่อกันว่าไม่ดี ลักษณะเช่นนี้เปรียบเสมือนกับธนูแหลมที่พุ่งตรงมาสู่ห้องทำงาน จะทำให้เจ้าของบ้านหนือเจ้าของร้านนั้นพบแต่ปัญหาที่เข้ามารุมเร้าชีวิตไม่ว่าจะทำงานหรือประกอบการค้าใดก็จะฝืดเคืองขัดสนไม่มีความเจริญรุ่งเรืองได้

office room-004

โต๊ะทำงานหันหน้าตรงกับห้องน้ำ

การแบ่งสัดส่วนหรือการแบ่งพื้นที่ในตัวอาคารสำนักงานนั้นบางแห่งจะมีการจัดแบ่งสัดส่วนให้มีห้องน้ำอยู่ในห้องทำงานอย่างพร้อมเสร็จสรรพ เพื่อความสะดวกแก่พนักงานโดยไม่ต้องเข้าไปใช้ห้องน้ำไกลๆ การที่มีห้องน้ำอยู่ภายในห้องทำงานนั้น จะทำให้การจัดโต๊ะทำงานเกิดความลำบาก  เพราะถ้าโต๊ะทำงานถูกจัดให้หันหน้าตรงกับห้องน้ำ จะส่งผลต่อศักยภาพของผู้ที่นั่งทำงานในตำแหน่งนั้นให้ลดลง สมองเฉื่ยชา ทำงานล่าช้า และส่งผลเสียต่อความเจริญก้าวหน้าทั้งต่อตัวพนักงานเองและสถานที่ทำงานด้วย  โต๊ะทำงานที่วางในตำแหน่งที่ดีเลิศนั้น จะต้องหันหน้าเข้าหาแสงสว่างที่สาดส่องมาจากหน้าต่าง ไม่ควรที่จะหันหลังให้แสงสว่างและยิ่งเป็นแสงสว่างที่มาจากทางด้านซ้ายมือ และส่องตรงเข้ามาในตำแหน่งด้านซ้ายมือ  ยิ่งจะส่งผลดีแก่ผู้ที่นั่งทำงาน ให้มีความเจริญก้าวหน้า และหากโต๊ะทำงานอยู่ในตำแหน่งที่ดีในร้านค้า กิจการค้าขายและบริการการก็จะเป็นที่ถูกอกถูกใจแก่ลูกค้า ทำให้กิจการค้าขายเป็นไปด้วยดี อยู่เย็นเป็นสุข มั่งมีเงินทอง

office room-005jpg

 

 

 

 

 

เปิดอ่าน 404 ครั้ง โพสเมื่อ : 18 กุมภาพันธ์ 2015

แสดงความคิดเห็น