ปิดเมนู

หลักการเลือกคอนโด ให้ถูกตามหลักฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยอพาร์ตเมนต์และคอนโดมิเนียม

 

เลือกดี อยู่แล้วส่งเสริมส่งผลดีต่อผู้อาศัย

อพาร์ตเมนต์และคอนโดมิเนียมเป็นที่อยู่อาศัยอีกแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมากในปัจจุบัน และเหมือนว่าจะได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ยังไม่มีครอบครัว หรือเป็นครอบครัวขนาดเล็กที่ต้องการที่อยู่อาศัยใกล้กับที่ทำงาน หรือใกล้แหล่งสาธารณูปโภคที่สะดวกครบครัน การเดินทางสะดวกสบาย แต่ถ้าจะกล่าวไปแล้ว ตามหลักของฮวงจุ้ย  อพาร์ตเมนต์และคอนโดมิเนียมรวมไปถึงอาคารชุดต่าง ๆ กลับไม่เหมาะที่จะนำมาอยู่อาศัยแบบถาวรเนื่องจากมีรูปแบบการก่อสร้างที่ผิดหลักฮวงจุ้ย ซึ่งอาจส่งผลร้ายกับผู้อยู่อาศัยแบบคาดไม่ถึง

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

condo-001

เครดิตภาพ : www.skyscrapercity.com

 

ในขณะที่อพาร์ตเมนต์และคอนโดมิเนียม จะดูไม่ค่อยเหมาะกับเป็นที่อยู่อาศัยถาวรตามหลักฮวงจุ้ย แต่คนจำนวนมากกลับเลือกมันเป็นที่อยู่อาศัยด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง แต่เมื่อมีความจำเป็นด้วยเหตุต่างๆ และเพื่อให้ได้ห้องที่ก่อให้เกิดผลร้ายต่อผู้ที่อยู่อาศัยน้อยที่สุด ฮวงจุ้ยก็มีหลักในการเลือกอพาร์ตเมนต์และคอนโดมิเนียม รวมไปถึงอาคารรชุดที่อยู่ในตึกสูงอื่นๆ

condo-003

เครดิตภาพ : sanook.com

 

 

ในการพิจารณาอพาร์ตเมนต์และคอนโดให้พิจารณาอาคารทั้งหลัง ไม่ใช่เฉพาะห้องใดห้องหนึ่ง เพราะอพาร์ตเมนต์และคอนโดมิเนียมเปรียบเสมือนบ้านหลังเดี่ยวหลังหนึ่ง ห้องที่เราอยู่อาศัยก็เป็นเพียงห้องหสึ่งในจำนวนอีกหลายๆ ห้อง ไม่ควรเลือกอาคารที่ตั้งโดดเดี่ยวโดยไม่มีสิ่งปลูกสร้างใดอยู่ข้างๆ เพราะที่อยู่อาศัยจะอยู่ในสภาพที่ต้องพึ่งพาตัวเอง ขาดกำลังสนับสนุน ทำการใดกว่าสำเร็จได้ก็ต้องเหนื่อยยากเพราะต้องอาศัยลำแข้งตัวเอง อพาร์ตเมนต์และคอนโดมิเนียมที่ดี ควรอยู่ในแหล่งที่มีสภาพแวดล้อมดี เช่นใกล้ที่ทำงาน มีเส้นทางคมนาคมที่สะดวกสบาย อยู่ในแหล่งชุมชน หรืออยู่ใกล้สิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ เช่นติดแม่น้ำ สนามเด็กเล่น หรือสวนสาธารณะ ไม่ถูกบดบังทิวทัศน์จากอาคารข้างเคียง เมื่อมองไปภายนอกแล้วเห็นทิวทัศน์ที่สดชื่น และอยู่ห่างจากสิ่งปลูกสร้างต้องห้ามตามหลักฮวงจุ้ย

condo-002

เครดิตภาพ : www.decorreport.com

 

อพาร์ตเมนต์และคอนโดมิเนียมที่สร้างไม่ถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ยจะส่งผลร้ายต่อผู้อยู่อาศัยเรื่องของสุขภาพ เงินทอง หน้าที่การงาน รวมไปจนถึงความมั่นคงในชีวิต จึงควรหลีกเลี่ยงอาคารที่มีการจัดผังไม่ดี เพราะจะส่งผลลบแก่ผู้อาศัย หลีกเลี่ยงอพาร์ตเมนต์และคอนโดมิเนียมที่มีลิฟท์หรือบันไดที่ไม่สมดุลกัลจำนวนห้องและผู้อยู่อาศัยในแต่ละชั้น ควรมีบันไดหนีไฟ และบันไดมีความกว้างพอเหมาะสะดวกในการเดินสวนกัน ลิฟท์ควรมีขนาดใหญ่พอ สามารถใช้การได้ดี ไม่เสียบ่อยๆ และควรตั้งอยู่ในตำแหน่งกลางของแต่ละชั้น

condo-004

เครดิตภาพ : www.thaihomeonline.com

 

เปิดอ่าน 277 ครั้ง โพสเมื่อ : 6 มีนาคม 2015

แสดงความคิดเห็น