ปิดเมนู

แสงไฟ การตกแต่งเพื่อบ้านสวยสมบูรณ์แบบ

ตกแต่งบ้านด้วยแสงไฟ

 

แสงความสวยงาม ที่ไม่ควรมองข้าม

แสงที่พูดถึง คือ “แสง” ในการตกแต่ง “การจัดแสง” เพื่อการตกแต่งภายใน และภายนอกอาคาร แสงมาก หรือแสงน้อย แสงสีเหลือง แสงสีขาว เราควรใช้แสงแบบไหนในการตกแต่งภายใน นั่นคือ ศาสตร์และศิลป เพราะหากเราใช้แสงมากเกินไปอาจทำให้ห้องดูไม่สวย ส่วนแสงประเภทไหน ให้อารมณ์และความรู้สึกอย่างไรมาดูกันค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

lighting-001.1

1. แสง Warm White ส่วนใหญ่ใช้เพื่อเบรกสายตา และให้ความนุ่มนวลเพื่อถนอมสายตาในการมองเห็นภาพ นอกจากนี้ แสง Warm White ยังทำให้การจัดวาง และมุมมองในการตกแต่งดูสวยงาม สบายตา ค่ะ แต่ต้องคำนึงถึงห้องที่เราตกแต่งด้วย เช่น การใช้แสงพอประมาณไม่มากในห้องนอน ห้องพักผ่อน เป็นต้น

lighting-001

2. แสง Day Light แสงสว่างเลียนแบบในตอนกลางวัน และการเพิ่มแสงในสถานที่่เหมือนแสงธรรมชาติเพื่อช่วยในการมองเห็นที่ชัดเจน ช่วยในการอ่านหนังสือ เราจึงนำแสงนี้ ไปใช้ในสำนักงาน ห้องสมุด ห้องเรียน โรงพยาบาล หรือนำไปผสมผสานในการตกแต่งบางห้องที่ใช้ไฟ Warm White ด้วยค่ะ เช่น โคมไฟ หัวเตียง โต๊ะทำงาน หรือห้องแต่งตัวที่ต้องการเลียนแบบแสงในตอนกลางวันค่ะ

lighting-004

3. แสง Cool White เป็นแสงที่มีสีฟ้าผสมอยู่ เป็นการช่วยให้ความขาวใสชัดเจน สบายตา ผ่อนคลาย แต่ในการตกแต่งภายในจะนำมาใช้น้อยเพราะเป็นแสงที่จะหลอกตา เช่นจุดที่ต้องการความขาว จะทำให้มองขาวมากกว่าความเป็นจริง จึงนำมาใช้เฉพาะบางสถานที่ เช่น ให้ของสิ่งนั้นมองชัดกว่าปกติ หรือมีความสดใสมากกว่าธรรมดา สำหรับสุภาพสตรีไม่ควรอย่างยิ่งค่ะที่จะนำแสงนี้มาใช้ที่หน้ากระจกเพื่อแต่งหน้า

lighting-002

นี่เป็นแค่การแยกแสงเบื้องต้นค่ะ แต่ในโลกของการตกแต่ง แสงยังมีการแตกแขนงออกไปอีกมากมาย เพื่อให้อาคาร สถานที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ ทั้งภายนอกและภายใน และยังช่วยประหยัดพลังงานได้อีกด้วย

lighting-003

แหล่งข้อมูล : นิตยสาร Me Style Home And Living

 

 

เปิดอ่าน 296 ครั้ง โพสเมื่อ : 15 มีนาคม 2015

แสดงความคิดเห็น