ปิดเมนู

กันสาด กันแดด ความสุขที่ไม่ถูกบดบัง

กันสาด กันแดด ผ้าใบ

ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงหน้าร้อนกันแล้ว แอดมินมีความรู้สึกว่าอากาศจะร้อนขึ้นเรื่อยๆ ทุกๆ เลย หลายๆ คนอาจกำลังคิดจะต่อเติม และหามาตรการที่จะปกป้องและสู้รบปรบมือกับแสงแดด และความร้อน ไม่ว่าจะเป็นติดเครื่องปรับอากาศเพิ่ม ทำระแนงกันแดด หรือต่อเติมหลังคาให้ยาวคลุมตัวบ้าน

” กันสาด” ก็เป็นอีกหนึ่งวิธียอดฮิตที่ทุกบ้านมักจะคิดต่อเติมเอาไว้เป็นอันดับต้นๆ กันเลยทีเดียว แต่ปัญหาที่ตามมาคือความมืดความมืดทึบและความชื้น ซึ่งเกิดจากมาตรการป้องกันบ้านจากความร้อนอย่างแน่นหนา โดยติดตั้งกันสาดคลุมบ้านจนหมด ทำให้การออกไปนั่งเล่นชมธรรมชาตินอก บ้านกลายเป็นเรื่องยาก จะดีไหม หากมีกันสาดที่ใช้ป้องกันความร้อนไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพแถมบังเปิดพื้นที่นอกบ้านให้โปร่งโล่งในบางครั้ง เพื่อทำกิจกรรมในสวนกับเขาบ้างผมได้รวบรวมรูปแบบของหลังคากันสาดที่สามารถพับเก็บหรือปรับเลื่อนได้ ลองมาดูกันว่ามีไหนกันบ้างครับ

ข้อมูล : นิตยสารบ้านและสวน

เรียบเรียง : thaidrawing

Kansad-001

ภาพ : www.thaweewat.com

 

กันสาดผ้าใบแบบมีขายึด ชนิดพับเก็บได้

กันสาดผ้าใบแบบ Folding Arm มีกลไกขาค้ำยันคอยควบคุมการยืดออกและพับเก็บทำให้การใช้พื้นที่นอกบ้านที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น  หากคุณมีพื้นที่ขนาดเล็กตรงระเบียงหน้าบ้านที่ไม่อยากให้ปิดทึบตันแบบถาวรเหมือนการใช้กันสาดแบบเดิมๆ  การติดตั้งกันสาดแบบมีขายึด ชนิดพับเก็บได้ หรือที่เรียกว่า Folding Arm System จะช่วยให้ในยามที่ท้องฟ้าแจ่มใสหรือแดดร่มลมตกเราสามารถเปิดพื้นที่หน้าบ้านให้โล่งได้ การติดตั้งอุปกรณ์ทำได้ง่าย ไม่ต้องเตรียมโครงสร้างเหล็กใดๆ ใช้เพียงขาอะลูมิเนียมเป็นตัวควบคุมการพับและยืดออก กันสาดประเภทนี้ยาวสูงสุดได้ไม่เกิน 8 เมตร และมีระยะแขนยื่นตั้งแต่ 1.5 เมตร-3.5 เมตร โดยขนาดของอุปกรณ์และราคาสูงขึ้นตามขนาดพื้นที่ที่ครอบคลุม รวมถึงความพิเศษของผ้าใบแต่ละชนิด มีให้เลือกใช้ระบบที่ควบคุมด้วยมือหมุนและมอเตอร์ไฟฟ้า

Kansad-003

ภาพ : www.quinl

 

กันสาดผ้าใบแบบเปิด-ปิดได้ ชนิดพับจีบ

กันสาดชนิดนี้มีจุดที่แผ่นกันสาดด้านบนมีลักษณะเป็นริ้วไปตลอดแนวหลังคาที่ปกคลุมพื้นที่ทั้งหมด เมื่อพับเก็บแผ่นกันสาดจะค่อยๆ พับทบกลายเป็นจีบคล้ายม่านจีบแนวตั้งที่ใช้กับหน้าต่าง นิยมเรียกว่าระบบ Roman System วัสดุที่ทำแผ่นกันสาดส่วนใหญ่มักเป็นผ้าใบ ซึ่งทนแดดทนฝนได้ดี  ความโปร่งแสงหรือทึบแสงที่แตกต่างกันจะขึ้นอยู่กับชนิดของผ้าใบที่เลือกใช้ หรือแม้แต่แผ่นพลาสติกชนิดหนาก็นำมาใช้ได้เช่นกัน แต่มีความทนทานน้อยกว่า โครงสร้างหลักสำหรับติดตั้งใช้ได้ทั้งเหล็กและอลูมิเนียม มีรางเลื่อนอะลูเนียมและสายสลิงสแตนเลสเป็นตัวควบคุมการเลื่อนเปิด-ปิดระบบกันสาดมีให้เลือกใช้ทั้งระบบที่ควบคุมด้วยมือหมุนและมอเตอร์ไฟฟ้า

หากจำจะกันสาดแบบนี้ไปใช้ในงานควรคำนึงถึงการทำความสะอาดบริเวณด้านในแผ่นกันสาดที่น้ำฝนและฝุ่นมักเข้าไปเกาะ การเลือกผ้าใบชนิดเคลือบผิวกันฝุ่นและน้ำ รวมถึงผ้าใบสีเข้มจะช่วยลดปัญหาคราบสกปรกที่เกิดขึ้นในภายหลังได้มาก กันสาดชนิดนี้เหมาะจะใช้กับพื้นขนาดใหญ่ เช่น ระเบียงหรือดาดฟ้าได้อย่างสบาย ๆ

Kansad-004

ภาพ : www.watanamotor

 

กันสาดผ้าใบแบบเปิด-ปิดได้ ชนิดรางเลื่อน

ในต่างประเทศมักใช้งานกันสาดชนิดนี้ร่วมกับห้องกระจก ซึ่งผนังและหลังคาทำจากกระจกใสทั้งหมด โดยออกแบบเป็นระเบียงนอกบ้านสำหรับพักผ่อน กันสาดชนิดนี้มักทำจากผ้าใบเป็นส่วนใหญ่ มีรางเลื่อนอลูมิเนียมคอยควบคุมการเปิด-ปิด มักเรียกว่าระบบ Veranda หรือ Patio Type แปลว่า ชนิดกับระเบียง แต่เมื่อนำมาใช้ในบ้านเราซึ่งมีสภาพอากาศร้อนชื้นจึงนิยมใช้งานเพื่อกั้นแดดเท่านั้น การติดตั้งมักใช้โครงสร้างเหล็กขึ้นเป็นโครงสร้างหลักคล้ายกับโครงสร้างเหล็กหลังคาทั่วไป แต่เว้นช่องไว้แล้วติดตั้งอุปกรณ์ชุดควบคุม กล่องเก็บผ้าใบ และรางเลื่อนอลูมิเนียมเข้ากับโครงเหล็กได้ทันที จึงใช้เวลาการติดตั้งได้ไม่นาน มีทั้งระบบที่ควบคุมด้วยมือหมุนและมอเตอร์ไฟฟ้า ขนาดความกว้างและชนิดของผ้าใบที่นำมาทำกันสาดจะมีผลต่อการคิดราคา รวมถึงระบบควบคุมการปิด-เปิดซึ่งหากเป็นระบบมอเตอร์จะมีราคาสูงกว่าระบบมือหมุนอยู่มาก

Kansad-005

กันสาดผ้าใบแบบม้วนเก็บได้ช นิดโครงสร้างลอยตัว

กันสาดผ้าใบแบบม้วนเก็บได้ ชนิดโครงสร้างลอยตัว ทำให้ไม่ต้องยึดโยงโครงสร้างกับตัวบ้าน ลดปัญหาเรื่องน้ำหนักโครงสร้างกับอาคารเก่าลงไปได้ กันสาดชนิดนี้มีมีชื่อว่า Sail Awning นิยมใช้ในอาคารสาธารณะและยังนำไปประยุกต์ใช้กับพื้นบ้านได้ ลักษณะพิเศษของกันสาดผ้าใบชนิดนี้คือม้วนเก็บและกางออกในลักษณะลอยตัว ไม่จำเป็นต้องยึดโยงโครงสร้างกับตัวอาคารสร้างสีสันให้พื้นที่นอกบ้าน และไม่ต้องมีโครงสร้างให้เกะกะ สามารถสร้างสรรค์รูปแบบได้หลากหลาย ควบคุมการเปิด-ปิดได้ทั้งแบบมือหมุนและมอเตอร์ไฟฟ้าราคาขึ้นอยู่กับรูปแบบความยากง่าย ชนิดของผ้าใบ และขนาดของพื้นที่ที่ครอบคลุม

เปิดอ่าน 3,338 ครั้ง โพสเมื่อ : 21 มีนาคม 2015

แสดงความคิดเห็น