ปิดเมนู

แบบบ้านโมเดิร์น กับความแตกต่างอย่างมีสไตล์

แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว

 

เย็นสบาย เงียบสงบ กับบ้านทันสมัย

แบบบ้านโมเดิร์นที่มีการวางผังแบบบ้านแปลกและแตกต่างจากที่เราได้มีโอกาศพบเห็นกันทั่วไป มีลักษณะโดดเด่น ตรงเป็นบ้านที่โอล้อมด้วยบ่อน้ำ และเนินหญ้า ดูแล้วเป็นอะไรที่เข้ากันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียวค่ะ ลักษณะเป็นโมเดิร์นแบบเรียบๆ โปร่งๆ สบายๆ  ตัวบ้านสูง 2 ชั้น ยกสูงจากระดับพื้นดิน 50 ซม. โครงสร้างเป็นเหล็กเกือบทั้งหลัง ตัวบ้านเป็นรูปทรงยาวลึกไปจนเกือบสุดรั้วด้านหลัง ส่วนด้านหน้าสุดหลังประตูทางเข้ามีช่องผนังปูนเปลือยหนาและใหญ่ตั้งห่างจากตัวบ้าน ทำหน้าที่รองรับหลังคาที่เทคอนกรีตให้แบนราบเป็นผืนเดียวกัน ส่วนนี้เป็นเสมือนชานหน้าบ้าน อันแสนสบาย

ภาพและข้อมูล : baanlaesuan

เรียบเรียงโดย   : thaidrawing

modern house-001

 

ลานด้านหน้าติดกับประตูเหล็ก(ขวาสุด)พื้นปูหินคอบเบิลแกรนิต ผนังปูนด้านซ้ายเป็นการหล่อคอนกรีตทั้งแผ่นเพื่อทำเป็นช่องทางเดินจากโรงรถ และยังเป็นโครงสร้างรองรับหลังคาคอนกรีตด้วย
modern house-002

มองจากด้านนี้จะเห็นว่าผนังคอนกรีตหล่อรองรับแผ่นหลังคาคอนกรีตขนาดใหญ่โดยไม่มีเสามารับในระหว่างช่องห่าง บริเวณนี้ถือว่าเป็นส่วนหน้าของบ้านที่คนภายนอกจะมองไม่เห็นว่ามีหน้าตาเป็นเช่นไรmodern house-003

มุมสบายก่อนเข้าสู่ภายในบ้าน เนินหญ้าที่เห็นทอดยาวลงมายังเป็นตัวช่วยบังคับให้ลมธรรมชาติพัดผ่านได้ดี เจ้าของบ้านชอบมานั่งตรงนี้มากที่สุด เวลาว่างก็มานั่งอ่านหนังสือหรือดื่มชายามบ่าย modern house-004

พื้นรอบบ้านโรยหินก่อสร้างบดละเอียด การทำตัวบ้านยื่นยาวออกมาช่วยบังแสงแดดให้ข้างบ้านเย็นสบาย เมื่อเปิดบานเลื่อนกระจกใสออกหมด ลมธรรมชาติก็พัดผ่านได้สะดวกmodern house-005

พื้นที่ชั้นล่างทั้งหมดจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่อเนื่องกันไป มีทั้งส่วนนั่งเล่นที่ใช้รับแขกด้วย และส่วนรับประทานอาหาร เน้นการใช้สีน้ำตาลเข้ม ขาวและเทา ผนังทึบด้านซ้ายเป็นแผ่นเหล็กออกซิไดซ์เคลือบผิว ใช้กันบันไดและห้องเก็บของใต้บันไดได้อย่างมิดชิดmodern house-006

ผนังเหล็กออกซิไดซ์มีผิวสีสนิมเกาะและทาน้ำยาหยุดสนิมเรียบร้อย เป็นไอเดียการใช้วัสดุที่ดูดิบๆ อยู่กับดีไซน์สุดเนี๊ยบได้อย่างลงตัวmodern house-007

ส่วนรับประทานอาหารที่เปิดโล่ง จากมุมนี้จะเห็นเนินหญ้าทอดต่อเนื่องไปกับแนวต้นไม้ ช่วยทำให้มองเห็นพื้นที่มุมสวนได้อย่างเต็มตาmodern house-008

พื้นที่ว่างเล็กๆ ของชานพักบันไดชั้นบนระหว่างห้องนอนสองห้อง ผนังทั้งหมดกรุแผ่นลามิเนตดูอบอุ่น บริเวณนี้ถูกออกแบบไว้เพื่อสร้างบรรยากาศสุนทรีย์มากกว่าการใช้งานโดยตรง
modern house-009

ด้านซ้ายสุดเป็นบันได ผนังส่วนล่างใช้แผ่นเหล็กออกซิไดซ์ที่ให้สีเข้มทึบ ด้านบนจึงเลือกใช้กระจกลามิเนตต่อเนื่องเป็นผนังเดียวกัน ให้บรรยากาศโปร่งแสง แต่ไม่สามารถมองทะลุผ่านได้เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวmodern house-010

ผนังด้านข้างของห้องน้ำดูโปร่งจากพื้นจรดเพดานใช้มู่ลี่ประกบด้วยแผ่นกระจก 2 ชั้น จากภายนอกจึงมองเข้ามาไม่เห็น ผนังส่วนแห้งกรุแผ่นลามิเนตสังเกตว่าเว้นช่องห่างตรงส่วนพื้น เพื่อไม่ให้สัมผัสความเปียกชื้นmodern house-011

 

เส้นสายเรียบเท่สะท้อนเงาของตัวบ้านบนผิวน้ำที่เรียบนิ่งmodern house-012

ห้องนอนบนชั้น 2 ตกแต่งในโทนสีเข้ม เน้นการออกแบบไฟที่ให้แสงสว่างน้อยจากขอบเพดานกับแสงไฟเฉพาะจุดที่โต๊ะข้างหัวเตียง เพื่อสร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการพักผ่อนจริงๆmodern house-013

modern house-014

 

เปิดอ่าน 599 ครั้ง โพสเมื่อ : 24 มีนาคม 2015

แสดงความคิดเห็น