ปิดเมนู

10 เทคนิคจัดสวน TERRARIUM(สวนขวดแก้ว)

10 เทคนิคจัดสวน TERRARIUM ให้งดงาม

 

TERRARIUM โลกใบเล็กของคนรักธรรมชาติ

เพราะธรรมชาติเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ที่ไม่เคยห่างหายไปจากเรา และเมื่อใดก็ตามที่ธรรมชาติได้เดินออกห่างไปจากชีวิตคุณ เรามักจะถวิลหาจนบางครั้งเราต้องออกเดินทางเพื่อพบและสัมผัสมันอย่างใกล้ชิดมากที่สุดเท้าที่เราจะทำได้

TERRARIUM น่าจะเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคนรักธรรมชาติ เพราะเราได้จำลองระบบนิเวศน์ของพืชไว้ในขวดแก้ว หรือโถครอบซึ่งเป้นเหมือนการสร้างโลกใบเล็กๆ ซ้อนกับโลกในใหญ่ที่วุ่นวาย ที่มีพื้นที่จำกัด และเกือบจะไม่มีต้นไม้เหลือให้เราได้ชื่นชมอีกแล้ว สวนขนาดเล็กนี้จึงเป็นที่พักสายตาได้เป็นอย่างดี ซึ่งพร้อมให้เราได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดตลอดเวลาโดยมีเพียงแต่แก้วใสๆ กั้นไว้เท่านั้น  ซึ่งมันสามารถสร้างความสุขให้กับเราเป็นการทดแทนได้ส่วนหนึ่ง

แหล่งข้อมูล :  Home and Resort

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

terrarium-001

ปัจจุบันนี้ TERRARIUM จะเป็นแต่งานอดิเรกเฉพาะกลุ่ม อาทิ คนรักต้นไม้ คนรัก ธรรมชาติ คนที่ชอบงานศิลปะ รวมถึงคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ แต่สำหรับคนที่อยากสัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิดในทุกๆ วัน TERRARIUM น่าจะเป็นคำตอบที่ตรงใจมากที่สุดในยุคที่มีความเจริญเริ่มกลืนกินธรรมชาติไปทุก ๆวัน และสำหรับวันนี้ แอดมิน ก็มี 10 วิธี จัดสวน TERRARIUM ให้สวยงดงามโดนใจมาฝากกัน ลองมาชมกันเลยค่ะterrarium-003

1. สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือการเลือกต้นไม้ควรเป็นต้นที่โตช้า

2. ถ้าปลูกรวมกันควรเป็นไม้ที่มีลักษณะแตกต่างกัยเพื่อให้ดูแตกต่างมีสีสัน

3. TERRARIUM จะเป็นสวนในตั้งดังนั้นควรให้ความสำคัญเรื่องความสวยงามในแนวดิ่ง

4. ในการพื้นที่เราต้องพยายามเลียนแบบธรรมชาติหรือจำลองธรรมชาตินำมาย่อส่วนไว้

5. การจัดสวนควรจัดให้มีความหลากหลาย บางชิ้นอาจจะมีต้นไม้เยอะๆ บางชิ้นอาจจะมีต้นไม้น้อยๆ เพื่อให้มีความแปลกใหม่

6. พยายามสร้างจินตนาการใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการวัสดุใหม่ๆ แปลกๆ เข้ามาประกอบเพื่อให้เรามีจินตนาการเพิ่มขึ้นในการจัดสวนให้สวยงาม

7. การเลือกต้นไม้ควรเลือกชนิดที่เหมาะกับวัสดุที่เราใช้เป็นองค์ประกอบภายใน ซากปรักเสาโรมัน เล็กๆ ก็ควรเป้นมอสส์เพื่อให้ดูขลังและมีเสน่ห์ หรือก้อนหินแม่น้ำก็ควรที่เจะเป็นเฟิร์น ถ้าเป็นท่อนไม้หรือกิ่งไม้ก็ควรที่จะใช้มอสส์

8. ในกรณีที่มีผ้าขึ้นมากที่ฝาครอบควรเปิดฝาออกเพื่อให้ไอน้ำระเหยออกบ้าง

9. ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดแรงๆ หรือตรงๆ เพราะอาจจะทำให้ต้นไม้ตายได้ ให้โดนแค่แสงรำไรก็พอแล้ว

10. การที่จะทำสวนในขวดแก้วหรือโถแก้วควรที่จะใจเย็นไม่ต้องรีบค่อยๆ ทำไป และถ้าต้นไม้ตายไม่ต้องตกใจ ก็แต่หามาเปลี่ยนใหม่เพราะมันเป็นเหมือนงานทดลองให้เราได้เรียนรู้และสร้างจินตนาการไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

terrarium-002

เปิดอ่าน 280 ครั้ง โพสเมื่อ : 26 มีนาคม 2015

แสดงความคิดเห็น